Vì sao các thế lực xấu xuyên tạc tượng đài V.I.Lê-nin sẽ dựng tại thành phố Vinh

Trung tuần tháng Tư này, tượng đài V.I.Lênin sẽ được khánh thành tại thành phố Vinh, Nghệ An, nhân kỷ niệm 154 năm ngày sinh của Người (22/4/1870-22/4/2024). Năm 2024, cũng là tròn 100 năm vị lãnh tụ của giai cấp vô sản thế giới vĩnh biệt thế giới này.
Thông tin tinh Ulyanovsk (Nga) sẽ tặng nhân dân Nghệ An một tượng đài Lênin chúng ta đã biết nhiều năm trước qua báo chí (đầu năm 2020). Lẽ ra tượng đài đã được dựng từ nhiều năm trước, nhưng do nhiều lý do (dịch COVID), đến nay mọi công việc mới được tiến hành.
Y như 4 năm trước, trên mạng xã hội liền xuất hiện vo ve các thông tin xuyên tạc về việc dựng tượng đài Lênin tại Nghệ An. Nào Việt Tân, VOA tiếng Việt, các “nhân xỹ” rận chủ…đều đồng loạt lên bài. Có thể ai đó thiếu thông tin, nhưng đa số là cố tình đổi trắng thay đen, nhằm loè bịp những ai nhẹ dạ cả tin, dù báo chí đã viết rõ ràng. Ấy thế mà ối người bị lừa, rằng tượng đài Lênin là do phía VN dùng tiền ngân sách để xây dựng, abcd…
Sau khi tìm hiểu kỹ càng từ phía Nga và VN, mình xin khẳng định ngay:
Tượng đài Lênin này là quà tặng của lãnh đạo và nhân dân tỉnh Ulyanovsk gửi tặng nhân dân tỉnh kết nghĩa Nghệ An và nhân dân Việt Nam. Đó là quyết định của Chính quyền tỉnh Ulyanovsk từ năm 2019.
Nhà điêu khắc và tượng Lê-nin được đúc tại xưởng ở Ulyanovsk
Tức phía Nga trả toàn bộ chi phí xây dựng tượng (điêu khắc, đúc tượng đồng). Mình biết chính xác chi phí vận chuyển bức tượng từ thành phố Smolensk (nơi đúc tượng) về cảng Hải Phòng do Công ty Việt-Nga Ulyanovsk tài trợ toàn bộ. Phía VN chỉ lo chi phí vận chuyển từ cảng Hải Phòng về Vinh và chuẩn bị bệ tượng, khuôn viên đặt tượng đài (việc này đã xong mấy năm trước). Tác giả của tượng đài là nhà điêu khắc Nga Igor Stepanovich Smirkin (Игорь Степаннович Смиркин). Sau khi đúc xong ở Smolensk, bức tượng Lênin được chuyển về Moskva để đóng container, rồi vận chuyển xuống cảng Vladivostok để về cảng Hải Phòng.
Tỉnh Ulyanovsk khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh vào tháng 6/2017
Nghệ An- quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh và Ulyanovsk-quê hương của Lênin từ lâu đã kết nghĩa với nhau. Từ nhiều năm nay, trên quê hương của Lênin, đã có bức tượng bán thân Chủ tịch Hồ Chí Minh tại một Quảng trường nhỏ mang tên Người. Ngày 6/6/2017, tượng đài toàn thân Chủ tịch Hồ Chủ Minh cao 4 mét đã được khánh thành, vào dịp kỷ niệm Ngày sinh lần thứ 127 của Bác. Thống đốc tỉnh Ulyanovsk Sergei Morozov cùng lãnh đạo chủ chốt thành phố đã đến dự Lễ khánh thành.
Cũng dịp này, lễ đổi tên Trường Phổ thông trung học số 76 thành Trường Phổ thông trung học Hồ Chí Minh cũng đã diễn ra.
Có thể thấy rằng , mặc dù thể chế đã thay đổi, nhưng các bạn Nga vẫn luôn dành sự tôn trọng đặc biệt với Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ của nhân dân Việt Nam, người bạn lớn của nước Nga. Nói thêm, tháng 6/2023, tại Saint Peterburg đã khánh thành tượng đài Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 100 năm ngày Người đặt chân đến nước Nga( Người đến thủ đô phương Bắc của nước Nga Xô viết, khi đó mang tên Petrograd vào ngày 30/6/1923).
Việc Chính quyền và nhân dân tỉnh Ulyanovsk gửi tặng nhân dân Nghệ An kết nghĩa tượng đài Người con ưu tú của mình- Người mà tư tưởng đã rọi sáng con đường giải phóng cho các dân tộc bị áp bức nô lệ, trong đó có Việt Nam, là một việc làm thắm tình đoàn kết hữu nghị giữa 2 địa phương. Trong bối cảnh thế giới đầy biến động phức tạp, nhiều giá trị bị xuyên tạc và đảo lộn , thì sự thuỷ chung trong quan hệ quốc tế lại càng xứng đáng được tôn vinh và trân trọng. Chưa kể, một tượng đài đẹp sẽ là một điểm nhấn kiến trúc, làm cảnh quan đô thị thêm đẹp và hiện đại.
Vậy nên, không hiểu sao một số kẻ vẫn cố tình xuyên tạc về nguồn gốc, ý nghĩa của việc dựng tượng đài Lênin ở thành phố Vinh ?
 Mục này, mình xin nói về tượng đài Lênin ở nước Nga tư bản hiện nay. Có đúng là chúng bị di dời đập phá như một số kẻ nhắm mắt nói bừa hay không?
Các đối tượng bất mãn lợi dụng sự kiện này để tung tin xuyên tạc
Theo thống kê của báo Luận chứng và Sự kiện (Аргументы и Факты), sau hơn 30 năm, hiện nay số lượng tượng đài Lênin ở Nga giảm đi 15% so với thời còn Liên Xô ( từ 7000 xuống còn 6000 tượng đài). Ở Belarus còn khoảng 400, ở Kazakhstan còn khoảng 150 tượng đài…Số lượng giảm chủ yếu bị hư hại bởi nhiều lý do. Đáng chú ý, nhiều tượng đài Lênin mới đã được dựng lên.
Hãng tin TASS ngày 7/11/2019 đưa tin Khánh thành tượng đài Lênin ở một địa điểm ở Volgagrad. Cũng ngày này Khánh thành tượng đài Lênin ở Pereslavr tỉnh Yaroslavl. Trước đó, Tháng 10/2019, Khánh thành tượng Lênin ở Magadan. Ngày 9/11/2019, Khánh thành tượng đài Lênin ở tỉnh Samara. Toàn số liệu mới, 2019 chứ đâu xa. Năm 2020, kỷ niệm ngày mất của Lênin 21/1, đã Khánh thành tượng đài của ông tại Krasnodar ( phục chế từ tượng đài cũ)…Tháng 11/ 2023, sau khi phục chế, tượng đài Lênin đã được dựng lại chỗ cũ ở Irkutsk…Ở các vùng lãnh thổ mới, người ta đã dựng lại tượng đài Lênin từng bị chính quyền Ukraina đập bỏ, di dời…
Còn nữa, theo dữ liệu của Hệ thống Địa chỉ Thông tin Liên bang Nga, hiện có 8486 đường phố ở Nga được đặt tên gắn với tên tuổi Vladimir Ilyich Lênin. Danh sách này bao gồm tất cả những cái tên như Lênin, Leninskaya, Ilyich, Để tưởng nhớ Ilyich, V. Ulyanov, Volodya Ulyanov…
Trong số này có tới 7652 “phố Lênin”(улица Ленина). Đáng ngạc nhiên dù nhiều vậy, nhưng nó chỉ xếp thứ 14 trong danh sách các phố được đặt tên nhiều nhất. Đứng đầu là “Phố Trung tâm”(Центральная улица)-25860.
Quảng trường phổ biến nhất ở Nga là Quảng trường Lênin. Có tới 250 quảng trường, chiếm 8% số lượng quảng trường ở Nga, mang tên Lênin (площадь Ленина). Các đại lộ ở Nga cũng trong tình trạng tương tự. Có 148, chiếm 8% số đại lộ ở Nga là “đại lộ Lênin”
Dù thành phố Leningrad đã bị đồi tên từ hơn 30 năm, nhưng tên của tỉnh đến nay vẫn là tỉnh Leningrad. Thành phố bên bờ sông Neva vẫn giữ tên 3 đại lộ Lenin, 3 phố Lênin, quảng trường Lênin và hàng chục tượng đài vị lãnh tụ này (theo hãng tin TASS).
Người ta hiểu rằng Lênin là một phần của lịch sử nước Nga, như Stalin, Alexander Nevsky, Nikolai Romanov, như Ivan Hung đế, Piyotr Đại đế…Một cuộc thăm dò do Trung tâm Nghiên cứu dư luận xã hội toàn Nga (ВЦИОМ) tổ chức vào tháng 1/2024 nhân kỷ niệm 100 năm ngày mất của Lênin cho thấy có tới 47% số người được hỏi có đánh giá tích cực về ông, con số này là 64% ở những người trên 60 tuổi. Lăng Lênin trên Quảng trường Đỏ vẫn mở 5 lần/ tuần cho những ai muốn vào viếng Người. Mình đăng kèm bức ảnh mình chụp tháng 8/ 2018, mọi người xếp hàng dài chờ vào viếng Lênin.
Sẽ thật ý nghĩa, khi tượng đài Lênin- người tổ chức và sáng lập Chính quyền và Nhà nước Xô-viết được dựng lên trên quê hương Xô-viết Nghệ An- quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người học trò xuất sắc của Lênin vĩ đại.
Việt Trì, 4-4-2024
Phan Việt Hùng

Tin cùng chuyên mục: