Trường học không phải là nơi tổ chức lễ hội, văn hóa lai căng

Dưới đây là thông báo trên nhóm phụ huynh của một trường tiểu học về việc không tổ chức các hoạt động liên quan đến ngày Lễ Halloween mà thay vào đó Nhà trường sẽ lồng ghép hoạt động vào tuần lễ bookweek để các con được mặc các trang phục hóa thân vào những nhân vật đáng yêu trong sách, truyện.

Lý do bởi “trường học là nơi chăm sóc và giáo dục các em học sinh, vun đắp những hành vi và nhận thức tích cực. Việc trang trí, hóa trang với những màu sắc và hình ảnh trong ngày Halloween có thể gây sợ hãi cho các con học sinh nhỏ tuổi”… Có thể nói, xâm lăng văn hóa không còn là nguy cơ mà đã hiện hữu rất rõ trong đời sống hàng ngày.

Khi mà biên giới văn hóa đã xâm nhập vào tận phòng khách, phòng ngủ của mỗi gia đình, qua hệ thống smart tivi hay smart phone, với hàng triệu video, hình ảnh đăng tải mỗi ngày mà mỗi người dân có thể tiếp cận. Bên cạnh những nét đẹp, văn hóa tiên tiến thì có đầy rẫy tập tục lai căng, thú vui dị hợm nhưng lại được nhiều bạn trẻ tiếp thu rất nhanh thông qua internet, được sự dung túng, dễ dãi từ người lớn, chính là các bậc phụ huynh, sự thờ ơ thiếu trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước dần làm cho thứ “văn hóa” đó ngấm sâu vào giới trẻ, tác động tiêu cực đến tư duy, hành động, tâm lý, tình cảm của các em.

Nên có chủ trương rõ ràng không được tổ chức lễ hội Halloween trong các nhà trường

Halloween vốn là lễ hội xuất phát từ các nước Châu Âu, du nhập vào nước ta được nhiều bạn trẻ hưởng ứng bằng nhiều hình thức hóa trang ma quỷ quái đảng. Điều đáng lo ngại là rất nhiều trường học từ bậc mầm non đã xem đây như một lễ hội chính để tổ chức cho các em học sinh, bỏ qua những ngày lễ truyền thống khác mà bất chấp những ảnh hưởng xấu đến tâm sinh lý của giới trẻ. Rất hoan ngênh nhà trường nào đã sáng suốt khi không tổ chức Hallowen, thay vào đó có hình thức phù hợp đúng chuẩn “hòa nhập chứ không hòa tan”, tạo hoạt động bổ ích giáo dục nhân cách cho các em học sinh, mần non tương lai của đất nước.

V.A

Tin cùng chuyên mục: