Cảnh sát Paris dùng vòi rồng, lựu đạn cay trấn áp người biểu tình

Canh sat Paris dung voi rong, luu dan cay tran ap nguoi bieu tinh hinh anh 1
Hàng nghìn cảnh sát Pháp được huy động toàn quốc để kiểm soát các cuộc biểu tình. Phong trào phản đối tăng thuế xăng dầu đã leo thang bạo lực, chuyển thành một chiến dịch phản đối Tổng thống Emmanuel Macron và nhóm người giàu tại Pháp. Ít nhất 2 người đã thiệt mạng kể từ khi làn sóng biểu tình bắt đầu vào ngày 17/11. Ảnh: AP.
Canh sat Paris dung voi rong, luu dan cay tran ap nguoi bieu tinh hinh anh 2
Cảnh sát buộc phải sử dụng vòi rồng và lựu đạn cay để giải tán những đám đông biểu tình có xu hướng bạo lực, vượt ra khỏi khu vực đăng ký tuần hành và tiến vào các vùng cấm. Hơn 3.000 cảnh sát được huy động tại Paris ngày 24/11, tập trung tại các quận có nhiều khách du lịch. An ninh được siết chặt sau khi người biểu tình tìm cách tuần hành đến dinh tổng thống Pháp tuần trước. Ảnh: AP.
Canh sat Paris dung voi rong, luu dan cay tran ap nguoi bieu tinh hinh anh 3
Các vụ đụng độ căng thẳng ngày 24/11 xảy ra ngay trên đại lộ Champs-Elysees, nơi mới 2 tuần trước còn là điểm đón tiếp hàng chục lãnh đạo quốc tế nhân kỷ niệm 100 năm kết thúc Thế chiến I. Người biểu tình đốt các tấm gỗ ép ngay giữa đường, giơ cao những biểu ngữ đòi “khai tử thuế”. Ảnh: AP.
Canh sat Paris dung voi rong, luu dan cay tran ap nguoi bieu tinh hinh anh 4
Cảnh sát Paris cho biết ít nhất 19 người, trong đó có 4 cảnh sát, bị thương nhẹ trong ngày bạo lực leo thang giữa thủ đô Paris. Một người biểu tình bị trọng thương đã được đưa đến bệnh viện. Cảnh sát cũng bắt giữ hàng chục người biểu tình tìm cách ném đồ vật, đe dọa lực lượng chức năng. Tổng thống Macron ngày 24/11 đã lên án các hành vi tấn công cảnh sát, đe dọa cuộc sống của người dân. Ảnh: AP.
Canh sat Paris dung voi rong, luu dan cay tran ap nguoi bieu tinh hinh anh 5
Tình trạng đập phá diễn ra ngay trên các tuyến đường thủ đô Paris. Người biểu tình lấy bàn ghế và vật liệu xây dựng để lập chướng ngại vật, đốt xe gắn máy bày tỏ sự phẫn nộ. “Sẽ có nội chiến và tôi cũng như mọi công dân khác đều đã sẵn sàng”, Benjamin Vrignaud, một người biểu tình 21 tuổi đến từ thành phố Chartres ở phía tây nam Paris, khẳng định. Ảnh: AP.
Canh sat Paris dung voi rong, luu dan cay tran ap nguoi bieu tinh hinh anh 6
Cả ngày 24/11, đại lộ nổi tiếng của thủ đô Paris với kiến trúc Khải Hoàn Môn chìm trong hỗn loạn, khói đen và màu vàng neon – sắc áo của những người biểu tình. Theo Bộ trưởng Nội vụ Pháp Cristophe Castaner, khoảng 8.000 người biểu tình đã đổ về Champs-Elysees trong ngày cao điểm này. Các cuộc biểu tình trên toàn nước pháp thu hút gần 106.000 người tham gia. Ảnh: AP
Canh sat Paris dung voi rong, luu dan cay tran ap nguoi bieu tinh hinh anh 7
Biểu tình kéo dài đến tận khuya 24/11. Đại lộ Champs-Elysees vẫn ngổn ngang chướng ngại vật và đồ dùng bị người biểu tình đốt cháy. Theo Bộ Nội vụ Pháp, dù leo thang về mức độ bạo lực nhưng quy mô của các cuộc biểu tình đang có xu hướng giảm. Cơ quan này cho biết cuộc biểu tình hôm 17/11 tại Paris có đến 280.000 người tham gia. Ảnh: AP.
Canh sat Paris dung voi rong, luu dan cay tran ap nguoi bieu tinh hinh anh 8
Theo báo cáo của cảnh sát Paris, các khu vực nhạy cảm về an ninh và cấm biểu tình như xung quanh Điện Elysees, nơi làm việc của tổng thống Pháp, hay tòa nhà quốc hội bên bờ sông Seine đã được đảm bảo an toàn trong ngày 24/11. Ảnh: AP.
Canh sat Paris dung voi rong, luu dan cay tran ap nguoi bieu tinh hinh anh 9
Cảnh sát đã tiến hành khoảng 130 vụ bắt giữ trên cả nước. Ông Castaner công kích những người biểu tình hành động nổi loạn và theo phe cực hữu. Ông còn cáo buộc lãnh đạo đảng Mặt trận Quốc gia Marine Le Pen đã kích động người biểu tình leo thang bạo lực. Ảnh: AP.
Canh sat Paris dung voi rong, luu dan cay tran ap nguoi bieu tinh hinh anh 10
Tình hình bất ổn kéo dài thách thức nghiêm trọng uy tín của Tổng thống Macron. Tỷ lệ tín nhiệm đối với nhà lãnh đạo trẻ tuổi đã tụt dốc trong thời gian gần đây. Ông trở thành trung tâm cơn bão giận dữ của những người biểu tình áo vàng, cáo buộc chính phủ trung hữu ưu ái cho giai cấp giàu có và vô cảm với những khổ cực của người dân Pháp. Ảnh: AP.
Canh sat Paris dung voi rong, luu dan cay tran ap nguoi bieu tinh hinh anh 11
Sự giận dữ của người biểu tình chủ yếu tập trung vào quyết định tăng thuế dầu diesel lên 0,07 euro/lít trong cuối năm 2018 và sẽ tiếp tục tăng thêm trong những năm sau, theo Bộ trưởng Giao thông Elisabeth Borne. Thuế xăng cũng tăng nhẹ trong cùng giai đoạn. Hiện giá xăng tại Paris là hơn 1,64 euro/lít. Ảnh: AP.
Canh sat Paris dung voi rong, luu dan cay tran ap nguoi bieu tinh hinh anh 12
Tổng thống Macron vẫn kiên quyết giữ lập trường tăng thuế nhiên liệu là biện pháp cần thiết để đất nước giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch và đầu tư cho các loại năng lượng sạch. Đây cũng là một trong những xương sống trong chiến lược cải cách kinh tế mà nhà lãnh đạo 40 tuổi theo đuổi. Ảnh: AP.
Canh sat Paris dung voi rong, luu dan cay tran ap nguoi bieu tinh hinh anh 13
Nhiều chính trị gia lo ngại bất đồng xoay quanh thuế nhiên liệu sẽ không dừng lại mà tiếp tục diễn biến phức tạp. “Tại Pháp, khi thuế không còn được người dân chấp nhận, cách mạng sẽ nổ ra”, chính trị gia cực tả Jean-Luc Melenchon trả lời trên đài truyền hình BFMTV. Ảnh: AP.
TT Macron đả kích, TT Putin giơ ngón tay cái với TT Trump Trong lễ kỷ niệm 100 năm kết thúc Thế chiến 1, Tổng thống Putin thể hiện thái độ thân thiện với Tổng thống Trump, trong lúc Tổng thống Macron phát biểu phản đối chủ nghĩa dân tộc.

Thanh Danh

Tin cùng chuyên mục: