Ca sĩ Duy Mạnh bị mời làm việc vì thông tin sai sự thật về biển đảo

Ca sĩ Duy Mạnh được mời đến Sở Thông tin – truyền thông TP.HCM làm việc về những thông tin sai sự thật về biển đảo cùng những phát ngôn không phù hợp với thuần phong mỹ tục vào chiều mai, 7-8, hoặc chậm nhất là sáng thứ hai, 10-8.

Ca sĩ Duy Mạnh bị mời làm việc vì thông tin sai sự thật về biển đảo - Ảnh 1.

Đưa thông tin sai sự thật về biển đảo và phát ngôn trái thuần phong mỹ tục, ca sĩ Duy Mạnh được cơ quan chức năng mời làm việc – Ảnh: Facebook nhân vật

Thông tin được ông Từ Lương – phó giám đốc Sở Thông tin – truyền thông TP.HCM – chia sẻ với Tuổi Trẻ Online chiều 6-8.

Có thể bị phạt tới 20 triệu đồng

Ông Từ Lương cho biết Sở Thông tin – truyền thông nhận được văn bản ngày 6-8 của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ Thông tin – truyền thông) yêu cầu mời ca sĩ Duy Mạnh đến làm việc, xác minh thông tin về những phát ngôn sai sự thật, lệch lạc về biển đảo và không đúng với thuần phong mỹ tục trên tài khoản Facebook “Nguyen Duy Manh” được cho là của nam ca sĩ này.

Ông Từ Lương nói ca sĩ Duy Mạnh được mời đến làm việc vào chiều mai, 7-8. Trong trường hợp bất khả kháng thì chậm nhất là sáng thứ hai, ngày 10-8, nam ca sĩ hiện đang ngụ tại quận 3, TP.HCM này phải lên làm việc với cơ quan chức năng.

Trong trường hợp xác định đúng ca sĩ Duy Mạnh là chủ nhân của tài khoản Facebook có những phát ngôn gây phẫn nộ nói trên thì ca sĩ sẽ bị xử phạt theo nghị định 15 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử vừa có hiệu lực từ tháng 3 năm nay.

Theo đó, nam ca sĩ có thể bị phạt hành chính tới mức tối đa là 20 triệu đồng theo khoản 1, điều 101 của nghị định 15 và phải buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật.

Liên quan đến vụ việc này, ông Lê Quang Tự Do – cục phó Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử – cho biết văn bản của cục gửi Sở Thông tin – truyền thông TP.HCM yêu cầu mời ca sĩ Duy Mạnh đến làm việc có ghi rõ:

“Qua công tác kiểm tra và rà soát trên mạng xã hội, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử phát hiện chủ tài khoản mạng xã hội Facebook có tên là “Nguyen Duy Manh” có dấu hiệu đưa thông tin sai sự thật về chủ quyền biển đảo Việt Nam và thông tin, phát ngôn không phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc”.

Vì chủ tài khoản Facebook này được cho là của ca sĩ Duy Mạnh, hiện đang sinh sống tại TP.HCM nên Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử chuyển các thông tin thu thập được để Sở Thông tin – truyền thông TP.HCM kiểm tra, xem xét và xử lý, báo cáo kết quả xử lý về cục.

Vứt hình tượng nghệ sĩ cao đẹp để hòa mình vào cộng đồng?

Trước đó, tài khoản Facebook được cho là của ca sĩ Duy Mạnh đã vấp phải phản ứng dữ dội của cộng đồng mạng bởi đưa ra phát ngôn sai lệch và có phần tục tĩu về chủ quyền biển đảo Việt Nam.

Chưa hết, hồi tháng 10-2019, tài khoản Facebook Nguyen Duy Manh đăng tải đoạn clip ghi lại cuộc nói chuyện giữa Duy Mạnh và một người đàn ông ngoại quốc tại một hội chợ ở nước ngoài, trong đó nam ca sĩ có những câu nói bị nhiều người cho là rất thiếu văn hóa, xúc phạm đến phụ nữ Việt Nam.

Tài khoản Facebook Nguyen Duy Manh cũng thường xuyên có những bài đăng với lời lẽ bị cho là khiếm nhã, tục tĩu với một người của công chúng.

Tuy vậy, chủ tài khoản Facebook này lại cho rằng “Facebook vốn dĩ nó là cái thùng rác”, đã chơi Facebook, chơi mạng xã hội thì nên vứt hình tượng nghệ sĩ cao đẹp để “hòa mình vào tất cả cộng đồng mạng và hãy bình dân, dân dã như tất cả”.

Anh tự nhận rằng mình “chửi láo mà vẫn có người quý”.

Không giống như Facebook của nhiều nghệ sĩ khác thường đăng tải những hình ảnh bóng bẩy, tài khoản Facebook Nguyen Duy Manh lại thường đăng tải những hình ảnh đời thường với những phát ngôn có phần suồng sã, “bạo miệng”.

Xác minh trên trang Facebook “Nguyen Duy Manh” thì thấy tài khoản này đã được đánh dấu xác minh tài khoản chính chủ của ca sĩ Duy Mạnh, ở phần thông tin giới thiệu cũng ghi rõ thông tin liên hệ với ca sĩ Duy Mạnh với số điện thoại và email.

Khoản 1, điều 101 nghị định 15 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử có quy định phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi sau:

a) Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân;

b) Cung cấp, chia sẻ thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc…

Và khoản 3 của điều này quy định thêm biện pháp khắc phục hậu quả là buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn, hoặc thông tin vi phạm pháp luật nêu trên.

THIÊN ĐIỂU/ Tuổi trẻ

Tin cùng chuyên mục: