Việt Nam lọt Top 10 quốc gia đáng sống và làm việc nhất cho người nước ngoài

Theo một báo cáo được ngân hàng HSBC công bố mới đây, năm 2019, Việt Nam đã lọt Top 10 quốc gia đáng sống và làm việc nhất cho người nước ngoài, tăng 8 bậc so với năm ngoái.

 

Ảnh minh họa.

Theo báo cáo, năm nay Thụy Sĩ, quốc gia nhỏ bé ở châu Âu đã soán ngôi Singapore để trở thành nơi đáng sống và làm việc nhất cho người nước ngoài. Vị trí số 1 này từng thuộc về Singapore trong 4 năm liên tiếp.

Thụy Sỹ – nơi đặt trụ sở của những ngân hàng phục vụ tư nhân, công ty giao dịch hàng hóa và các hãng dược phẩm hàng đầu thế giới được HSBC đánh giá là nơi sống và làm việc tốt nhất cho người ngoại quốc.

Quốc gia này đã nhảy từ vị trí số 8 trong bảng xếp hạng năm ngoái lên vị trí số 1 trong xếp hạng năm nay nhờ giành điểm cao nhất ở các tiêu chí thu nhập tiềm năng và sự ổn định.

Mức lương bình quân trả cho lao động nước ngoài tại Thụy Sỹ là 111.587 USD/năm, cao hơn 47% so với mức bình quân 75.966 USD/năm của 33 quốc gia được HSBC khảo sát trong bản báo cáo thường niên lần thứ 12.

Theo HSBC, cứ 10 lao động nước ngoài được hỏi, thì có 7 người cho biết họ có thêm thu nhập khả dụng sau khi chuyển tới sống và làm việc ở Thụy Sỹ.

Ngược lại, Singapore đã trượt xuống vị thứ 2 trong báo cáo năm nay sau 4 năm liên tiếp đứng ở vị trí số 1.

Top 10 năm nay cũng chứng kiến những “cuộc đổi ngôi” ngoạn mục như Thổ Nhĩ Kỳ tăng từ vị trí 22 lên số 7. Tây Ban Nha nhảy từ vị trí thứ 13 lên vị trí thứ 4.

Đặc biệt, Việt Nam cũng là một trong những nước có sự thăng hạng mạnh khi nhảy từ vị trí 18 của năm ngoái lên vị trí thứ 10 của năm nay.

Top 10 quốc gia đáng sống và làm việc nhất cho người nước ngoài. Nguồn: HSBC

Nhận xét về Việt Nam, HSBC cho rằng Việt Nam là một lựa chọn tuyệt vời cho những người nước ngoài giàu kinh nghiệm. Người nước ngoài đến Việt Nam dễ bị cuốn hút bởi nền văn hóa đầy màu sắc và bị thuyết phục bởi những người dân bản địa thân thiện.

Việt Nam luôn là một điểm đến hấp dẫn cho những ai háo hức đến thăm Vịnh Hạ Long nổi tiếng và đắm mình trong vẻ đẹp của mặt nước màu ngọc lục bảo.

Sức hấp dẫn của Việt Nam đã tăng lên đáng kể trong vài năm qua và đặc biệt, những người nước ngoài rất ấn tượng với cảnh quan tráng lệ, văn hóa đặc sắc và sự cân bằng cuộc sống công việc tích cực tại Việt Nam. Điều này giúp Việt Nam trở thành một trong những lựa chọn phổ biến nhất cho người nước ngoài đã có kinh nghiệm sống ở nước ngoài.

Hầu hết người nước ngoài chuyển đến Việt Nam nói rằng họ có thể nhanh chóng điều chỉnh cuộc sống tại đây và nhanh chóng cảm thấy như ở nhà chỉ trong vài tháng. Điều này phần lớn là do sự cởi mở của người Việt và họ sẵn sàng khuyến khích người nước ngoài tham gia vào các sự kiện văn hóa dẫn đến tình bạn chỉ cần một khoảng thời gian ngắn để hình thành.

Người nước ngoài cũng bị hấp dẫn bởi những lợi ích khi làm việc tại Việt Nam. Nhiều người nhận được mức lương cao trong khi chi phí sinh hoạt tương đối thấp, cho phép họ thoải mái hơn trong chi tiêu hơn để tận hưởng những sản phẩm, dịch vụ,… mà Việt Nam cung cấp.

Với sự cân bằng cuộc sống – công việc ngày càng được cải thiện, không có gì đáng ngạc nhiên khi người nước ngoài có thể có nhiều thời gian hơn để đầu tư vào việc kết bạn tại Việt Nam, HSBC phân tích.

HOÀNG HÀ/ BizLIVE

 

Tin cùng chuyên mục: