Việt Nam là hình mẫu cho các quốc gia khác trong hoạt động gìn giữ hòa bình

Liên Hợp quốc lại khen ngợi hoạt động gìn giữ hòa bình của Việt Nam. Phó Tổng thư ký LHQ phụ trách các hoạt động hòa bình- Jean- Pierre Lacroix cho rằng, Việt Nam có thể là hình mẫu cho các quốc gia khác trong hoạt động gìn giữ hòa bình.

Việt Nam là hình mẫu cho các quốc gia khác trong hoạt động gìn giữ hòa bình

Trưa ngày 18.12 theo giờ Washington, Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc (LHQ) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày Hội Quốc phòng toàn dân (1989-2019) và 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (1944-2019) tại trụ sở của Phái đoản ở New York, Mỹ.

Sự kiện có sự tham dự của Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc phụ trách các hoạt động hòa bình- Jean- Pierre Lacroix cùng các đại sứ, trưởng phái đoàn và đại diện các nước thành viên LHQ, những người bạn Hoa Kỳ, quốc tế thân thiết với Việt Nam và các cán bộ của Phái đoàn Việt Nam cũng như cơ quan bên cạnh phái đoàn.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày Hội Quốc phòng toàn dân và 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc phụ trách các hoạt động hòa bình- Jean- Pierre Lacroix phát biểu chúc mừng Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam, những thành tựu mà QĐND Việt Nam đã đạt được. Đặc biệt, ông Jean- Pierre Lacroix gửi lời cảm ơn chân thành tới Việt Nam vì những đóng góp với LHQ và cộng đồng quốc tế nhất là trong các hoạt động gìn giữ hòa bình tại Trung Phi và Nam Sudan. Theo đó, Việt Nam là một trong 125 quốc gia đang đóng góp lực lượng cho các phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ, làm nhiệm vụ tại Cộng Hòa Trung Phi và Nam Sudan.

Ngoài ra, Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc phụ trách các hoạt động hòa bình nhấn mạnh, những đóng góp của Việt Nam không chỉ dừng lại ở lời nói, sự ủng hộ, cổ vũ mà còn bằng nhiều hành động cụ thể như trực tiếp cử quân tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình tại LHQ ở những điểm nóng chiến sự trên thế giới, chẳng hạn như tại Nam Sudan.

Phó Tổng thư ký LHQ phụ trách các hoạt động hòa bình- Jean- Pierre Lacroix
© AFP 2019 / SAMUEL HABTAB
Phó Tổng thư ký LHQ phụ trách các hoạt động hòa bình- Jean- Pierre Lacroix

Ông Jean- Pierre Lacroix còn khẳng định, “Việt Nam có thể làm hình mẫu cho các quốc gia khác”.

“Những hoạt động Việt Nam tiến hành gần đây nhằm củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động gìn giữ hòa bình rất đáng làm hình mẫu cho nhiều nước khác bởi Việt Nam đã tích cực hợp tác với các đối tác liên quan để đào tạo quân sự đồng thời tìm ra những phương thức tốt hơn để có thể đảm bảo hoạt động của lực lượng gìn giữ hòa bình của mình đạt hiệu quả tốt nhất”, TTXVN dẫn lời của Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc phụ trách các hoạt động hòa bình cho biết.

Đại diện của LHQ cũng chia sẻ, ông mong đợi sẽ còn có thêm nhiều cơ hội hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình hơn nữa, đặc biệt là khi Việt Nam chính thức đảm nhiệm vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021.

Việt Nam muốn đóng góp nhiều hơn nữa vào hoạt động gìn giữ hòa bình

Tham dự Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày Hội Quốc phòng toàn dân và 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ phát biểu khẳng định những thành tựu to lớn và đáng ghi nhận mà Quân đội Nhân dân Việt Nam đạt được trong suốt 75 năm thành lập và phát triển. Đại sứ Quý nhấn mạnh, có được những thành tích đó là nhờ QĐND Việt Nam đã biết kết hợp và phát huy sức mạnh tổng thể dựa trên khối Đại đoàn kết dân tộc.

Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ điểm lại những thành tựu to lớn của Quân đội Nhân dân Việt Nam qua các cuộc chiến giành độc lập và bảo vệ Tổ quốc, gìn giữ hòa bình, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ đất nước. Việt Nam đã trở thành đối tác tin cậy của nhiều tổ chức, đoàn thể, hội quốc tế và đóng vai trò tích cực trong công cuộc gìn giữ hòa bình và ổn định an ninh chính trí ở khu vực và trên thế giới thời gian qua.

Đặc biệt, Đại sứ Đặng Đình Quý phát biểu ghi nhận và cảm ơn những đóng góp của các cơ quan trong hệ thống của LHQ, các đồng chí cựu chiến binh và bạn bè quốc tế đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và thực hiện nghĩa vụ quốc tế như tham gia vào lực lượng gìn giữ hòa bình tại LHQ của Việt Nam.

Bên cạnh đó, Đại sứ Đặng Đình Quý khẳng định mong muốn của Việt Nam là được đóng góp nhiều hơn nữa cho hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ trên toàn thế giới.

Trải qua 75 năm xây dựng và trưởng thành (1944-2019), Quân đội nhân dân Việt Nam luôn coi trọng chiến lược nhập quốc tế và đối ngoại quốc phòng thông qua các biện pháp hòa bình, chú trọng củng cố niềm tin với cộng đồng quốc tế, bảo vệ lợi ích quốc gia, giữ vững hòa bình ổn định và nâng cao vị thế của mình trên bình diện thế giới. Đó cũng là những nhiệm vụ ưu tiên trong chính sách đối ngoại quốc phòng của Việt Nam.

Gìn giữ hòa bình ở LHQ: Ưu tiên trong chính sách đối ngoại quốc phòng Việt Nam

Là thành viên có uy tín, trách nhiệm, phát huy vai trò tích cực tại các thể chế khu vực và thế giới, trong Sách trắng Quốc phòng Việt Nam 2019 khẳng định rõ ưu tiên của Hà Nội về việc Việt Nam tích cực và chủ động hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, coi đây là nhân tố quan trọng để tạo môi trường hòa bình, ổn định và thuận lợi cho phát triển đất nước.

Sách trắng Quốc phòng Việt Nam 2019 có đoạn nêu bật: “Việt Nam tích cực tham gia vào nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong giải quyết các vấn đề toàn cầu, thực hiện tốt vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2008-2009 và sẽ tiếp tục là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021, tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ”.

Ngoài ra, Sách trắng đồng thời khẳng định, Hà Nội sẽ cùng hợp tác với các quốc gia khác giải quyết các vấn đề an ninh đang nổi lên, góp phần bảo vệ hòa bình, ổn định của khu vực và trên thế giới. Đặc biệt, Việt Nam đánh giá cao vai trò của LHQ trong các hoạt động gìn giữ hòa bình, ngăn ngừa xung đột, chiến tranh, thực thi những chuẩn mực cốt lõi trong quan hệ quốc tế được thể hiện ở Hiến chương của LHQ.

Bộ Quốc phòng nêu rõ, Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp thực chất và mở rộng quy mô, phạm vi tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ, huấn luyện, diễn tập chung về hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa, tìm kiếm cứu nạn, hợp tác quốc tế khắc phục hậu quả chiến tranh, tích cực tham gia nỗ lực chống phổ biến vũ khí hạt nhân và vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Tính đến năm 2019, Việt Nam đã cử 37 lượt sĩ quan tham gia các phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ tại Cộng hòa Trung Phi và Nam Sudan, đồng thời đã tổ chức triển khai hai bệnh viện dã chiến cấp 2 (số 1 và số 2- mỗi bệnh viện gồm 63 quân nhân) tại Phái bộ gìn giữ hòa bình của LHQ ở Nam Sudan và đang tích cực chuẩn bị Đội công binh triển khai tới phái bộ phù hợp theo yêu cầu của LHQ.

Như Thứ trưởng Lê Hoài Trung phát biểu trong cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao hôm 12.12 vừa qua khẳng định, Liên hợp quốc đánh giá sự tham gia của các cán bộ, chiến sĩ Việt Nam vào lực lượng gìn giữ hòa bình rất nghiêm túc, hoạt động hiệu quả, không những phục vụ cho các lực lượng gìn giữ hòa bình các nước mà tham gia hỗ trợ, phục vụ cho cả nhân dân, cộng đồng địa phương.

Cán bộ, chiến sĩ Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 chụp ảnh chung trước khi lên máy bay sang Phái bộ Liên hợp quốc tại Nam Sudan thực hiện nhiệm vụ.
© ẢNH : DƯƠNG GIANG – TTXVN
Cán bộ, chiến sĩ Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 chụp ảnh chung trước khi lên máy bay sang Phái bộ Liên hợp quốc tại Nam Sudan thực hiện nhiệm vụ.

Dấu ấn hòa bình của Việt Nam thông qua những đóng góp gìn giữ hòa bình trên thế giới được cộng đồng quốc tế đánh giá cao, Liên hợp quốc đã trao tặng Huy chương vì sự nghiệp gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc cho Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 của Việt Nam.

Lực lượng phái bộ của Việt Nam tham gia nhiệm vụ quốc tế đều là một sứ giả hòa bình, sứ giả văn hóa Việt Nam. Không những vậy, mỗi chiến sĩ còn là sứ giả về sức mạnh quân sự của Việt Nam- sức mạnh này có được từ truyền thống rất nhiều năm và được phát huy trong thời bình.

Như khẳng định của Trung tá Võ Văn Hiển, Giám đốc Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 Việt Nam tại Nam Sudan:

“Tham gia sứ mệnh gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, góp phần khẳng định Việt Nam là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, qua đó gia tăng uy tín, vai trò và hình ảnh của Việt Nam, Quân đội nhân dân Việt Nam trên trường quốc tế. Tham gia nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại nước ngoài, mỗi cán bộ, chiến sĩ của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 là một sứ giả hòa bình, văn hóa và quân sự, giới thiệu, quảng bá hình ảnh tốt đẹp của đất nước, con người, nhất là hình ảnh người lính Bộ đội Cụ Hồ đối với bạn bè quốc tế”.

Nguồn: Sputnik

Tin cùng chuyên mục: