Khi nhà thờ đòi chiếm đất của… nhà trường

Từ trước đến nay, trong số 37 tổ chức tôn giáo được cấp phép ở Việt Nam, Công giáo là tôn giáo thường xuyên xảy ra các vụ việc tranh chấp đất đai với chính quyền và người dân. Rất nhiều vụ việc tranh chấp đã xảy ra, nhất là tại giáo phận Hà Nội và giáo phận Vinh. Không chỉ tranh chấp đất ở, đất trồng trọt, nhiều khu vực là nơi vui chơi công cộng, thậm chí là trường học cũng bị linh mục kiện cáo, tranh chấp với người dân và chính quyền

Trước cổng Trường tiểu học Tràng An

Điển hình, ngày 8/11 vừa qua, linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong cùng một số kênh truyền thông khác của nhà thờ Thái Hà đã gửi đơn kiến nghị đòi chính quyền dừng việc xây dựng Trường Tiểu Học Tràng An, 29 Nhà Chung, Hoàn Kiếm vì cho rằng, đây là…. đất nhà thờ. Tuy nhiên, khi kiểm tra lại lịch sử của mảnh đất số 26 Nhà Chung thì nó lại không thuộc về quyền sở hữu của Nhà thờ. Mặc dù trước đây từng là đất của Hội truyền giáo ngoại quốc, nhưng cách đây 60 năm, khi rất nhiều linh mục và giáo dân giáo phận Hà Nội di chuyển vào Nam theo kế hoạch của CIA, rất nhiều cơ sở thờ tự, đất đai của nhà thờ bị bỏ trống. Tháng 11 năm 1961, linh mục Nguyễn Tùng Cương, quản lý Nhà chung Việt Nam đã xin giao 95 ngôi nhà của giáo phận cho Nhà nước quản lý trong đó có ngôi nhà 29 Nhà Chung. Sau đó, thành phố Hà Nội đã cho cải tạo xây dựng nhà trường, khu vui chơi công cộng… Tại khu vực số 29 Nhà Chung, UBND quận Hoàn Kiếm đã cho thuê để xây dựng Trường Tiểu học Tràng An nhằm đáp ứng nhu cầu cấp bách trong đào tạo của người dân trong khu vực.

Giáo phận Hà Nội, nhất là nhà thờ Thái Hà bấy lâu nay để một đám linh mục lộng hành, xuyên tạc chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước; giờ đây lại biến Một khu đất để phục vụ chung cho cộng đồng, phục vụ việc xây trường, dạy trẻ thành đất của Nhà thờ. Thử hỏi xem, nếu khu đất này bị chiếm được thành công, hậu quả là gì – một ổ nhóm phản động có thể được hình thành ngay sát hồ Gươm, trong khi hàng trăm em học sinh mất đi mái trường của mình.

Với tư cách một công dân Thủ đô, hi vọng chính quyền sẽ có cách xử lý phù hợp, đảm bảo quyền lợi của người dân và an ninh trật tự ở khu vực.

Lê Dung Anh

Tin cùng chuyên mục: