Bác sĩ Italy phải bỏ mặc bệnh nhân cao tuổi

Các bác sĩ được hướng dẫn ưu tiên chăm sóc ‘bệnh nhân có cơ hội sống cao nhất’ khi các bệnh viện ở miền bắc Italy quá tải bởi Covid-19.

Trong vòng chưa đầy ba tuần, Covid-19 đã làm quá tải hệ thống chăm sóc sức khỏe trên khắp miền Bắc Italy. Nó đã biến thị trấn Bologna, vùng Lombardy, miền bắc Italy chìm trong không khí chết chóc và tang thương. Nếu không thể hạn chế sự lây lan của virus và các ca nhiễm mới, những nơi khác cũng sẽ rơi vào hoàn cảnh tương tự vùng Lombardy.

Nếu dịch bệnh tiếp tục lan rộng như hiện nay, ngay cả các bệnh viện ở những nước phát triển có hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt nhất cũng có thể phải áp dụng biện pháp như thời chiến, buộc các y bác sĩ đưa ra quyết định khó khăn về việc cứu bệnh nhân này và bỏ mặc bệnh nhân khác.

Một phòng bệnh dựng tạm dành cho bệnh nhân Covid-19 ở bệnh viện Brescia, miền bắc Italy. Ảnh: NYT. 

Một phòng bệnh dựng tạm dành cho bệnh nhân Covid-19 ở bệnh viện Brescia, miền bắc Italy. Ảnh: NYT. 

“Đây là một cuộc chiến”, Massimo Puoti, người đứng đầu khoa truyền nhiễm tại bệnh viện Niguarda ở Milan, một trong những bệnh viện lớn nhất ở Lombardy nói. Ông cho biết mục tiêu là hạn chế lây nhiễm, ngăn chặn dịch bệnh và tìm hiểu thêm về bản chất của virus.

“Chúng tôi cần thời gian”, bác sĩ Massimo Puoti nói.

Tuần trước, Italy đã áp dụng lệnh phong tỏa toàn quốc, thắt chặt các quy định yêu cầu người dân ở nhà, đóng cửa tất cả cơ sở kinh doanh, trừ các hiệu thuốc, cửa hàng tạp hóa và các dịch vụ thiết yếu khác. Nhưng điều này được cho là quá muộn để ngăn chặn sự gia tăng của các ca nhiễm mới khiến hệ thống chăm sóc sức khỏe ở miền bắc đứng trước nguy cơ sụp đổ.

Hiện các bác sĩ ở Italy đang đối mặt với tình huống chưa từng có kể từ sau Thế chiến Thứ hai. Họ phải bỏ mặc các bệnh nhân cần được phẫu thuật, khẩu trang trở nên quý hiếm và bệnh viện đang dựng các lều bệnh để tiếp nhận thêm bệnh nhân.

“Chúng ta sống trong một hệ thống mà mọi người được đảm bảo sức khỏe và quyền được chữa trị. Đó là nền tảng, là trụ cột, là đặc điểm trong hệ thống văn minh của chúng ta”, Thủ tướng Giuseppe Conte phát biểu hôm 9/3 nhằm trấn an người dân khi áp lệnh phong tỏa toàn quốc.

Các chuyên gia y tế công cộng của Italy nhận định hệ thống y tế nước này đang chống đỡ tốt dù gặp phải hoàn cảnh khắc nghiệt. Hàng nghìn người được xét nghiệm, cấp cứu và chăm sóc đặc biệt miễn phí. Nhưng những gì diễn ra bên trong tiền tuyến Lombardy khiến nhiều người lo ngại và hoài nghi tuyên bố của chính quyền.

Bức ảnh y tá Elena Pagliarini gục mặt xuống bàn ngủ thiếp đi khi chưa kịp tháo khẩu trang tại một bệnh viện ở thị trấn phía bắc Cremona sau 10 giờ làm việc trở thành minh chứng sống cho sự quá tải của hệ thống y tế nước này. “Chúng tôi đang kiệt sức, cả về thể chất và tinh thần”, Francesca Mangiatordi, đồng nghiệp chụp bức ảnh Pagliarini, nói trên truyền hình hôm 11/3, kêu gọi mọi người tự bảo vệ mình để tránh lây lan virus.

Một bác sĩ tại một bệnh viện ở Bergamo đã đăng trên mạng xã hội mô tả về ‘cơn sóng thần Covid-19‘ quét qua thị trấn này. “Chiến tranh đã bùng nổ theo nghĩa đen và các trận chiến không ngừng diễn ra cả ngày lẫn đêm”, bác sĩ Daniele Macchini viết và gọi đây là “thảm họa dịch tễ học”.

Các nhân viên y tế bên trong khu vực cách ly của bệnh viện Amedeo di Savoia ở thị trấn Turin, miền bắc Italy. Ảnh: EPA. 

Các nhân viên y tế bên trong khu vực cách ly của bệnh viện Amedeo di Savoia ở thị trấn Turin, miền bắc Italy. Ảnh: EPA.

Fabiano Di Marco, Trưởng khoa phổi tại bệnh viện Papa Giovanni XXIII ở thị trấn Bergamo, cho biết các bác sĩ “đã vẽ một đường trên sàn nhà để chia tách phần sạch của bệnh viện khỏi phần bẩn”, nơi bất cứ thứ gì họ chạm vào đều bị coi là truyền nhiễm.

Giorgo Gori, Thị trưởng của thị trấn Bergamo, nói rằng trong một số trường hợp, vì nguồn lực không đủ đáp ứng số lượng bệnh nhân khổng lồ, các bác sĩ “buộc phải quyết định không đặt nội khí quản cho một số bệnh nhân cao tuổi”.

Hôm 12/3, ông Flavia Petrini – Chủ tịch Đại học Gây mê, Hồi sức và Chăm sóc đặc biệt của Italy – cho biết nhóm của ông đã ban hành hướng dẫn về những việc cần làm trong thời kỳ giáp ranh với “thảm họa y học” thời chiến. Theo hướng dẫn, trong bối cảnh thiếu hụt nguồn lực y tế nghiêm trọng, nên ưu tiên chăm sóc đặc biệt cho ‘bệnh nhân có cơ hội sống cao nhất’ và bệnh nhân ‘có hy vọng phục hồi cao nhất”.

“Không ai bị bỏ rơi, nhưng chúng tôi cung cấp các tiêu chí để ưu tiên. Những lựa chọn này cũng đều được thực hiện trong hoàn cảnh bình thường, điều bất thường duy nhất ở đây là các bác sĩ phải hỗ trợ 600 bệnh nhân cùng một lúc”, bác sĩ Petrini nói.

Giulio Gallera, quan chức của Lombardy, hy vọng các hướng dẫn không bao giờ được áp dụng. Ông cũng cho biết khu vực này đang làm việc với cơ quan Bảo vệ Dân sự Italy để chuyển đổi các nhà triển lãm thành phòng chăm sóc đặc biệt cho bệnh nhân Covid-19 với 500 giường.

“Dịch bệnh đã đặt các bệnh viện dưới áp lực chưa từng có kể từ Chiến tranh Thế giới Thứ hai”, Massimo Galli, Trưởng khoa bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện Đại học Sacco ở Milan, nơi đang điều trị nhiều bệnh nhân Covid-19, nói.

Hiện chính phủ Italy đang huy động hàng nghìn bác sĩ và nhân viên y tế, bao gồm cả thực tập sinh trong những năm cuối của trường y nhằm hỗ trợ vùng dịch phía bắc. Tuy nhiên theo bác sĩ Galli, các thực tập sinh non trẻ này cần thời gian để đào tạo, bao gồm cả những bác sĩ được chuyển từ các khoa khác, vốn có ít kinh nghiệm với các bệnh truyền nhiễm. Nếu không được trang bị đầy đủ kiến thức, họ sẽ dễ bị nhiễm virus.

Một bệnh viện ở thị trấn Codogno, Bắc Italy kê thêm giường mới để tiếp nhận bệnh nhân Covid-19. Ảnh: NYT. 

Một bệnh viện ở thị trấn Codogno, Bắc Italy, kê thêm giường mới để tiếp nhận bệnh nhân Covid-19. Ảnh: NYT. 

Matteo Stocco, giám đốc bệnh viện San Paolo ở Milan, cho biết 13 nhân viên y tế của ông đã nhiễm virus. Bác sĩ Puoti, thuộc bệnh viện Niguarda, cho biết đồng nghiệp của ông giữ khoảng cách với nhau trong khi ăn, đeo khẩu trang trong các cuộc họp và tránh tụ tập trong các phòng nhỏ. Tuy nhiên, một số vẫn đổ bệnh gây trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt nhân lực y tế. Bệnh viện này đã phải hủy các ca phẫu thuật, chuyển bệnh nhân điều trị các bệnh không liên quan đến Covid-19 sang khu vực khác.

Carlo Palermo, Chủ tịch hiệp hội đại diện cho các bác sĩ bệnh viện công của Italy, cho biết hệ thống y tế công của nước này vẫn được duy trì hiệu quả, bất chấp nhiều năm bị cắt giảm ngân sách. Ông cho biết 50% các ca nhiễm nCoV đều được nhập viện, trong đó có tới 10% số bệnh nhân cần được chăm sóc đặc biệt khiến hệ thống y tế công chịu nhiều áp lực.

Tuy nhiên nhiều chuyên gia y tế lo ngại hệ thống y tế Italy sẽ sụp đổ nếu Covid-19 tiếp tục lan rộng xuống phía nam. Bởi miền bắc Italy là vùng giàu có với hệ thống cơ sở vật chất tốt nhất nhưng vẫn oằn mình chống dịch thì có thể miền nam sẽ ‘thất thủ’ nếu Covid-19 tấn công.

Hiện Italy là vùng dịch lớn nhất châu Âu với hơn 21.100 ca nhiễm và hơn 1.400 người chết. Diễn biến Covid-19 ở nước này phức tạp và chuyển biến xấu khi các ca nhiễm mới và tử vong liên tục tăng. Quốc gia này cũng đang khan hiếm vật tư y tế trầm trọng.

Sơn Nam (Theo NYT)

Tin cùng chuyên mục: