13 năm tù cho đối tượng hoạt động chống phá chính quyền

Ngày 17-1, tại Hòa Bình, Tòa án Nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm bị cáo Đào Quang Thực (SN 1960), hộ khẩu thường trú và chỗ ở tại xóm Trúc Sơn, xã Toàn Sơn, huyện Đà Bắc về tội ‘Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’ được quy định tại Khoản 1, Điều 79 Bộ luật Hình sự năm 1999 (nay là Khoản 1, Điều 109 Bộ luật Hình sự năm 2015).

Bị cáo Đào Quang Thực tại phiên tòa

Với hành vi phạm tội nêu trên, trước đó, ngày 11-7-2018, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình đã truy tố Đào Quang Thực về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” và tuyên phạt bị cáo Đào Quang Thực mức án 14 năm tù ; phạt quản chế bị cáo Thực năm năm tại địa phương sau khi chấp hành xong hình phạt tù.

Tuy nhiên, bị cáo Thực cho rằng mức án trên là quá nặng nên đã viết đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo và người bào chữa cho bị cáo đã cung cấp thêm cho Hội đồng xét xử một số thông tin, tài liệu để xin giảm nhẹ hình phạt. Căn cứ lời khai của bị cáo và xét thấy, do bị cáo là người có nhiều thành tích trong quá trình công tác và gia đình bị cáo đã có công với cách mạng. Hội đồng xét xử TAND Cấp cao tại Hà Nội đã quyết định giảm án cho bị cáo từ 14 năm tù giam xuống còn 13 năm tù giam.

TRẦN HẢO (Nhân dân)

Tin cùng chuyên mục: