GS.TS. Bác sĩ Trần Đông A trả lời câu hỏi “Vì sao Việt nam có một Đảng lãnh đạo?”

Năm 2020, cả thế giới ngưỡng mộ Việt Nam vì sự kiện Bệnh viện Nhi đồng mổ tách thành công cặp song sinh bị dính liền vùng bụng chậu Trúc Nhi – Diệu Nhi. Sự kiện đó, lại khơi gợi đến một dấu mốc năm 1988, Ngành Y Việt Nam đã từng gây xôn xao dư luận quốc tế khi mổ tách thành công hai bé song sinh Việt – Đức.

Có một cái tên được nhắc đến nhiều nhất, trong hai ca phẫu thuật lịch sử cách nhau 32 năm nói trên, đó là GS, TS, BS Trần Đông A. Năm 1988, ông là kíp trưởng, bác sĩ phẫu thuật chính cho cặp song sinh Việt – Đức. Còn năm 2020, đã ở tuổi 80, nhưng GS Trần Đông A được mời làm cố vấn cho ca mổ; sự có mặt của ông giúp các thầy thuốc ở Bệnh viện Nhi đồng T.P Hồ Chí Minh thêm vững tin vào thành công của ca mổ lịch sử.

GS Trần Đông A sinh năm 1941 trong một gia đình công giáo, quê ở Nam Định, theo gia đình vào Nam sinh sống sau Hiệp định Geneva năm 1954. Vì thế mà ông trở thành bác sĩ quân y trong quân đội Sài Gòn. Năm 1975, ông đã không bỏ chạy mà chấp nhận ở lại, đi học tập cải tạo gần hai năm, sau đó trở lại công tác trong Ngành Y của đất nước thống nhất. Những năm tháng sau đó, trong tình cảnh vô cùng gian khó của đất nước, nhiều trí thức ở miền Nam tìm cách vượt biên đi tìm cuộc sống giàu sang ở xứ người; ông không phải là không có cơ hội vượt biên, hay ra nước ngoài sinh sống hợp pháp, nhưng ông đều từ chối vì “Trẻ em Việt Nam cần tôi”. Niềm tin vào chính nghĩa, lòng yêu nước và yêu thương trẻ em đã giúp ông vượt qua muôn vàn trở lực để giúp ích cho đời, cho đất nước.

Ông đã trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, đại biểu Quốc hội nhiều khóa, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng T.P Hồ Chí Minh. Sau khi nghỉ quản lý, ông vẫn say mê nghiên cứu khoa học, thực hành nghề y không vụ lợi, đào tạo các thế hệ học trò.

Mặc dù là một bác sĩ đã từng sống và làm việc thời chế độ VNCH nhưng khi các nhà báo nước ngoài phỏng vấn ông “vì sao ở Việt Nam lại chỉ có 1 Đảng lãnh đạo?”, ông đã trả lời như sau: “Ở Việt Nam, thế hệ như tôi đã mất hơn nửa cuộc đời chìm trong khói lửa chiến tranh thì làm sao đất nước có thể giàu nhanh được. Những người như tôi, cho dù trước đây đứng ở bên kia chiến tuyến, nhưng hiện nay chỉ có khát vọng duy nhất là giữ cho đất nước hòa bình, ổn định, phát triển. Vì vậy chúng tôi chỉ cần có một đảng thôi. Việt Nam còn nhiều khó khăn về kinh tế, nhưng đặt trong bối cảnh chung, trong lúc nhiều nước xảy ra khủng bố, bạo loạn, biểu tình, nội chiến… thì hơn 90 triệu dân Việt Nam vẫn chung sống thân thiện, đoàn kết. Vậy, chúng tôi đâu cần phải có nhiều đảng để rước cái rối ren, phức tạp cho quốc gia, dân tộc?”.

Nhân ngày 27/2, nhắc lại tấm gương của ông để tri ân cũng là dịp để nhắc nhớ đến một tấm gương của người Thầy thuốc Việt Nam.

Thông tin được cung cấp từ hệ thống CCN News

Tin cùng chuyên mục: