Chốt chặn biên giới những ngày giá rét

 Những ngày qua, nhiều khu vực trên tuyến biên giới tỉnh Nghệ An nhiệt độ xuống thấp, có nơi còn xuất hiện băng giá. Thế nhưng cán bộ, chiến sĩ các đồn Biên phòng thuộc BĐBP Nghệ An vẫn kiên trì, khắc phục khó khăn bám chốt tại các đường mòn, lối mở trên biên giới, ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, phòng, chống dịch Covid-19. Trong gian khó, những người lính Biên phòng vẫn giữ vững niềm tin, lạc quan, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Thiếu tá Nguyễn Ngọc Cảnh, chốt Biên phòng Huồi Cọ chuẩn bị bữa cơm trưa. Ảnh: Viết Lam

Những ngày mùa đông, bản Huồi Cọ, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An gần như bị sương mù bao phủ cả ngày lẫn đêm. Phải ở rất gần mọi người mới có thể nhìn thấy nhau. Đã hẹn trước, Thiếu tá Nguyễn Bá Quyền, Đội trưởng Đội Kiểm soát – Hành chính, Đồn Biên phòng Nhôn Mai, BĐBP Nghệ An đón chúng tôi ở trung tâm bản Huồi Cọ dẫn lên chốt sát biên giới, nơi các anh thực hiện nhiệm vụ.

“Anh, chị nhà báo có đảm bảo sức khỏe để đi không, phải hành quân bộ hơn một tiếng rưỡi đồng hồ mới đến chốt, địa hình toàn đèo dốc” – Thiếu tá Quyền cảnh báo. Khi mọi người đã sẵn sàng, Thiếu tá Quyền mang một ba lô chứa gạo, cá khô, nước mắm… bước phăng phăng về phía trước, thỉnh thoảng quay đầu nhìn lại, chờ mọi người ở phía sau. Dù là ban ngày, nhưng càng lên cao, sương mù càng thêm dày đặc, con đường đất ẩm ướt, trơn trượt. Mới đi được một quãng, mọi người trong đoàn đều đầm đìa mồ hôi, ù tai, khó thở. Thấy chúng tôi đang thở dốc, Thiếu tá Quyền liền bảo cả đoàn dừng nghỉ vài phút.

Sau rất nhiều lần dừng nghỉ ở những con dốc, chúng tôi cũng đã đến được chốt chặn biên giới của cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Nhôn Mai. Chốt “chống dịch” nằm độc lập giữa rừng núi, ở một vị trí khá bằng phẳng, gồm một nhà bạt dựng cạnh lối mòn dẫn ra đường biên giới và một nhà lợp tôn, quây gỗ kiên cố, xung quanh có khu trồng rau, nuôi gà. Ngay sát đường mòn dẫn ra biên giới, Trung úy Xồng Bá Chù, nhân viên trinh sát đang đứng gác, còn trong góc bếp, Thiếu tá Nguyễn Cảnh Ngọc đang nhóm lửa chuẩn bị bữa cơm trưa cho mọi người. “Một số đồng chí khác trong tổ công tác ở đây đang đi tuần tra theo dọc đường biên giới”- Thiếu tá Quyền cho biết.

Qua câu chuyện với cán bộ Biên phòng, chúng tôi được biết, nhân dân bản Huồi Cọ và bản Tăng Sầu (Lào) vốn có quan hệ dân tộc, thân tộc gần gũi, trước đây thường qua lại thăm thân, trao đổi hàng hóa. Từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, diễn biến phức tạp, thực hiện chủ trương của Chính phủ hai nước Việt Nam và Lào, lực lượng bảo vệ biên giới hai bên đã vận động nhân dân tạm dừng các hoạt động qua lại biên giới. Tuy nhiên, một số kẻ xấu ngoài địa bàn biên giới lại lợi dụng địa hình hiểm trở do Đồn Biên phòng Nhôn Mai quản lí để thực hiện hành vi xuất, nhập cảnh trái phép.

Chính vì vậy, trong mọi hoàn cảnh thời tiết, dù nắng hay mưa rét, cán bộ, chiến sĩ vẫn bám sát biên giới để thực hiện nhiệm vụ. Với tinh thần đó, từ đầu tháng 3-2020 đến nay, tổ công tác Biên phòng Huồi Cọ đã phát hiện 3 vụ/ 9 đối tượng có hành vi nhập cảnh trái phép, bàn giao cơ quan chức năng đưa đi cách ly phòng dịch Covid-19.

Rời Huồi Cọ, chúng tôi đến Trạm Kiểm soát Biên phòng Buộc Mú, Đồn Biên phòng Na Ngoi, nằm trên độ cao khoảng 2.100m so với mực nước biển, vào mùa đông nhiệt độ xuống thấp kỷ lục. “Trong những ngày vừa qua, ở đây đã xuất hiện băng giá khiến cho quá trình thực hiện nhiệm vụ của chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn. Chúng tôi phải mặc ấm, ban đêm, anh em phải đốt lửa ở những vị trí đứng gác để đảm bảo sức khỏe”- Thiếu tá Nguyễn Ngọc Trãi, nhân viên Trạm kiểm soát Biên phòng Buộc Mú cho biết.

Vị trí chốt chặn biên giới này cách Đồn Biên phòng Na Ngoi và khu dân cư hơn 20km, chưa có điện lưới, sóng điện thoại. Chính vì vậy, cuộc sống sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ nơi đây gặp muôn vàn khó khăn, thử thách. “Trong gian khó, anh em thực hiện nhiệm vụ lại càng phải đoàn kết, thương yêu nhau hơn. Chúng tôi cũng nhắc nhở nhau phải giữ vững kỷ luật, kỷ cương, kiểm soát chặt chẽ biên giới, không để kẻ xấu và các loại tội phạm hoạt động” – Anh Trãi chia sẻ.

Trung úy Xồng Bá Chù, Chốt Biên phòng Huồi Cọ, Đồn Biên phòng Nhôn Mai thực hiện nhiệm vụ canh gác trong điều kiện giá rét. Ảnh: Viết Lam

Cùng công tác chốt chặn, tuần tra khép kín biên giới, các đồn Biên phòng thuộc BĐBP Nghệ An luôn chú trọng công tác tuyên truyền, chăm lo cuộc sống và huy động sức dân vào quá trình thực hiện nhiệm vụ. Nói về điều này, Thượng tá Nguyễn Thế Hùng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Nhôn Mai khẳng định: “Đoạn biên giới do đơn vị quản lí dài, địa hình hiểm trở, nhiều đường mòn có thể qua lại. Chính vì vậy, cùng với quá trình thực hiện nhiệm vụ của BĐBP thì vai trò của quần chúng nhân dân là vô cùng quan trọng. Ngay từ lúc có dịch Covid-19 cho đến bây giờ, chúng tôi luôn đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền để nhân dân hiểu rõ nguy cơ lây lan dịch từ hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép. Các vụ việc xuất nhập cảnh trái phép do đơn vị phát hiện, bắt giữ trong thời gian qua đều nhờ nguồn tin của nhân dân trình báo”.

Hiện nay, BĐBP Nghệ An đang duy trì 26 chốt/ 212 cán bộ, chiến sĩ trực tiếp thực hiện nhiệm vụ ngăn chăn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới. Từ tháng 3-2020 đến nay, BĐBP Nghệ An đã phát hiện, bắt giữ 99 vụ/ 189 đối tượng có hành vi xuất, nhập cảnh trái phép, trong đó, tiến hành xử phạt vi phạm hành chính 87 vụ/140 đối tượng, khởi tố 3 vụ/ 3 đối tượng có hành vi tổ chức, đưa đón người xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Dịch bệnh, thời tiết khắc nghiệt của mùa Đông khiến cho cán bộ, chiến sĩ BĐBP Nghệ An phải đối diện với nhiều thách thức trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Không chỉ vậy, cuộc sống của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn biên giới của tỉnh Nghệ An cũng gặp muôn vàn khó khăn. Trước thực tế đó, BĐBP Nghệ An đã triển khai nhiều biện pháp, đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ và chăm lo cuộc sống nhân dân trên địa bàn.

Thượng tá Hồ Quyết Thắng, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP Nghệ An cho biết: “Đến nay, BĐBP Nghệ An đã hoàn thành việc kiên cố hóa toàn bộ lán trại tại các chốt, đảm bảo trang thiết bị, lương thực, thực phẩm cho quân nhân thực hiện nhiệm vụ. Chúng tôi cũng chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm quá trình luân chuyển cán bộ, chiến sĩ trực tiếp thực hiện nhiệm vụ tại biên giới. Cùng với đó, các đồn Biên phòng và Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An đã quyên góp, vận động được một số lượng lớn hàng hóa, nhu yếu phẩm cần thiết để hỗ trợ nhân dân sinh sống ở địa bàn biên giới, huy động sức dân hỗ trợ BĐBP thực hiện nhiệm vụ”.

Viết Lam/ báo Biên phòng

Tin cùng chuyên mục: