Giáo xứ Lập Thạch (Nghi Lộc, Nghệ An): Tự cho mình cái quyền ngồi xổm trên pháp luật?

Về Giáo xứ Lập Thạch, xã Nghi Thạch, huyện Nghi Lộc, Nghệ An, cứ ngỡ Linh mục Phạm Ngọc Quang (nguyên quản xứ Yên Lạc, huyện Nam Đàn, Nghệ An) sẽ đưa Giáo xứ sang trang mới; khác với cách mục vụ của các đời Linh mục quản xứ trước đó… Nào ngờ, liên tiếp các sai phạm trên lĩnh vực đất đai xảy ra dưới sự chỉ đạo của Linh mục Quang… Bắt đầu từ việc làm cây cầu trên khu đất lấn chiếm, chuyển nhượng trái phép và mới đây: Với ý đồ làm nhà máy nước để hợp thức hóa đất lấn chiếm, vào lúc 3h chiều 14.1.2020, Linh mục Quang, HĐMV gx Lập Thạch chỉ đạo, huy động phương tiện phá nhà tạm xây dựng trái phép trên đất cho UBND xã quản lý với diện tích 292m2 để thực hiện. Sau khi phá bỏ nhà tạm trên đất; tối cùng ngày Linh mục Quang Phạm Ngọc Quang đã chỉ đạo đào móng và sáng nay đang tập kết vật liệu để làm móng công trình.

Sau khi phát hiện sai phạm, chính quyền huyện Nghi Lộc đã liên lạc và khẳng định hành vi nói trên là vi phạm pháp luật, yêu cầu Giáo xứ dừng lại nhưng Linh mục Quang đã không đồng ý….

Giáo dân tự ý xây móng nhà máy nước

Sáng 15.1.2020, Đoàn công tác của UBND huyện Nghi Lộc tiếp tục vào làm việc với Linh mục và Hội đồng mục vụ Gx Lập Thạch. Tuy nhiên Linh mục Quang đã bỏ đi giữa chừng khi câu chuyện mới bắt đầu… Việc xây dựng công trình trái phép vẫn được tiến hành và đến tối 15.1.2020, về cơ bản phần móng công trình đã được hoàn tất.

Sự việc không dừng lại ở đó, do đã có kế hoạch từ trước để thông tin và chỉ rõ cho Linh mục Quản xứ, HĐMV XG Lập Thạch thấy được hành vi vi phạm nên sau phiên họp bất thường của HĐND xã Nghi Thạch, huyện Nghi Lộc, Nghệ An bầu tân chủ tịch UBND xã *(do Chủ tịch cũ đã nghỉ hưu theo chế độ). Ông Tân chủ tịch UBND xã Nguyễn Duy Biểu đã ký giấy mời làm việc đối với Linh mục Quang, Hđmv Giáo xứ lên làm việc vào sáng ngày 16.1.2020 xung quanh các sai phạm của Giáo xứ. Tuy nhiên khi nhận được Giấy mời, Linh mục này đã cho rằng, Giáo xứ, cá nhân ngài chưa biết ông Biểu là ai, vì thế ông không có quyền ký giấy mời làm việc; câu chuyện giấy mời sau đó cũng bị hiểu nhầm thành Giấy triệu tập. Và ngay trong đêm dưới sự chỉ đạo của Linh mục Quang, HĐMV Gx bà con Lập Thạch đã yêu cầu được chuẩn bị băng rôn, khẩu hiệu để sáng mai cùng kéo lên UBND xã Nghi Thạch để phản đối.

Khoảng 7h50p ngày 16/1/2020 khoảng 250 bà con giáo dân xứ Lập Thạch dưới sự dẵn dắt của HĐMV Giáo xứ, mang theo 05 băng rôn. khoảng 40 tờ A4 với nội dung “Phản đối, đã đảo Nguyễn Duy Biểu”; “Phản đối Nguyễn Duy Biểu làm Chủ tịch xã”; Dân cần nước sạch”) và dunfg loa đài đã kéo lên cổng Ubnd xã để phản đối việc Ubnd xã Nghi Thạch mời Cha Quản xứ Giuse lên làm việc. Sự việc chỉ thực sự vãn hồi khi đích thân Linh mục Quang có mặt để yêu cầu bà con giáo dân ra về… khi có sự chỉ đạo từ bề trên!

Như thế có thể thấy, chỉ trong một thời gian rất ngắn, Giáo xứ Lập Thạch dưới sự dẫn dắt của Linh mục Giuse Phạm Ngọc Quang, HĐMV GX đã liên tục có những hành vi vi phạm, coi thường chính quyền và thể hiện thái độ bất tuân nhà nước. Đó thực sự là những hành động dù xét dưới góc độ nào, Giáo luật hay pháp luật đều đáng bị lên án. Và những hành động đã qua đã thực sự đối trọng với đường hướng mục vụ đối thoại, ôn hoà, khiêm nhường của Đức Giám mục Anphong Nguyễn Hữu Long, chủ chăn địa phận Vinh. Thật đáng tiếc là ngài đang đi Mỹ, còn không sẽ có những chấn chính ngay tức khắc đối với những hành vi của Giáo xứ Lập Thạch đang diễn ra để giữ gìn hình ảnh cho Giáo hội Công giáo Vinh…

#Thườngdan

Tin cùng chuyên mục: