Trung Quốc đổi trắng thay đen và bước đi nguy hiểm của kẻ xâm lược

Gần đây, trang Sohu (trang báo lớn nhất nhì của Trung Quốc) liên tiếp đăng các bài viết với nội dung đổi trắng thay đen, vu cáo Việt Nam xâm phạm chủ quyền lãnh thổ Trung Quốc. Đồng thời Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc cho chiếu 7 tập phim tài liệu tuyên truyền những luận điểm sai trái về “cơ sở pháp lý chủ quyền của Trung Quốc” trên Biển Đông nhằm kích động tư tưởng dân tộc cực đoan, có thể chuẩn bị cho những hành động ngang ngược mới của họ.

Các tàu chấp pháp của Việt Nam kiên quyết thực thi pháp luật bảo vệ chủ quyền khi Bãi Tư Chính bị Trung Quốc xâm phạm
Các tàu chấp pháp của Việt Nam kiên quyết thực thi pháp luật bảo vệ chủ quyền khi khu vực gần Bãi Tư Chính bị Trung Quốc xâm phạm

Một bài viết với tiêu đề kiểu vừa ăn cướp vừa la làng đăng trên Sohu hôm 21/7: “Không thể chịu nổi! Nước ta thăm dò dầu khí hợp lý, bị Việt Nam cưỡng ép ngăn cản, hiện tàu thuyền Trung – Việt đã đối đầu mấy tuần ở Biển Đông”. Trong đó viết rằng: “Hồi đầu tháng này, tàu thăm dò dầu khí “Địa chất biển – 8” (HaiyangDizhi Ba hao) của nước ta được mấy tàu hải cảnh cỡ vạn tấn hộ tống đã tiến vào quần đảo Trường Sa và bãi Tư Chính triển khai hoạt động thăm dò dầu khí. Trong lúc các hạm tàu nước ta triển khai hoạt động, Cảnh sát biển Việt Nam đột nhiên triển khai hành động, cho nhiều tàu tiến lại gần tàu “Địa chất biển – 8” của ta và triển khai đối đầu với tàu ta. Dư luận bên ngoài đang bàn tán xôn xao về vụ việc đột phát này.”

Bài viết này còn đổi trắng thay đen hàng loạt chi tiết không thể chấp nhận, chẳng hạn: “Sau khi Việt Nam đóng quân ở bãi Tư Chính còn tự coi là có chủ quyền lãnh thổ, cản hành động của nước ta. Việc này khiến hợp đồng khai thác dầu khí “Vạn An Bắc 21” của Trung Quốc với công ty Mỹ không thể thực hiện được. Lần này tàu thuyền Trung – Việt đối đầu ở bãi Tư Chính có thể nói hoàn toàn là do Việt Nam gây ra”.

Trung Quốc tự ý vạch ra cái gọi là “Đường 9 đoạn” chiếm trọn 90% diện tích Biển Đông – khu vực bãi Tư Chính trong vòng tròn đỏ
Trung Quốc tự ý vạch ra cái gọi là “Đường 9 đoạn” chiếm trọn 90% diện tích Biển Đông – khu vực bãi Tư Chính trong vòng tròn đỏ

Hay trong một chi tiết khác bài báo lại còn lên mặt dạy đời vô liêm sỉ: “Trong khi Trung Quốc ra sức giúp đỡ, Việt Nam lại thường gây phiền phức cho chúng ta trong tranh chấp trên biển, chống lại các hoạt động hải dương hợp pháp của nước ta, hành vi này thật sự khiến người ta tức giận. Vì vậy hy vọng Việt Nam hãy nhận rõ hiện thực, đừng làm cho cục diện trở nên phức tạp”.

Cần thiết phải nói rằng đó là những lập luận và thông tin rất lố bịch và ngang ngược. Tác giả và những kẻ đứng sau tờ báo này đã cố tình xuyên tạc một sự thực không thể chối cãi, rằng Bãi Tư Chính và vùng biển phụ cận hoàn toàn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam theo quy định của Công ước Liên hợp quốc về luật Biển 1982 (UNCLOS) mà cả Việt Nam và Trung Quốc đều là các quốc gia thành viên tham gia; Trung Quốc không thể đòi hỏi chủ quyền đối với vùng biển của nước khác, cũng như không có quyền thăm dò, khai thác tài nguyên ở đó.

Trong một nỗ lực bẻ cong sự thật và chính thống hóa qua điểm sai trái, bài báo dẫn cả phát ngôn nực cười và phi lý của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Cảnh Sảng: “Chúng tôi rất hy vọng phía Việt Nam thiết thực tôn trọng chủ quyền vùng biển và quyền tài phán của phía Trung Quốc, không có các hành động làm phức tạp thêm tình hình”.

Hình ảnh tàu Hải cảnh Trung Quốc tấn công tàu công vụ Việt Nam trong phim
Hình ảnh tàu Hải cảnh Trung Quốc tấn công tàu công vụ Việt Nam trong phim

Nên nhớ, tất cả các lập luận về cái gọi là “chủ quyền và quyền chủ quyền của Trung Quốc” mà từ ông Cảnh Sảng cho đến tác giả bài báo đưa ra đều chỉ dựa trên căn cứ duy nhất là yêu sách đòi hỏi chủ quyền đối với vùng nước bên trong cái gọi là “Đường 9 đoạn” mà họ tùy tiện vạch ra không có kinh độ, vĩ độ cụ thể, chiếm tới 90% diện tích toàn bộ Biển Đông. Tòa trọng tài quốc tế Hague năm 2016 đã ra phán quyết bác bỏ cái gọi là “Đường 9 đoạn” này, khẳng định nó không có hiệu lực vì không có cơ sở pháp lý nào cả. Mặt khác, Việt Nam trong lịch sử chưa từng gọi Tư Chính là “Vạn An” cho nên không có chuyện Việt Nam phải đổi tên bãi này như bài báo bịa đặt.

Trên thực tế, vùng biển mà tàu khảo sát Hải “Địa chất biển – 8” của Trung Quốc và các tàu hộ tống từ đầu tháng 7 tới nay đều hoạt động ngang ngược trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý và thềm lục địa Việt Nam theo Công ước Liên hợp quốc về luật Biển 1982. Vì vậy, Việt Nam hoàn toàn có cơ sở pháp lý để đưa các tàu thực thi pháp luật trên biển ra ngăn chặn hoạt động khảo sát trái phép của Trung Quốc. Việc tác giả bài báo được chính quyền Trung Quốc hậu thuẫn nói “tàu Việt Nam cưỡng ép cản trở tàu Trung Quốc” là thật nực cười. Đây rõ ràng là hành động “vừa ăn cướp vừa la làng”.

Ngày 6/8, trang Sohu cũng lại đăng bài “Vùng biển phía Nam căng thẳng, kế “điệu Hổ ly sơn của Việt Nam thất bại, hơn 80 tàu hội sư ở bãi Tư Chính”. Bài báo viết xuyên tạc rằng: “Phía Việt Nam đã ngang nhiên khai thác dầu mỏ tại đây, không chỉ gây tổn hại cho lợi ích của Trung Quốc, mà thậm chí còn đưa cảnh sát biển đến quấy rối các hoạt động của ngư dân. Trước đó, tàu thăm dò “Địa chất biển – 8” của chúng ta đã đến vùng biển gần bãi Vạn An để thăm dò và đã bị các tàu cảnh sát biển Việt Nam cả trở.”

Cố tình dẫn phân tích của các chuyên gia có tư tưởng cực đoan (?!!) bài báo nêu đánh giá lố bịch: “Điều Việt Nam lo ngại nhất là nguồn tài nguyên dầu mỏ và khí đốt tự nhiên gần bãi Tư Chính bị ta phát hiện. Nguồn tài nguyên ở đây rất phong phú; ngoài dầu mỏ, khí thiên nhiên còn có băng cháy. Tàu nghiên cứu khoa học của chúng ta đang thăm dò phân tích trữ lượng ở đây. Tuy nhiên, Việt Nam đã hạ đặt các giàn khoan khai thác dầu ở vùng biển này, tuyên bố rằng đây là lãnh thổ của họ.”

Tờ báo này thể hiện rõ nét kiểu tuyên truyền đổi trắng thay đen, gắp lửa bỏ tay người, bất chấp luật pháp quốc tế, cụ thể là Công ước Liên hợp quốc về luật Biển 1982, nhận xằng bậy rằng “bãi Tư Chính hoàn toàn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam” là lãnh thổ Trung Quốc; gọi hành động hợp pháp của Việt Nam trên vùng biển của mình là “khoan trộm” (!).

Hành động đưa tàu các loại ồ ạt kéo xuống vùng biển Tư Chính – như bài viết nêu ra – rõ ràng là hành động xâm phạm chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam theo kiểu “lấy thịt đè người” đáng lên án và không thể chấp nhận.

Điều đáng chú ý là, cùng với việc phát hành bộ sách giáo khoa lịch sử trung học mới bổ sung nội dung bịa đặt, xuyên tạc về chủ quyền của Trung Quốc đối với Biển Đông và sự xuất hiện khá dày đặc những bài báo kiểu này.

Áp – phích quảng cáo 7 tập phim tài liệu “Nam Hải, Nam Hải” chiếu trên kênh CCTV-12 có hình ảnh tàu hải cảnh Trung Quốc phun vòi rồng tiến công tàu cảnh sát biển Việt Nam.
Áp – phích quảng cáo 7 tập phim tài liệu “Nam Hải, Nam Hải” chiếu trên kênh CCTV-12 có hình ảnh tàu hải cảnh Trung Quốc phun vòi rồng tiến công tàu cảnh sát biển Việt Nam.

Từ ngày 15/7 đến 21/7 Trung Quốc đã cho chiếu bộ phim tài liệu 7 tập “Nam Hải, Nam Hải” trên kênh “Xã hội và pháp luật” (CCTV-12) của Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) vào khung giờ buổi tối, gây tác động tiêu cực tới dư luận xã hội. Đây là bộ phim do CCTV kết hợp với Ban Tuyên truyền tỉnh ủy Hải Nam và một số đơn vị khác làm với chủ đề “Nam Hải, vườn nhà chúng ta”, nội dung tuyên truyền những luận điểm sai trái về “cơ sở pháp lý chủ quyền của Trung Quốc” trên Biển Đông như “Trung Quốc đã quản lý Biển Đông từ thời nhà Hán đến nay” (cố tình lờ đi các bằng chứng lịch sử pháp lý của Việt Nam), nhằm cố chứng minh cho luận điểm “các đảo trên Biển Đông từ cổ xưa đến nay đã thuộc về Trung Quốc” và cổ súy cho yêu sách chủ quyền sai trái của Trung Quốc đối với vùng biển bên trong cái gọi là “Đường 9 đoạn”. Trong phim có nhiều hình ảnh cùng lời bình công kích Việt Nam “chiếm giữ lãnh thổ”, “khai thác tài nguyên” của Trung Quốc…

Hải quân nhân dân Việt Nam chốt giữ, bảo vệ vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Tổ quốc
Hải quân nhân dân Việt Nam chốt giữ, bảo vệ vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Tổ quốc

Điều này cho thấy Trung Quốc đang có những động thái chuẩn bị dư luận cho việc tiếp tục những bước đi liều lĩnh, sai trái và nguy hiểm nhằm hiện thực hóa âm mưu độc chiếm Biển Đông, gây nên tình hình bất ổn trên Biển Đông và trong khu vực./.

VietTimes

Tin cùng chuyên mục: