Tự ‘nổ’ mình là cán bộ Công an để lừa đảo, chiếm đoạt của các bị hại số tiền hơn 3 tỷ đồng

TAND tỉnh Thanh Hóa vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Hoàng Công Lộc (SN 1990, trú tại xã Hưng Lộc, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An) 16 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Theo cáo trạng, khoảng tháng 5/2022, Hoàng Công Lộc đến xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Lưu (tỉnh Nghệ An) làm phụ hồ xây dựng. Thời gian làm việc tại đây, Lộc quen biết với anh Nguyễn Hữu Thắng, anh Nguyễn Hữu Bình, Nguyễn Văn Sơn, Nguyễn Bá Huỳnh và Nguyễn Hữu Tuyển (cùng trú tại xã Quỳnh Vinh, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An).
Sau đó, Lộc quen biết và có quan hệ tình cảm với chị Lê Thị Ch. làm nghề cắt tóc tại xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.
Quá trình quen biết với những người trên, Lộc tự giới thiệu tên là Nguyễn Hoàng Việt Hiếu, SN 1990, trú tại xã Thanh Giang, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, hiện đang công tác tại Bộ Công an và được tăng cường cho Công an tỉnh Nghệ An, giữ chức vụ Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự. Nghe vậy, các anh Thắng, Bình, Sơn, Huỳnh, Tuyển và chị Ch. tưởng Lộc là Công an thật và có tên là Nguyễn Hoàng Việt Hiếu.
Sau đó, chị Ch. nhiều lần đưa Lộc về nhà chị Th. (chị gái của Ch.) ở xã Bãi Trành, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa để chơi. Tại đây, Lộc vẫn giới thiệu tên là Hiếu, công tác tại Bộ Công an, hiện được tăng cường cho Công an tỉnh Nghệ An và có nhiều mối quan hệ quen biết trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, có thể giải quyết được nhiều việc có liên quan
Mỗi lần về nhà vợ chồng chị Th. chơi, Lộc rủ thêm 5 người bạn là anh Thắng, Bình, Sơn, Huỳnh và Tuyển đi cùng. Để làm oai với gia đình người yêu, Lộc dặn các bạn đi cùng gọi mình là “sếp”, còn Lộc xưng hô với những người bạn đi cùng là lính. Tưởng Lộc là Công an thật nên những người bạn đi cùng đã xưng hô như lời Lộc dặn.
Nghe Lộc giới thiệu, vợ chồng chị Th. đã nhờ Lộc can thiệp để lấy lại số tiền đã góp mua chung máy xúc với ông Kh. (ở xã Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An). Lộc đồng ý sẽ giúp lấy lại số tiền trên và đề nghị vợ chồng chị Th. phải đưa số tiền 75 triệu đồng.
Tin tưởng Lộc là Công an, ngày 18/8/2022, vợ chồng chị Th. đã đưa cho Lộc 75 triệu đồng để lo việc đòi lại tiền nhưng không viết giấy tờ gì.
Tiếp đó, vợ chồng chị Th. nhờ Lộc đặt vấn đề chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất vườn sang đất thổ cư đối với thửa đất mà vợ chồng chị đang sinh sống. Lộc đồng ý, để vợ chồng chị Th. tin tưởng, Lộc giả vờ lấy điện thoại gọi và nói muốn chuyển đổi thửa đất trên thì chi phí hết 1.235.000.000 đồng.
Vợ chồng chị Th. đồng ý, nói sẽ đưa trước 200 triệu đồng, số tiền còn lại khi nào nhận được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ giao nốt.
Đến ngày 14/9/2022, Lộc đến nhà chị Th. nói cần tiền để làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Lộc hứa trong vòng một tháng sẽ lo xong các thủ tục và nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình chị Th. Vợ chồng chị Th. tưởng thật nên đã đưa hết số tiền còn lại là 1.035.000.000 đồng cho Lộc mà không viết giấy tờ gì.
Nhận tiền của gia đình chị Th., Lộc không liên hệ với ai để lấy lại tiền mà gia đình chị Th. đã góp mua chung máy xúc với ông Kh., không đặt vấn đề với ai để chuyển đổi đất vườn sang đất thổ cư cho gia đình chị Th. Toàn bộ số tiền này, Lộc sử dụng mua 2 chiếc xe ô tô với tổng số tiền hơn 800 triệu đồng, số tiền còn lại Lộc chi tiêu cá nhân.
Ngày 22/12/2022, Hoàng Công Lộc đã đến Công an huyện Như Xuân đầu thú, khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và giao nộp 20 triệu đồng để khác phục hậu quả. Đồng thời, Lộc nhờ một người khác mang 2 xe ô tô cùng giấy tờ giao nộp cho Công an huyện Như Xuân để giải quyết vụ án.
Quá trình điều tra và tại phiên tòa, Hoàng Công Lộc đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Lời khai của bị cáo phù hợp với lời khai của người bị hại và các chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơ vụ án.
Sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Hoàng Công Lộc mức án 16 năm tù, đồng thời buộc bị cáo trả lại cho các bị hại số tiền đã chiếm đoạt.
T/h

Tin cùng chuyên mục: