Cảnh giác với tà đạo “Đạo trời Thái Bình”

“Đạo Trời Thái Bình” là tà đạo, không được phép hoạt động tại Việt Nam. Người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, không để các đối tượng lôi kéo tham gia.
Thời gian qua, sự xuất hiện và phát triển của các “hiện tượng tôn giáo mới” đã tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp về an ninh, trật tự. Ngoại trừ một số ít tổ chức hoạt động tôn giáo thuần túy, tuân thủ pháp luật, mong muốn được Nhà nước cấp đăng ký hoạt động, công nhận tư cách pháp nhân, thì các “hiện tượng tôn giáo mới” đều mang tính mê tín dị đoan, hoạt động “tà đạo”, phản khoa học; tác động tiêu cực đến đời sống kinh tế, văn hóa, chính trị và trật tự an toàn xã hội. Trong đó có “Đạo Trời Thái Bình”, một tà đạo vừa mới được phát hiện trên địa bàn tỉnh Bình Phước.
“Đạo Trời Thái Bình” hay còn gọi là “Pháp Vương Như Ý” do Hoàng Sonny (Việt kiều Canada tự xưng “Đức Thầy Danh Vô Thị”, “Phật Di Lặc tái thế”) khởi xướng từ năm 2012; hình thức sinh hoạt chủ yếu là ngồi thiền kết hợp với ngâm thơ, ca hát dựa trên nền tảng triết lý của Phật giáo; thờ Phật Di Lặc, Phật A Di Đà và Phật Quan Âm.
Với thủ đoạn lợi dụng các tà thuyết về “ngày tận thế” gắn với nhu cầu về sức khỏe, “Đạo Trời Thái Bình” đã lôi kéo được một bộ phận người dân tham gia ở các địa phương như Lâm Đồng, Tiền Giang, Đồng Nai, Hải Phòng… Họ tuyên truyền rằng thế giới đang ở kỳ ba, kỷ nguyên của Phật Di Lặc, thế giới đang thay đổi, thiên tai, dịch bệnh, ô nhiễm phóng xạ, nguồn nước… nếu không tu hành sẽ bị diệt vong trong ngày Long Hoa Đại Hội (ngày đắc đạo và cũng là ngày tận thế). Những người tham gia phải ngồi thiền, đọc kinh, ăn chay các ngày 01, 14, 30 âm lịch hàng tháng để được đắc đạo, trở thành thần, thánh tiên.
Trên địa bàn tỉnh Bình Phước, ngày 5/10/2022, nhận được tin báo của người dân, cơ quan Công an đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn 2 đối tượng (là mẹ con, cùng trú TX. Bến Cát, tỉnh Bình Dương) có hành vi tuyên truyền, lôi kéo người tham gia “Đạo Trời Thái Bình” tại phường Tân Xuân, TP Đồng Xoài.
Tại hiện trường, cơ quan Công an thu giữ được một số tài liệu và vật phẩm liên quan. Đây cũng là lần đầu tiên “Đạo Trời Thái Bình” được phát hiện trên địa bàn tỉnh. Hiện vụ việc đang được tiếp tục xác minh, làm rõ.
“Đạo Trời Thái Bình” là tà đạo, không được phép hoạt động tại Việt Nam, cần phải kiên quyết ngăn chặn, lên án và xóa bỏ. Người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, không để các đối tượng lôi kéo tham gia. Khi phát hiện hoạt động liên quan đến “Đạo Trời Thái Bình” phải báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất hoặc chính quyền địa phương để kịp thời xử lý./.
Đại Thắng

Tin cùng chuyên mục: