Linh mục Đặng Hữu Nam làm gì sau chuyến gặp với nhân viên Đại sứ quán Mỹ?

Cuộc gặp với đoàn Đại sứ quán Mỹ của Linh mục Đặng Hữu Nam Chánh xứ Mỹ Khánh, GP Vinh cùng với một số bà con giáo dân là thân nhân một số người bị bắt, xét xử mới đây như Hoàng Đức Bình, Nguyễn Năng Tĩnh, Lê Đình Lượng… đã được loan báo trên nhiều trang tin của Giáo hội Công giáo. Trong khi với Linh mục này và số thân nhân có mặt trong cuộc gặp xem đó là “niềm vinh dự”, “động viên” gì đó thì dư luận lâu nay đang xét đoán động cơ Linh mục này trong các hoạt động chống đối vừa qua càng rõ hơn bản chất sự việc. Họ cũng tìm thấy mối liên hệ trong cái gọi là nhân danh dân chủ nhân quyền, tự do tôn giáo với các hành vi chống phá vì mục tiêu tiền bạc của Linh mục này!


Điều này càng trở nên rõ ràng hơn ai đó trong chúng ta trả lời được câu hỏi: Linh mục Đặng Hữu Nam làm gì sau cuộc gặp với Đại sứ quán Mỹ vừa qua? Trả lời được điều này cũng đồng nghĩa làm rõ, mạch lạc hơn những điều dư luận bấy lâu nay đang băn khoăn!
Theo đó, qua nhiều phản ánh và ghi nhận mới hay: Sau khi diễn ra cuộc gặp đã được nói đến ở trên, Linh mục Anton Đặng Hữu Nam đã có thông qua Hội đồng mục vụ Giáo xứ để đưa “yêu sách” với chính quyền nếu như muốn tiến hành sáp nhập các xóm trên địa bàn Giáo xứ theo chủ trương chung từ Trung ương cho đến tỉnh, huyện, xã.
Cụ thể, ngài đã yêu cầu chính quyền xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An muốn sáp nhập 02 xóm giáo Khánh Hoà và Tiên Khánh (thuộc xã Khánh Thành) chính quyền phải xoá nợ cho giáo dân từ năm 2007 đến nay” mới cho sát nhập.
Tin từ nhiều nguồn được tổng hợp lại cũng cho hay: Do không đồng ý với “yêu sách” của Linh mục Anton Đặng Hữu Nam nên chính quyền xã Khánh Thành, nơi gx Mỹ Khánh đứng chân đã tổ chức họp dân và tuyên truyền giải thích. Điều đáng nói, chính quyền đã kỹ lưỡng và cũng hết sức trách nhiệm nhưng do đã được chỉ đạo của Linh mục Anton Nam nên đại đa số giáo dân muốn xã xoá nợ cho dân mới đồng ý sát nhập.

Đến thời điểm hiện tại sự việc vẫn đang rơi vào bế tắc do sự thiếu hợp tác của Giáo xứ, trong đó có Linh mục Anton Đặng Hữu Nam và nhiều bà con Gx Mỹ Khánh. Sự việc cũng đang thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận, bởi yêu sách kiểu này đúng là xưa nay hiếm.
Cũng chính bởi điều này nên một số ý kiến nói rằng, đây là nguyên do tại sao trong bản kiến nghị gửi Đại sứ quán Mỹ trước đó mặc dù có đến 10 kiến nghị nhưng đa số là vô lý và hết sức khó hiểu.
Sự việc như thế cũng xem như đã hết sức rõ ràng. Có điều cái đáng nói ở Linh mục Nam là ông ta đang quá sốt sắng, thể hiện mình với đám “Quan thầy” Mỹ mà không hay biết rằng chính điều đó đang tố cáo ông, làm cho hình ảnh Giáo hội Công giáo Vinh xấu đi trông thấy. Ai đời, Linh mục, giáo dân lại công khai đưa ra những yêu sách vô lý, xưa nay hiếm. Đó cũng chính là lí do khiến cho nhiều người nghĩ rằng Giáo hội Công giáo đang tiến tới thiết lập cho mình một cái “thể chế” song trùng, tồn tại song song với chế độ chính trị hiện tại; giành giật sự ảnh hưởng và làm thay chế độ hiện tại.
Và có lẽ nếu không chặn đứng những mưu đồ kiểu này thì sẽ đến một lúc nào đó, không chỉ gx Mỹ Khánh, không chỉ Lm Đặng Hữu Nam mà nhiều nơi khác, Giáo xứ khác, Linh mục khác cũng học đòi làm theo.
Đã đến lúc không nên thờ ơ với những chuyện dù nhỏ nhưng không hẳn đã nhỏ này!

Vinh Sử

Tin cùng chuyên mục: