Từ Nguyễn Năng Tĩnh đến Phan Công Hải phải trả giá trước hành vi phản quốc- bài học cảnh tỉnh cho những kẻ có tư tưởng lệch lạc

Hôm qua, nhiều trang đã đồng loạt đăng tải việc cơ quan công an đã tiến hành bắt giữ Phan Công Hải, SN 1996) trú tại xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, Nghệ An theo hình thức bắt truy nã.

Trước đó, từ tháng 11/2018, quá trình làm thợ cơ khí Trường THCS Đô Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) vào giờ nghỉ trưa, lợi dụng thời điểm vắng người qua lại, Hải đã chụp khung cảnh của trường và có hành vi xúc phạm hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sau đó, đối tượng đã đăng trên mạng facebook “Hùng Manh”. Điều này gây bức xúc rất lớn trong nhân dân.

Trên cơ sở tố cáo của người dân do bức xúc trước hành vi của Hải và xét thấy: Đây không phải là lần đầu tiên Phan Công Hải có hành vi xúc phạm lãnh đạo, xuyên tạc lịch sử. Trước đó, ngoài facebook “Hùng Manh”, Phan Công Hải còn sử dụng 2 facebook khác là “Người Việt xấu xí” và “David Nguyễn”. Cả hai facebook này đều đăng tải nhiều bài viết, hình ảnh có nội dung xuyên tạc bản chất của Đảng, Nhà nước, người làm việc trong cơ quan Nhà nước; kích động tư tưởng, hành động chống đối, oán ghét, căm thù chính quyền, xúc phạm lãnh đạo Đảng, Nhà nước, gây hoang mang trong nhân dân. Ngoài ra, sử dụng Fb cá nhân, Hải còn đăng tải các video về hoạt động cá nhân nhưng có lồng ghép các bài hát xuyên tạc sự thật lịch sử, xuyên tạc chính sách đối nội, đối ngoại của đất nước, gây bức xúc cho cộng đồng mạng và dư luận nhân dân.

Cơ quan chức năng đã tiến hành giám định, kiểm chứng các thông tin thu được từ hai Fb và chứng minh Phan Công Hải là chủ nhân của 2 Fb đó, nên ngày /4/2019, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Nghệ An đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Phan Công Hải về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” quy định tại Điều 117, Bộ luật Hình sự. Đến ngày 31/5/2019, Cơ quan Công an đã ra Quyết định truy nã toàn quốc đối với Phan Công Hải.

Điều đặc biệt ở đây là tội danh Hải bị truy tố trùng hợp với tội danh của một người khác là Nguyễn Năng Tĩnh (sinh năm 1976, quê quán: xã Quỳnh Hưng, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An, nguyên giáo viên trường Cao đẳng Văn hoá & nghệ thuật Nghệ An), người mới đây bị tuyên án tại phiên toà sơ thẩm với bản án 11 năm tù, 5 năm quản chế.

Việc chỉ trong 1 thời điểm rất ngắn có đến 2 người trẻ tuổi dính vào những hành vi cùng tội danh thực sự là tiếng chuông cảnh tỉnh đối với một số người trẻ có nhận thức lệch lạc. Chúng ta thiếu khôn ngoan, và quá lạc quan với những tiện ích từ Intenrnet có thể giết chết chính mình. Đã đến lúc một số giới trẻ ngông cuồng nên tìm hiểu kỹ hơn về hệ thống luật, đừng để những bản án khiến chúng ta tiếc hoài tuổi trẻ như cái tình trạng hiện nay của Nguyễn Năng Tĩnh hay Phan Công Hải…

Những cái giả phải trả hi vọng sẽ khiến cho bản thân 2 cá nhân này, những kẻ có tư tưởng cực đoan, chống đối, đi theo bọn phản động để chống phá đất nước phải tự thức tỉnh mình. Mạng xã hội rất ảo, nó không diễn ra bằng xương, bằng thịt nhưng nếu vi phạm thì sẽ phải trả những cái giá đắt, đau thương.

Vinh Sử

 

Tin cùng chuyên mục: