Qua vụ việc đưa tin sai sự thật “lấp Vịnh Hạ Long” ở Quảng Ninh: Liệu chúng ta đang bị dắt mũi?

Hơn 1 năm trước một dự án khác ở Vân Đồn, Quảng Ninh cũng bị “đánh đập” te tua cũng nhân danh “bảo vệ di sản”. Sau đó, mới té ngửa, cái “hòn non bộ khổng lồ” bị “vu” là “lấn biển ấy” có tên cúng cơm đồng bào đặt cho là Núi Dê, vì trước đây nó là nơi dê ăn chứ chẳng phải biển khơi gì.
Dự án khác ở Vân Đồn, Quảng Ninh cũng bị “đánh đập” te tua cũng nhân danh “bảo vệ di sản”
Quay lại một vài bức hình về dự án tại Quang Hanh, TP Cẩm Phả (Quảng Ninh) được nói rằng công trình lấn biển trên vịnh Hạ Long hoặc là ở vùng đệm của vịnh Hạ Long.
Dự án Quang Hanh (vòng tròn), không nằm trên vịnh Hạ Long và cũng không thuộc vùng đệm của Hạ Long, nó nằm hoàn toàn trên vịnh Bái Tử Long.
Tìm kiếm thông tin mãi, hóa ra, đây là dự án ở vịnh Bái Tử Long, cách Bãi Cháy 24 km. Mọi người hãy nhìn bản đồ vịnh Hạ Long trong hồ sơ của UNESCO (cơ quan công nhận Hạ Long là di sản thiên nhiên của thế giới), rõ ràng Quang Hanh và dự án Quang Hanh (màu đỏ), không nằm trên vịnh Hạ Long và cũng không thuộc vùng đệm của Hạ Long, nó nằm hoàn toàn trên vịnh Bái Tử Long. (Hình 2)
Và tối qua, UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định, khu vực thực hiện dự án bao gồm đất bằng ven núi, đất mặt nước, đất đầm bờ… với phần lớn là bãi triều ngập mặn, không có dân cư, không có công trình kiến trúc quốc gia và rừng ngập mặn, di tích lịch sử hay đất quốc phòng (ảnh chụp tháng 10/2021). Trước khi triển khai dự án, khu vực này thường xuyên bị ứ đọng bùn đất khi mưa bão, gây mất mỹ quan.
Trước khi triển khai dự án, khu vực này thường xuyên bị ứ đọng bùn đất khi mưa bão, gây mất mỹ quan. 
Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã hai lần tổ chức đoàn khảo sát kiểm tra khu vực triển khai dự án trước khi có văn bản cho ý kiến đồng ý.
2 dự án trên cứ gần xong là lại bị lôi ra “đánh”. Có vẻ chúng ta đang bị dắt mũi bởi truyền thông bẩn?
CN News

Tin cùng chuyên mục: