Vua Thái Lan vẫn “mất tích” cùng 20 thê thiếp giữa đại dịch khiến nhiều người dân bức xúc

Ông Maha Vajiralongkorn, Vua Thái Lan vẫn “mất tích” giữa đại dịch COVID-19. Nhiều người dân xứ sở chùa vàng cảm thấy vô cùng bức xúc.

Khi dịch COVID-19 đang đe dọa toàn cầu và Thái Lan không nằm ngoại lệ thì Vua Rama X lại quyết định đi du lịch ngoài nước. Nhà vua chọn Đức là nơi nghỉ dưỡng trong suốt thời gian du lịch của mình.

Thời điểm tháng 3 ông Maha đi nghỉ dưỡng thì người dân Thái Lan phải đối mặt với dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh. Được biết, ở thời điểm này, Thái Lan có gần 1.400 ca mắc và 7 trường hợp tử vong.

Tờ báo DW đã miêu tả các đường phố vốn nhộn nhịp của thủ đô Bangkok giờ hoang tàn, vắng vẻ. Sân bay Suvarnabhumi, điểm trung chuyển bay quốc tế, đang đón lượng khách chỉ bằng một phần nhỏ ngày thường. Các ngành du lịch hay công nghiệp trọng điểm chiếm 20% GDP nước này năm 2018 đang bị đình trệ.

Vua Thái Lan vẫn mất tích cùng 20 thê thiếp giữa đại dịch khiến nhiều người dân bức xúc - Ảnh 1.

Vua Thái Lan và Hoàng hậu cùng các thê thiếp trong một buổi lễ ở Thái Lan.

Thái Lan đang rơi vào khủng hoảng kinh tế, đời sống người dân đi xuống thì nhà vua Thái Lan lại đi nghỉ dưỡng cùng 20 thê thiếp ở Đức. Ông “mất tích” trong thời gian này đã khiến nhiều người rất thất vọng.

Theo nguồn tin từ các tờ báo Đức, Vua Thái Lan đến một khách sạn sang trọng ở dãy núi Alps của Bavaria, Đức. Ông được trao đặc quyền cư trú tại Khách sạn Sonnenbichl ở Garmisch-Partenkirchen. Theo chính quyền địa phương, khách sạn không mở cửa nhận khách bình thường. Vua và đoàn tùy tùng là trường hợp đặc biệt được đón tiếp.

Điều đặc biệt là Vua Thái Lan không tự cách ly một mình mà đem theo đoàn tùy tùng khoảng 100 người bao gồm 20 thê thiếp và những người hầu. Trước đó, tháng 3, truyền thông Đức đưa tin nhà vua du ngoạn bằng máy bay riêng xung quanh nước Đức. Ông ghé thăm Hanover, Leipzig và Dresden. Trong khoảng thời gian này, máy bay của ông chỉ hạ cánh một lúc rồi bay đi, và ông thậm chí còn không xuống máy bay.

Vua Thái Lan vẫn mất tích cùng 20 thê thiếp giữa đại dịch khiến nhiều người dân bức xúc - Ảnh 2.

Khách sạn tại Đức nơi vua ở.

Kể từ thời gian đó, Nhà vua có trở về Thái Lan 1 lần vào tháng trước trong quốc lễ. Tuy nhiên, ông chỉ về dự và đi ngay cùng Hoàng hậu. Sự vắng mặt của ông Maha Vajiralongkorn thực sự khiến nhiều người không hiểu nổi vai trò của Nhà vua.

Ông Maha Vajiralongkorn chính thức kế vị vua cha, lên ngôi vào tháng 10/2016. Ông làm lễ đăng quang vào tháng 5/2019. Trong khi cha ông, Quốc vương quá cố được biết đến là một nhà vua mẫu mực, đáng kính, Vua Vajiralongkorn có cuộc sống gây tranh cãi hơn nhiều.
Vua Rama X sinh ngày 28/7/1952, là vị vua thứ 10 của vương triều Chakri, ông kế vị vua cha Rama IX.

Ông là con trai duy nhất của cố quốc vương Bhumibol Adulyadej và hoàng hậu Sirikit. Năm 1972, ông được phong thái tử ở tuổi 20. Sau khi vua cha qua đời năm 2016, chính quyền quân sự khẳng định địa vị của ông là người kế vị làm vua Thái Lan.

Là vị vua thứ mười của triều đại Chakri, ông cũng được phong là Rama X. Ở tuổi 64 vào thời điểm lên ngôi, Vajiralongkorn trở thành vị vua lớn tuổi nhất của Thái Lan khi đăng quang.

Đỗ Quyên /Giadinh.net.vn

Tin cùng chuyên mục: