Đan viện Thiên An thiếu tôn trọng pháp luật

Tiếp nối những việc làm vi phạm pháp luật như: chặt cây, phá rừng, lấn chiếm đất đai, cản trở việc thi công các công trình công cộng phục vụ dân sinh và có những hành động vu khống chính quyền… mới đây, Đan viện Thiên An tiếp tục có những việc làm thiếu tôn trọng pháp luật, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự và cuộc sống của Nhân dân trên địa bàn.

Người của Đan viện Thiên An cản trở, phản đối công trình đang xây dựng hợp pháp trên thửa đất 43-1a

Cản trở người dân xây dựng

Sáng ngày 1 và 2/11 và trong những ngày gần đây, hàng chục tu sĩ và người của Đan viện Thiên An đã tụ tập tại dải đất bên lề đường nhựa dẫn lên đồi thông Thiên An (dải đất giáp tỉnh lộ 25 và thửa đất số 43-1a thuộc thôn Cư Chánh 1, xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy) mang theo băng rôn với dòng chữ “Xin tôn trọng đất thánh của Đan viện Thiên An – các hành vi cướp đất của Đan viện để xây cất là trái pháp luật”. Số người này cũng đã cản trở những người thợ đang xây dựng công trình trên thửa đất 43-1a, không cho phép họ dọn dẹp rác thải mất vệ sinh, nhổ cỏ mọc bừa bãi, gây mất mỹ quan trên dải đất này với lý do: cỏ mọc ở đây là của Đan viện trồng và rác cũng của Đan viện nên người ngoài không có quyền động đến.

Ông Trần T – thợ xây dựng đang thi công công trình trên thửa đất 43-1a bức xúc: Quá trình tôi làm việc tại đây, đã nhiều lần chứng kiến người của Đan viện Thiên An tuyên bố thửa đất này là của Đan viện, không được phép xây dựng.

Cùng với những việc làm trên, Đan viện Thiên An còn tiếp tục đăng tải nhiều hình ảnh, thông tin liên quan đến vấn đề này lên mạng internet, mạng xã hội với những lời lẽ kích động, vu khống sai sự thật.

Thửa đất 43-1a và công trình xây dựng là hợp pháp

Ông Võ Thanh Bình, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Hương Thủy thông tin: Lô đất 43-1a thuộc thôn Cư Chánh 1, xã Thủy Bằng đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Đăng Tuấn và bà Đoàn Thị Thuận vào ngày 25/6/2018 với diện tích 479m2. Trước đó, lô đất này từng trải qua 2 lần chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tất cả đều đảm bảo mọi quy định về trình tự, thủ tục theo đúng quy định của pháp luật. Về những kiến nghị của Đan viện Thiên An liên quan đến đất đai, sau thời gian xem xét, ngày 25/7/2017, UBND tỉnh đã có văn bản số 5279/UBND-ĐC trả lời, trong đó khẳng định: Không thừa nhận việc đòi lại 107,6976 ha đất đã được giao cho các tổ chức, cá nhân khác sử dụng trong quá trình thực hiện chính sách đất đai; tổng diện tích đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giao cho Đan viện Thiên An là 142.967m2, trong đó, không bao gồm thửa đất 43-1a.

Về phần công trình đang xây dựng trên thửa đất 43-1a, ông Lê Văn Thìn, Chủ tịch UBND xã Thủy Bằng cho biết: Đây là công trình xây dựng cấp 4. Trước khi bắt đầu khởi công đến nay, chủ đầu tư đã nghiêm chỉnh chấp hành mọi quy định của pháp luật. Cụ thể, căn cứ khoản k, điểm 2, điều 89 Luật Xây dựng năm 2014 và căn cứ khoản 10, điều 4 Quyết định 65 của UBND tỉnh về miễn cấp phép xây dựng đối với đất ở nông thôn thì chủ đầu tư đã thực hiện đầy đủ các thủ tục theo quy định của pháp luật.

Ông B.L.S, một người dân thôn Cư Chánh rất bất bình trước những việc làm của các tu sĩ và người ở Đan viện Thiên An đã nêu quan điểm: “Trong sự việc này, tôi cũng như nhiều người dân trong thôn nhận thấy việc làm của Đan viện Thiên An là hết sức vô lý. Một lô đất đã được Nhà nước cấp quyền sử dụng, một công trình xây dựng đã thực hiện đầy đủ thủ tục và nghĩa vụ theo quy định của Nhà nước thì người ta có quyền được xây dựng. Ai cũng phải thực hiện, chấp hành theo đúng quy định của pháp luật”.

Bài, ảnh: Tường Khoa (Báo Thừa Thiên Huế)

Tin cùng chuyên mục: