Tổng thống Nga Putin quyết tâm bảo vệ Lăng Lênin

Lăng Lênin là nơi bảo quản, lưu giữ thi hài của Lenin. Ông qua đời năm 1924, tại trung tâm Quảng trường Đỏ, Moskva, Nga. Lăng Lênin nằm ở quảng trường Đỏ, được mở ra để đón du khách sau những ngày đóng cửa trùng tu. Sau thời gian dài tu sửa với quy mô lớn nhất trong lịch sử, công trình kiến trúc hơn 80 năm nay đã thực sự là điểm đến mới lạ cho du khách đến khám phá và hiểu hơn về vị lãnh tụ vĩ đại của giai cấp vô sản Nga và toàn thế giới. Lăng mộ của Lenin ở Quảng trường Đỏ, Mát-xcơ-va chính là điểm đến nổi tiếng nhất của Liên bang Nga. Đây cũng là biểu tượng tinh thần cho lí tưởng chính trị của chính quyền Xô-viết.
Khi Liên Xô rơi vào khủng hoảng và sụp đổ, lăng mộ Lênin là mục tiêu mà các đối tượng phản cách mạng nhắm tới để phá hủy. Nhiều lần những kẻ quá khích đã xông vào lăng, phá vỡ tấm kính chắn bảo vệ thi thể Người. Khi nước Nga dưới quyền của Tổng thống Yeltsin đã rộ lên cuộc tranh luận dai dẳng xung quanh việc di chuyển lăng và xử lý thi hài Lenin như thế nào, thậm chí có thời điểm Yeltsin muốn hỏa táng thi hài của Lenin.
Tất nhiên, mọi bao biện cho hành động này đều giống nhau: từ việc muốn Lenin yên nghỉ, tốn kém kinh phí hay phù hợp với quy tắc của Cơ đốc giáo… Nhưng vẫn không thể che giấu ý đồ muốn xóa hoàn toàn hình ảnh Lenin trong trái tim người dân Nga.
Chỉ từ sau khi Putin trở thành tổng thống, thì cuộc tranh luận trên mới dần dần im hơi lặng tiếng. Cá nhân Tổng thống Putin không hề giấu giếm lòng tôn kính của mình đối với Lenin, hơn nữa ông còn cổ vũ người dân Nga “Hãy tự hào với tinh thần cách mạng của giai cấp vô sản Nga”.
Chưa đầy một năm sau trên cương vị tổng thống Nga, Putin đã phát biểu: Ông không muốn thi hài Lenin bị mang đi hỏa táng, mà “cần phải bảo vệ sự yên tĩnh của Người. Cùng với đó, các giá trị truyền thống thuộc về Liên Xô được phục hồi. Trong cuộc thăm dò ý kiến do Trung tâm Levada thực hiện từ 31.3 đến 3.4.2017, đối với 1.600 người Nga từ 137 thành phố và thị trấn tại Nga, có 78% người được hỏi phản đối ý kiến di dời lăng Lenin khỏi Quảng trường Đỏ.
Việc Tổng thống Nga Putin kiên quyết bảo vệ việc lưu giữ thi hài Lenin cho thấy tất cả đều bày tỏ sự biết ơn những công lao to lớn của nhà tư tưởng vĩ đại, nhà chính trị kiệt xuất, người thầy của giai cấp công nhân và nhân dân lao động thế giới.
Một đất nước, một quốc gia muốn phát triển thì việc lưu giữ những giá trị truyền thống của lịch sử là vô cùng quan trọng.
Huyền Pha

Tin cùng chuyên mục: