Ukraine mất gần hết lính tinh nhuệ, tổn thất lớn, ‘thiếu thốn trăm bề’, nhiều người bi quan.

Chất lượng của quân đội Ukraine, từng được xem là có lợi thế đáng kể so với Nga, đã bị suy giảm sau một năm thương vong nặng nề khiến nhiều quân nhân giàu kinh nghiệm nhất phải rời chiến trường. Điều này khiến một số quan chức Ukraine bi quan về khả năng tiến hành một cuộc tấn công mùa xuân chống lại quân đội Nga.
Theo Washington Post, các quan chức Mỹ và châu Âu đã ước tính rằng có tới 120.000 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng hoặc bị thương trong năm đầu tiên diễn ra cuộc chiến giữa Nga và Ukraine. Trên thực tế, Kiev vẫn giữ bí mật về con số thương vong, ngay cả với những đồng minh phương Tây nhiệt tình nhất của họ.
Do thương vong cao, một lượng lớn binh lính thiếu kinh nghiệm, đã được đưa ra chiến trường để bù đắp tổn thất nhưng điều này đã thay đổi diện mạo của lực lượng Ukraine.
Ngoài ra, lực lượng Ukraine cũng đang vật lộn vì thiếu đạn dược bao gồm đạn pháo và bom, các sĩ quan quân sự trên chiến trường cho biết.
“Điều quý giá nhất trong chiến tranh là kinh nghiệm chiến đấu”, một chỉ huy tiểu đoàn thuộc Lữ đoàn tấn công số 46 của Ukraine có mật hiệu Kupol cho biết.
“Một người lính sống sót sau 6 tháng chiến đấu và một người lính vừa bước ra khỏi trường tập bắn là hai người hoàn toàn khác nhau”, ông Kupol, một trung tá nói và cho biết thêm rằng, không có nhiều binh sĩ Ukraine có kinh nghiệm chiến đấu và thật không may, tất cả họ đều đã chết hoặc bị thương.
Theo Kupol, tiểu đoàn của ông ban đầu có 500 binh sĩ, nhưng khoảng 100 người đã thiệt mạng và 400 người khác bị thương. Hiện ông là chuyên gia quân sự duy nhất trong tiểu đoàn và phải lãnh đạo một đơn vị toàn những tân binh thiếu kinh nghiệm.
Kupol thậm chí nói rằng ông biết, mình có thể phải đối mặt với việc bị chỉ trích vì đã đưa ra đánh giá thẳng thắn và bi quan về những người lính mới nhập ngũ, những người chưa bao giờ bắn súng hỏa mai, không biết sử dụng súng phóng lựu và những người sẵn sàng rời bỏ vị trí của họ.
“Tôi nhận được 100 binh sĩ mới. Nhưng họ chỉ mặc kệ mọi thứ và bỏ chạy. Vậy đấy, bạn biết vì sao không? Bởi vì họ không biết bắn súng. Tôi hỏi một người lính, anh ta thậm chí trả lời “Tôi sợ tiếng súng”, ông Kupol kể.
Vị chỉ huy chiến trường của Ukraine cũng phàn nàn về tình trạng thiếu đạn dược nghiêm trọng, như đạn cho súng MK 19 do Mỹ sản xuất và cả bom.
“Bạn đang ở trên chiến trường. Kẻ thù đang tiến về phía bạn, và bạn không có gì để bắn cả”, ông Kupol mô tả.
Dmytro, một người lính Ukraine cũng thừa nhận với The Washinton Post những điều tương tự. Anh nói: “Một số binh sĩ thiếu kinh nghiệm đang chiến đấu trong Lữ đoàn thủy quân lục chiến số 36 ở vùng Donetsk của ông. Họ sợ phải rời xa chiến hào. Khi địch tấn công, chỉ cần một người hoảng loạn bỏ chạy, thì nhiều người khác cũng làm theo”.
Dmytro cho biết, lần đầu tiên nhìn thấy những người đồng đội bỏ chạy khỏi vị trí, anh đã cố gắng nhắc họ về những rủi ro nhưng lần sau họ vẫn tiếp tục làm như vậy.
Những đánh giá nghiệt ngã như vậy đã gây ra sự bi quan nhất định từ tiền tuyến đến các hành lang quyền lực ở thủ đô Kiev và dấy lên lo ngại Ukraine không có khả năng thực hiện một cuộc phản công đang rất được mong chờ ở trong và ngoài nước.
Một quan chức cấp cao của chính phủ Ukraine, người phát biểu với điều kiện giấu tên cũng chia sẻ rằng, số lượng xe tăng mà phương Tây hứa hẹn gửi cho Kiev chỉ mang ý nghĩa “tượng trưng”. Những người khác thể hiện sự bi quan rằng nguồn viện trợ được hứa hẹn đó sẽ không thể đến chiến trường vào lúc họ cần nhất.
“Nếu bạn có nhiều nguồn lực hơn, bạn sẽ đạt được thành tích tích cực hơn. Nếu bạn có ít tài nguyên hơn, bạn sẽ phòng thủ nhiều hơn. Chúng tôi đang phòng thủ. Đó là lý do tại sao nếu bạn hỏi cá nhân tôi, thì tôi không tin rằng, chúng tôi có khả năng tiến hành một cuộc phản công lớn. Tôi muốn tin vào điều đó, nhưng tôi đang xem xét các tài nguyên và đặt câu hỏi: “(Phản công) bằng cái gì?. Có thể chúng tôi sẽ có một số bộ xung đột cục bộ”, một quan chức Ukraine giấu tên cho biết.
“Chúng tôi không có người hay vũ khí. Và bạn biết tỷ lệ này: Khi bạn tấn công, bạn sẽ mất số người gấp đôi hoặc gấp ba lần. Chúng tôi không thể để mất nhiều người như vậy được”, một quan chức cấp cao khác nói thêm.
Bất chấp bầu không khí bi quan trên chiến trường, chính quyền của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vẫn tỏ ra lạc quan và tin vào chiến thắng của họ.
Trong một tuyên bố công khai, ông Andriy Yermak, người đứng đầu văn phòng tổng thống Ukraine cho biết tình hình lực lượng Ukraine không làm giảm sự lạc quan của ông về một cuộc phản công sắp tới. Yermak nói: “Tôi không nghĩ họ (quân đội Ukraine) đã cạn kiệt tiềm năng.
Trước đó, Tổng thống Zelensky đã mô tả năm 2023 là “năm chiến thắng” đối với Ukraine. Tướng Kyrylo Budanov cũng tuyên bố rằng, người Ukraine có khả năng tấn công tới Crimea, bán đảo mà Nga đã nhập từ Ukraine 9 năm trước và giành lại lãnh thổ này.
Theo Tri thức Việt

Tin cùng chuyên mục: