Thanh lọc cái xấu trong giáo xứ nhưng cần mạnh tay hơn nữa  

Chuyện mấy chú bất mãn làm trò này trò nọ xưa nay chẳng thiếu, nhưng nói mãi cũng chán. Hôm nay vì một tin nhắn inbox từ một người giáo dân ở Vạn Lộc có nhờ tôi phân tích và đưa nội dung liên quan đến Trần Hữu Đức để phản ánh lên giám mục Nguyễn Hữu Long và bà con giáo dân được hiểu nên đành làm phiền quý bà con đôi chút thời gian vậy.
Qua một số cộng tác viên xã hội được biết, Trần Hữu Đức là một người từng đi tù về tội tuyên truyền chống phá Nhà nước. Tuy nhiên, sau khi được ăn cơm tù về không hối cải mà vẫn “ngựa quen đường cũ”. Qua nội dung tin nhắn của bạn giáo dân gửi cho mình có nội dung:
Vào ngày 25/7/2020 giáo xứ Vạn Lộc tổ chức Lễ Chầu lượt, trong lúc giáo dân đang vui vẻ với ngày lễ, được Giám mục Nguyễn Hữu Long giảng những lời hay ý đẹp, sống sao cho tốt đời đẹp đạo. Trái ngược với điều đó, Trần Hữu Đức lợi dụng vị trí Trưởng ban điều hành giới trẻ Giáo xứ Vạn Lộc lôi kéo một số anh em trong giới trẻ lập ra cái gọi là “Ban an ninh trật tự”. Hôm ấy, thấy một người lạ ngoài giáo xứ vào địa bàn, Đức dùng sức mạnh của “số đông” để uy hiếp yêu cầu người ta lên nhà thờ giáo xứ, một nơi linh thiêng để có những hành động vi phạm pháp luật. Không cần bạn phải am hiểu pháp luật như thế nào nhưng một người bình thường cũng dễ dàng nhận ra hành động giữ người trái phép có vi phạm pháp luật không?
     Qua tìm hiểu mình cũng nghe nói vừa rồi Công an huyện Nam Đàn đang điều tra liên quan đến vụ giữ người trái phép của Trần Hữu Đức vì có người tố giác Đức và đã triệu tập hai lần nhưng Đức không lên làm việc và mới đây nhất “anh hùng bàn phím” Trần Hữu Đức tuyên bố trên trang cá nhân rằng Công an huyện chưa khởi tố và chưa xác định rõ tư cách tham gia tố tụng của Đức thì không có quyền triệu tập Đức lên làm việc.
     Nghe qua đã bất hợp lý mình phải tìm đến luật sư. Mình có quen một luật sự có thời gian, có tài và hiểu sâu về luật được cho biết: Cơ quan điều tra khi đã tiếp nhận đơn tố giác của công dân khi, xét thấy nội dung tố giác có dấu hiệu tội phạm. Để phục vụ công tác điều tra, xác minh tố giác về tội phạm, Cơ quan điều tra có các thẩm quyền sau:
     1. Căn cứ vào Điểm d, Khoản 1, Điều 37 Bộ Luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định về nhiệm vụ quyền hạn của Điều tra viên như sau: Triệu tập và hỏi cung bị can; triệu tập và lấy lời khai người tố giác, báo tin về tội phạm, người bị tố giác, kiến nghị khởi tố, người đại diện theo pháp luật của pháp nhân; lấy lời khai người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, người bị bắt, người bị tạm giữ; triệu tập và lấy lời khai của người làm chứng, bị hại, đương sự; 
     2. Theo Điểm a, Khoản 3, Điều 147 Bộ Luật tố tụng hình sự năm 2015: khi giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, cơ quan có thẩm quyền có quyền tiến hành các hoạt động thu thập thông tin, đồ vật từ cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan để kiểm tra, xác minh nguồn tin.
     Đấy, đọc qua các quy định của Luật tố tụng hình sự và được tư vấn mình mới thấy được mọi lời nói trong bài đăng của Trần Hữu Đức là vu khống, bịa đặt. Nó chỉ là múa rìu qua mắt thợ, lừa gạt những người nhẹ dạ cả tin, chưa được tìm hiểu hết luật để mọi người ủng hộ Đức. Chỉ cần như vậy, là Đức đã đạt được 2 mục đích: Thứ nhất, tạo được người ủng hộ Đức chống lại cơ quan cảnh sát điều tra; Thứ hai, kiếm được khoản tiền đô la kha khá từ tổ chức phản động nước ngoài cho bài viết của hắn. Cái giá vài trăm USD cho một bài viết có nội dung chống đối là một điều rất khó cưỡng. Đúng là phải kiếm tiền để duy trì cuộc sống, nhưng kiếm tiền phải hợp pháp, phù hợp với đạo đức và lương tâm, chứ đừng phạm tội mà kiếm tiền! Hằng ngày, mỗi người con Đất Việt vẫn miệt mài kiếm tiền bằng chính sức mình, có thể số tiền không lớn bằng những đồng đô la Đức kiếm được nhưng đó là kiếm tiền hợp pháp, chứ không phải là từ những hành vi phản bội Tổ quốc.
    Quay đầu là bờ, hãy dừng lại khi còn chưa muộn Đức nhé./.
Lão Cắt cỏ

Tin cùng chuyên mục: