Ý kiến một người đã ở Đức 35 năm về vụ 39 người chết trong contener ở Anh

Sự kiện vượt biên trái phép nằm trong container lạnh, để chết 39 người thực sự là một sự thật kinh hoàng. Một sự kiện mà bất cứ ai có lương tâm trên thế giới phải giật mình lo ngại, đau đớn và thương xót.

Không rõ mục đích những cháu Việt sang Anh làm gì nhưng với sự vượt biên trái phép thì nhu cầu học tập là rất thấp.
Như thế thì đa phần nghiêng sang phía mục đích chính là để làm giầu.
Với tư cách một người đã lăn lộn kiếm sống ở Đức 35 năm, tôi khẳng định rằng tính toán chi phí với 20 ngàn đô la để phiêu lưu làm giầu là một tính toán rất khó khả thi.

1- Không có chỗ cho người vượt biên trái phép có quyền lao động. Luật pháp châu Âu nói chung quy định rằng, nếu người nước ngoài sang tị nạn thì không có giấp phép lao động. Không có giấy phép lạo động thì người vượt biên nếu muốn có tiền phải đi làm chui, Tình trạng ở Đức hiện nay cảnh sát và sở thuế lùng xoát rất gắt gao vấn đề sử dụng lao động làm chui, nên khả năng làm chui cũng là rất hạn hẹp. Và nếu làm chui thì lương được trả cũng rất thấp, phải ít nhất từ 5 tới 10 năm, thậm chí 15 năm mới có thể tích cóp để trả nợ số tiền 20 ngàn đô. Đấy là kẻ làm chui hết sức tiết kiệm.

Thực tế là thời kì luật pháp châu Âu buông lỏng để người Việt làm giàu phi pháp đã qua từ sau năm 2000, hiện tạiđại đa số bà con ở Đức trong diện thợ khách cũ đã không thể làm giầu dù họ có giấy tờ nghiêm, ( vô thời hạn) Dù họ biết tiếng Đức tương đối tốt, đủ giao tiếp. Đa số họ ăn trợ cấp thất nghiệp hay đã về hưu và số tiền này chỉ đủ sống mức thấp nhất ở Đức – ko thể tích lũy một xu. Có người 15, 20 năm nay ko có tiền mua vé bay về VN thăm nhà.
Số còn lại rất ít hiện nay có thu nhập có tích lũy, rơi vào kinh doanh ngành ăn uống, làm móng và số kinh doanh này không đáng kể so với gần gần 10 vạn cư dân VN đang ở Đức.

2- Một bộ phận vượt biên sang ĐỨC, TIỆP, đặc biệt ở ANH nếu muốn có tiền trả nợ đa phần rơi vào tay các băng nhóm maffia mà công việc chủ yếu trồng cỏ (ma túy) một số nhỏ rơi vào tình trạng làm điếm.

Cách kiếm tiền này cực kì mạo hiểm bởi hai áp lực. Một là thuộc phạm vi truy lùng gắt gao của các lực lượng cảnh sát đặc biệt nước sở tại, hai là ở sự quản lí ngặt nghèo, nguy hiểm về mạng sống của các tổ chức mafia người Việt.

3- Do thiếu hiểu biết nên tình trạng là con mồi cho các tổ chức đưa đường trái phép suốt 30 năm qua vẫn tồn tại trên lãnh thổ VN, cho nên chuyện 39 ngừơi chết trên container đã xảy ra và thực chất lẻ lẻ cũng nhiều vụ bỏ mạng nhưng không được dư luận biết tới.

4- Các bạn ở các cơ quan truyền thông nên điều nghiên cẩn thận các làng có người đi ra nước ngoài và cần hết sức lưu ý việc nguồn ra đi từ vượt biên trái phép.
Để tránh lặp lại việc đau lòng trên thì việc giáo dục tuyên truyền cần làm tỏ rõ tình trạng vượt biên trái phép, khả năng xấu trong việc vượt biên ra nước ngoài để làm giầu phi pháp. Các bạn VTV 1 và Thời sự VTV cùng VTV4 nên làm một chương trình bàn sâu về vấn đề này để dân chúng rõ.
Bộ công an nên truy quyét, rà soát các tổ chức đưa người ra nước ngoài, kể cả những trung tâm núp dưới danh nghĩa tổ chức giúp người đi du học.

Việc 39 người chết trong container phải coi như một vụ thảm sát mà nạn nhân là thuộc những người kém hiểu biết chọn một con đường đầy phiêu lưu mạo hiểm..

B nhà văn Nguyễn Văn Thọ – người từng ở Đức 35 năm

Tin cùng chuyên mục: