Hối hận vì tự chữa ung thư theo pháp luân công

 Khối u di căn, lở loét, sung nề nặng nề là tình trạng của một bệnh nhân bị ung thư vú đã hai năm qua nhưng lại từ chối phẫu thuật mà chọn chữa bệnh theo pháp luân công và sử dụng thực phẩm chức năng để điều trị bệnh.
Hối hận vì tự chữa ung thư theo pháp luân công

Ca phẫu thuật diễn ra thành công.

Tháng 8-2017 thấy có dấu hiệu bất thường ở vú, đi kiểm tra thăm khám bệnh nhân Nguyễn Thị Tâm T (Đống Đa, Hà Nội) được chẩn đoán ung thư vú trái T2N3M0. Sau khi các bác sĩ tư vấn, bệnh nhân T đã điều trị với phác đồ truyền hóa chất 4AC-4T.

TS, BS Lê Hồng Quang, Trưởng khoa Ngoại vú chia sẻ, sau khi điều trị hóa chất, bệnh nhân đáp ứng thuốc tốt. Đầu năm 2018 bác sĩ chỉ định và tư vấn để bệnh nhân T phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến vú và nạo vét hạch nách theo phác đồ, nhưng đáng tiếc là bệnh nhân từ chối phẫu thuật bỏ lỡ cơ hội điều trị bệnh, để bây giờ bệnh tiến triển, di căn.

Theo lời bệnh nhân T, vì sợ phẫu thuật nên bệnh nhân về nhà tập pháp luân công, kết hợp năng lực nhà ngoại cảm và sử dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị bệnh với hy vọng mong muốn khối u nhỏ lại. Tuy nhiên đến tháng 3-2019, khối u ở vú to lên nhanh và nhô cao, kèm theo đau đầu thường xuyên, thể trạng suy kiệt giảm 8 kg, lúc này bệnh nhân mới trở lại Bệnh viện K thì đã bỏ qua cơ hội vàng điều trị bệnh.

Khối u của bệnh nhân nhô cao khoảng 10 cm.

Hiện tại khối u nhô cao khoảng hơn 10 cm khiến bệnh nhân T phải cẩn trọng trong sinh hoạt hàng ngày. Bệnh nhân T gần như chỉ làm mọi thứ bằng tay phải vì tay trái luôn phải giữ để áo không chạm vào khối u.

TS Quang cho biết, khối u vú trái của bệnh nhân có kích thước 8x12cm và đã xâm nhiễm da, dính cơ ngực, sưng tấy đỏ, lở loét, chảy máu. Khối u có thể vỡ bất kỳ lúc nào, nếu không phẫu thuật sớm mà u vỡ sẽ gây mất máu, mùi hôi khó chịu, nhiễm trùng, gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe và tâm lý người bệnh.

Do đó ngày 21-8 ê kíp mổ là các bác sĩ khoa Ngoại vú, Bệnh viện K gồm TS, BS Lê Hồng Quang, Trưởng khoa; ThS Hoàng Anh Dũng và BS Bùi Anh Tuấn đã tiến hành phẫu thuật loại bỏ hoàn toàn khối u kích thước 8x12cm, cắt toàn bộ tuyến vú, và một phần cơ ngực vét hạch nách cho bệnh nhân T.

Chia sẻ sau ca phẫu thuật, TS Quang cho biết sẽ đánh giá lại tình hình sức khỏe để tiếp tục đưa ra phác đồ điều trị tốt nhất cho bệnh nhân T. “Trường hợp bệnh nhân T là vô cùng đáng tiếc, đầu năm 2018 sau khi điều trị hóa chất xong bệnh đáp ứng tốt, nếu bệnh nhân tuân thủ phác đồ điều trị và phẫu thuật sau đó xạ trị thì cơ hội điều trị ổn định rất cao”, BS Quang cho hay.

Để phát hiện sớm ung thư vú, các bác sĩ khuyến cáo ngay cả người trẻ cũng nên khám, kiểm tra định kỳ tuyến vú. Hàng tháng có thể kiểm tra ngay tại nhà sau sạch kinh 3-5 ngày bằng cách tự sờ nắn, khi thấy bất thường, đau tức vú, ngực có hạch ở nách, vú thì cần đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra. Riêng đối với những trường hợp, trong gia đình có tiền sử người thân bị các bệnh ung thư thì nên tầm soát ung thư vú định kỳ, nhất là phụ nữ ở tuổi ngoài 40 nên tầm soát ung thư vú 6 tháng/lần.

“Người bệnh nên tin tưởng và thực hiện theo phác đồ điều trị ung thư của bác sĩ. Việc sử dụng thuốc nam, đắp lá, tập pháp luân công, thực dưỡng, hay sử dụng sản phẩm chức năng… không phải là phương pháp khoa học có tác dụng điều trị ung thư. Việc tự ý điều trị sẽ dẫn đến hậu quả đáng tiếc, tiền mất tật mang, khiến người bệnh bỏ lỡ “giai đoạn vàng” của việc điều trị, ung thư sẽ phát triển đến giai đoạn muộn dẫn tới việc điều trị khó khăn hoặc không thể điều trị”, TS Quang cảnh báo.

THIÊN LAM/ Báo Nhân dân

Tin cùng chuyên mục: