Chống phá Nhà nước, 2 người lĩnh án tù chung thân

Chủ mưu, cầm đầu, tham gia tổ chức lập nhà nước Mông, tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam, 2 người ở Mường Nhé (Điện Biên) bị tuyên án tù chung thân.

Chống phá Nhà nước, 2 người lĩnh án tù chung thân - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa – Ảnh: DIỆP THANH

Sau nhiều ngày xét xử và nghị án, chiều 18-3, Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên đã ra phán quyết với 14 bị cáo đã có hành vi tuyên truyền, chống phá Nhà nước.

Tòa tuyên Sùng A Sính và Lầu A Lềnh cùng mức án chung thân về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Lềnh còn bị tuyên 7 năm tù về tội “tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam”, tổng hình phạt chung cho cả hai tội là chung thân.

12 bị cáo còn lại bị tuyên từ 24 tháng tù đến 20 năm tù về tội “che giấu tội phạm” và “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Theo nhận định của hội đồng xét xử, hành vi trên của các bị cáo đã xâm phạm đến chế độ chính trị của Nhà nước CHXHCN Việt Nam được Hiến pháp quy định. Do đó cần áp dụng hình phạt nghiêm minh, tương xứng với từng hành vi phạm tội mà các bị cáo đã gây ra nhằm răn đe, giáo dục tội phạm và phòng ngừa chung trong xã hội…

Theo cáo trạng, năm 2010 Lầu A Lềnh tham gia tổ chức lập nhà nước Mông, tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam. Lềnh bị khởi tố, sau đó bỏ trốn.

Đến tháng 8-2018, Lềnh, Sùng A Sính và nhiều bị cáo khác đã thống nhất xây dựng lại tổ chức lập nhà nước Mông. Họ đã lôi kéo thêm nhiều người cùng tham gia.

Sùng A Sính, Lầu A Lềnh trực tiếp soạn thảo điều lệ, cương lĩnh, đường lối mô hình tổ chức, đúc sao hàm. Hoàng Văn Páo tìm người biết chữ Mông cổ ở Myanmar về dạy chữ, góp 400 triệu đồng để phục vụ lập nhà nước Mông.

Những người khác cùng tham gia họp bàn lập nhà nước Mông, đưa đón người, đi lấy chữ, lấy tiền, mua võng để phục vụ lập nhà nước Mông.

Thủ đoạn phạm tội của các bị cáo là dùng điện thoại liên lạc, tổ chức họp bàn trong rừng và trên lán nương vào ban đêm để đưa ra mục tiêu, cách thức tiến hành, chuẩn bị các điều kiện cần thiết như biểu tượng, vũ khí, cờ sao, cướp đất, cướp chính quyền huyện Mường Nhé (tỉnh Điện Biên) để lập nhà nước Mông.

Trong vụ án này, Sùng A Sính, Lầu A Lềnh chủ mưu, cầm đầu. Các bị cáo khác phạm tội với vai trò đồng phạm là người thực hành, trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội.

Nguồn: Tuổi trẻ

Tin cùng chuyên mục: