Y Mút M’Lo tuyên truyền kích động đồng bào Tây Nguyên chống phá Nhà nước

Thời gian vừa qua, trên trang facebook cá nhân của ông Y Mút M’lo là đối tượng FULRO lưu vong ở Mỹ, quê gốc ở buôn Y Mút Mlo gốc buôn Ktla, Pơng Drang, Kroong Bũk, Đăk Lắc thường xuyên viết bài bằng 3 thứ tiếng (tiếng Anh, Ê đê và tiếng Việt) kêu gọi các dân tộc Tây Nguyên lập nhà nước Đê ga tự trị.

Đặc biệt nguy hiểm hơn, bởi Y Mút đánh vào tâm lý của đồng bào Tây Nguyên với những dòng tâm sự bằng chữ viết các dân tộc bản địa (đa số là Ê đê và Ja Rai) với tâm lý hoài cổ về những nét văn hóa, phong tục, đời sống hàng ngày của cộng đồng bản địa với góc nhìn phản diện, với những câu chữ dễ hiểu, hoài nghi về xã hội hiện tại và mang tính kích động, chia rẽ. Ông ta tuyên truyền rằng, người Kinh vào Tây Nguyên phá rừng, lấy đất của người Đê ga, vì vậy kêu gọi đuổi người kinh để thành lập nhà nước Đê ga và bầu ra Tổng thống.

Các bài viết bằng 3 thứ tiếng của Y Mút đã được lan tỏa mạnh mẽ trong cư dân mạng là người đồng bào Ê đê, nhiều người nhẹ dạ đã tin theo và ủng hộ ông. Điển hình, trên địa bàn tỉnh Đắk Lăk đã có một số người dân làm tay sai cho chúng, thực hiện tuyên truyền miệng tại các buôn làng để số người dân không tham gia mạng xã hội ủng hộ chống phá. Một số đối tượng đã bị các cơ quan chức năng của các huyện Cư M’gar, Krông Buk, Thị xã Buôn Hồ… mời lên làm việc, giáo dục.

Hầu hết những người ủng hộ Y Mút đều không để ý đến tiểu sử, xuất thân của Y Mút là một tên FULRO lưu vong từ năm 1979. Những năm sau giải phóng, đồng bào các dân tộc Tây Nguyên nỗ lực giúp Bộ đội truy quét FULRO giữ bình yên cho buôn làng thì Y Mút làm tay sai cho giặc để hại đồng bào. Khi đất nước sạch bóng quân thù, Đảng, Nhà nước ta đã có nhiều chính sách ưu đãi đối với nhân dân các dân tộc cả nước nói chung và đồng bào các dân tộc Tây Nguyên nói riêng. Người dân được cấp thẻ bảo hiểm y tế, học sinh đi học được cấp sách vở, miễn giảm học phí, được tặng quà, quần áo dịp lễ tết, hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi…

Vậy nhưng sau 40 năm lưu vong, làm trợ thủ đắc lực cho Ksơ Kơk ở Mỹ, Y Mút đã thay đổi từ hình thức lôi kéo, câu móc bằng điện thoại giữa những phần tử phản động ở nước ngoài với những phần tử trong ước bằng mạng xã hội facebook và từ tiếng Việt sang tiếng Ê đê, tiếng Anh để dễ dàng hơn trong việc lôi kéo người dân các dân tộc thiểu số Tây Nguyên và người nước ngoài tham gia.

Lịch sử đã sang trang, đất nước đã và đang đổi mới từng ngày. Dẫu vẫn còn không ít khó khăn và cả những bất cập, thách thức, hạn chế phải đẩy lùi, khắc phục, nhưng không thể phủ nhận được niềm tự hào, giá trị thực tiễn và tinh thần to lớn của các cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc do cha ông ta mang lại. Chúng ta không được phép lãng quên những lớp người từ trong nô lệ đã vùng đứng lên năm xưa kể lại bao bài học phải khắc cốt ghi tâm. Đó là bài học về sự đoàn kết, bài học về chớp thời cơ cách mạng, bài học về niềm tin theo sự lãnh đạo của Đảng… Nhưng trong đó, có một bài học vô giá là bài học về sự đề cao cảnh giác, không một chút lơi lỏng để gìn giữ hòa bình, độc lập. Vẫn còn đó bài học sau mùa Thu 1945, chính quyền non trẻ đã ở vào thế “ngàn cân treo sợi tóc” và Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng bao lớp người tiền bối đã tỉnh táo, cảnh giác như thế nào để chèo lái con thuyền đất nước? Trong những ngày gian khó ấy, từng có không ít lời có cánh, những chiếc bánh vẽ được bày ra để lôi kéo, lừa phỉnh, nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh và những nhà cách mạng tiền bối đã không mất cảnh giác, không đánh mất sự độc lập, tự chủ.

Bài học năm xưa nhắc nhở chúng ta ngày hôm nay phải biết trân trọng thành quả cách mạng của cha ông. Mỗi giây phút hòa bình, độc lập ngày hôm nay đã phải đánh đổi bằng máu xương, nước mắt của biết bao thế hệ, biết bao triệu người Việt Nam yêu nước. Chúng ta không mơ hồ, ảo tưởng để dễ dàng tin theo, nghe theo những lời dối gian, sàm bậy. Bài học nổi tiếng mà V.I.Lênin từng đúc kết: “Một cuộc cách mạng chỉ có giá trị khi nào nó biết tự vệ” vẫn còn nguyên giá trị với chúng ta.

Mỗi người dân, mỗi cư dân mạng cần kịp thời vạch trần, đấu tranh, tẩy chay và báo cáo kịp thời với cơ quan chức năng những thủ đoạn lôi kéo của đối tượng Y Mút. Đối với các cơ quan pháp luật và chính quyền cơ sở, cần chủ động hơn, kiên quyết hơn để nhanh chóng phát hiện và xử lý nghiêm minh các đối tượng vi phạm; có phương án phòng ngừa, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, không để kẻ xấu thực hiện âm mưu biểu tình, gây rối và kích động phá hoại.

Quỳnh Hoa

Tin cùng chuyên mục: