Giải tán 1 triệu người, Hong Kong tạm 'qua cơn sóng gió'

Mọi thứ đã dần trở lại bình thường bên ngoài cơ quan lập pháp và hành chính Hong Kong vào ngày 10-6, một ngày sau cuộc biểu tình với quy mô lịch sử.
Tờ South China Morrning Post cho biết mọi thứ đã dần trở lại bình thường bên ngoài cơ quan lập pháp và hành chính Hong Kong vào hôm nay 10-6, sau khi hàng ngàn người biểu tình đã đụng độ với cảnh sát đêm qua sau cuộc biểu tình ôn hòa chống lại dự luật dẫn độ gây tranh cãi của thành phố.

Đến 6 giờ sáng ngày 10-6, các sĩ quan đã tìm kiếm và ghi lại thông tin cá nhân của khoảng 300 người biểu tình bị bắt giữ gần đồn cảnh sát Wan Chai cũ trên đường Gloucester, một trong những con đường chính của thành phố bị họ chặn bên ngoài Tháp Di trú lúc 2 giờ sáng.

Một nhóm đông đảo người biểu tình bên ngoài tòa nhà của Hội đồng Lập pháp ở Admiralty cũng đã bị buộc phải rời đi trước khi trời sáng.

Đặc khu trưởng Hong Kong Carrie Lam từ chối trả lời các câu hỏi khi đến văn phòng của mình ở Admiralty vào ngày 10-6, nhưng dự kiến sẽ đưa ra tuyên bố sau đó.

Trong khi đó, Matthew Cheung, một quan chức trong chính quyền Hong Kong, thừa nhận cuộc biểu tình có tính chất hòa bình, nhưng cũng nói rằng ông rất tiếc về hành động bạo lực của một số ít người.

Giải tán 1 triệu người, Hong Kong tạm 'qua cơn sóng gió' - ảnh 1
Hơn 1 triệu người tham gia biểu tình ở Hong Kong. Ảnh: SCMP

Ông cũng nhắc lại nhu cầu cấp bách thông qua dự luật dẫn độ lần này. Theo đó, dự luật sẽ mở ra giải pháp pháp lý để Hong Kong dẫn độ một người đàn ông đã giết chết bạn gái (đang mang thai) của anh ta sang Đài Loan – nơi mà nghi can đã gây án nhưng chính quyền Hong Kong không thể xét xử tội giết người, vì luật pháp Hong Kong không cho phép xét xử người phạm tội ngoài phạm vi đặc khu này.

 “Cuộc tranh luận về dự luật sẽ tiếp tục vào ngày 12-6 và tôi hy vọng cuộc thảo luận sẽ đạt được kết quả hợp lý.” – vị này nói thêm.

Nhận xét của Matthew Cheung được đưa ra sau khi chính phủ đưa ra tuyên bố vào khoảng 11 giờ tối ngày 9-6 nói rằng họ sẽ tiếp tục thảo luận dự luật ở Legco vào ngày 12-6, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ người dân.

Cảnh sát không nắm được chính xác số người bị bắt trong các vụ đụng độ đêm qua, nhưng có ít nhất ba sĩ quan bị thương trong các vụ đụng độ. Stephen Lo Wai-chung, một quan chức cảnh sát, đã lên án mạnh mẽ sự bạo lực của người tham gia biểu tình.

Hàng trăm người biểu tình bắt đầu tụ tập xung quanh cơ quan lập pháp sau khi cuộc biểu tình chính kết thúc vào khoảng 10 giờ tối.

Người biểu tình đã sử dụng hàng rào kim loại bao quanh tòa nhà để tấn công và ném chai vào các sĩ quan để cố gắng đẩy lùi họ. Cảnh sát đã phản ứng bằng dùi cui và bình xịt hơi cay. Một số người biểu tình đã bị bắt giữ.

Giải tán 1 triệu người, Hong Kong tạm 'qua cơn sóng gió' - ảnh 2
Một người phụ nữ biểu tình bên ngoài tòa nhà LegCo ở trung tâm Hong Kong. Ảnh: The Guardian

Cảnh sát chống bạo động đã được đưa đến hiện trường, và vào khoảng 00h30 họ đã kiểm soát hoặc giải tán được phần lớn những người biểu tình, và liên tục đưa ra cảnh báo cho những người vẫn còn ở lại.

Một giờ sau đó, những người biểu tình cuối cùng đã bị đẩy về đường Gloucester, nơi họ bắt đầu một cuộc giằng co mới với cảnh sát bên ngoài Tháp Di Trú.

Hầu hết các rào chắn kim loại được sử dụng trong các cuộc đụng độ đã được gỡ bỏ khi mọi người bắt đầu đi làm vào buổi sáng, mặc dù một số đoạn đường vẫn bị buộc dây; rác, chai nước, giấy lụa và mặt nạ vẫn còn ở khắp nơi, phản ánh tình trạng bất ổn của đêm qua.

Các thành viên không chính thức của Hội đồng điều hành đã đưa ra một tuyên bố chung vào sáng 10-6, nhắc lại sự ủng hộ của họ đối với dự luật, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ công chúng.

“Các thành viên không chính thức của Hội đồng điều hành nhắc lại sự ủng hộ của họ đối với hoạt động lập pháp của chính phủ để đảm bảo công lý được thực thi, thực hiện các nghĩa vụ của Hong Kong trong việc chống lại tội phạm xuyên quốc gia, tránh để Hong Kong trở thành nơi ẩn náu cho tội phạm và bảo vệ danh của Hong Kong trên quốc tế trong các khía cạnh pháp lý.” – theo như bản tuyên bố.

QUỲNH NHƯ / Báo Pháp luật TPHCM