Bản án thích đáng cho Sơn Tùng – Chủ kênh “Vì Việt Nam thịnh vượng”

Sáng ngày 03/7/2023, Toà án Nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên toà xét xử sơ thẩm đối với Phan Sơn Tùng về tội “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, quy định tại điều 117 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Với những hành vi vi phạm pháp luật của mình, Phan Sơn Tùng đã bị Toà án Nhân dân thành phố Hà Nội tuyên phạt 6 năm tù giam về tội danh trên. Đây được xem là bản án nghiêm minh, đúng người, đúng tội sau những gì mà Phan Sơn Tùng đã thực hiện và cũng là bài học kinh nghiệm cho những ai đã, đang coi thường sự thượng tôn, nghiêm minh của pháp luật, đặc biệt là các bạn trẻ trong việc sử dụng các tiện ích của mạng xã hội để đăng tải, tán phát các video, bài viết có nội dung chống phá.

Phan Sơn Tùng, sinh năm 1984, trước khi bị Công an TP Hà Nội bắt vào ngày 09/9/2022, y là chủ Công ty Cổ phần hóa dược Vĩnh Phúc, trụ sở tại Tầng 7, Tòa nhà MacPlaza, số 10, đường Trần Phú, Phường Mộ Lao, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội. Sơn Tùng đã thiết lập các kênh youtube “Vì Việt Nam Thịnh Vượng” và “Sơn Tùng TV” và nhiều blog, facebook, fanpage như blog GocNhinPhanSonTung, fanpage “Vì Việt Nam Thịnh Vượng”…

Trên các diễn đàn, kênh trên, Phan Sơn Tùng đã đăng tải nhiều bài viết, video trên các kênh youtube, fanpage có nội dung tuyên truyền xuyên tạc chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam, tuyên truyền, quảng bá cho cái gọi là “đa nguyên, đa đảng” ở Việt Nam. Thậm chí không ít video, bài viết, Phan Sơn Tùng tự cho mình là người đã lập ra và đứng đầu Đảng “Vì Việt Nam Thịnh Vượng” để cạnh tranh vai trò lãnh đạo với Đảng Cộng sản Việt Nam.

Với những hành vi trên, chiều ngày 09/9/2022, Công an thành phố Hà Nội đã có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Phan Sơn Tùng về tội “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, quy định tại điều 117 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Bản án 6 năm tù giam có lẽ là đủ để thức tỉnh một con người như Phan Sơn Tùng, là đủ để cho y hết ảo tưởng chính trị về sức mạnh của bản thân mình.

Tống Giang

Tin cùng chuyên mục: