Internet – “công cụ” để thực hiện âm mưu lật đổ chính quyền của các thế lực thù địch

Ngày nay, sự bùng nổ của Internet cùng với việc Việt Nam gia nhập Tổ chức thương mại Thế giới WTO và tham gia các cam kết quốc tế trong xu thế hội nhập càng tạo điều kiện cho Internet phát triển đã mang đến nhiều thời cơ và cũng thật nhiều thách thức với Việt Nam. Trong đó đáng chú ý là vấn đề không bình đẳng về môi trường pháp lý giữa các doanh nghiệp trong nước với các doanh nghiệp nước ngoài cung cấp dịch vụ, thông tin xuyên biên giới từ nước ngoài vào Việt Nam.

Thời gian qua, không gian mạng đã trở thành một thế giới ảo với số tín đồ cực đông, để từ đó các thế lực thù địch, các đối tượng xấu đăng tải, chia sẻ nhiều thông tin độc hại được ví như những con vi rút nguy hiểm vào trong thế giới ảo. Chẳng hạn như thời gian gần đây, những vấn đề liên quan đến các hoạt động ngang ngược của TQ trên biển Đông, cái chết thương tâm của cháu bé tại trường Gateway, hoặc cuộc đấu tranh chống tham nhũng… đã cho thấy một cuộc “cách mạng” được các thế lực thù địch, các đối tượng xấu trọng nước ráo riệt thực hiện với số lượng lớn các bài viết được đẩy lên mạng xã hội với tốc độ cực nhanh và đa dạng với mục tiêu chính là để tuyên truyền tâm lý, tạo dư luận trong nước cũng như ngoài nước nhằm chống phá Việt Nam thông qua môi trường mạng Internet.

Chúng ghép ảnh tung tin giả cũng thu hút được hàng chục nghìn người thích và chia sẻ

Từ những sự việc đã xảy ra trước đây, có thể thấy vấn đề mang tính quy luật đó là các đối tượng triệt để lợi dụng các tính năng ưu việt, hiệu quả của các phương tiện thông tin, truyền thông, mạng xã hội để đẩy mạnh tuyên truyền, xuyên tạc, kích động quần chúng nhân dân hòng mua chuộc, lôi kéo, tập hợp lực lượng từ các phần tử dân tộc, tôn giáo cực đoan, đối tượng có tư tưởng hận thù, phần tử cơ hội, bất mãn, thoái hóa biến chất, một bộ phận quần chúng nhẹ dạ, cả tin… để hình thành tổ chức bí mật ở trong nước và nước ngoài nhằm phục vụ cho các hoạt động bạo loạn, lật đổ, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc Việt Nam.

Ngoài ra, các đối tượng còn lợi dụng dịch vụ viễn thông, Internet để tấn công vào các hạ tầng quan trọng của đất nước, xâm phạm an ninh quốc gia, gây mất trật tự an toàn xã hội… Các dịch vụ ứng dụng trên nền viễn thông, trò chơi điện tử trên mạng đã từng bị lợi dụng để tuyên truyền không đúng về chủ quyền Việt Nam, nhất là đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, các địa danh, vị trí địa lý hoặc các địa điểm vùng tranh chấp lãnh thổ với các nước liên quan… gây ảnh hưởng đến quan hệ chính trị, đối ngoại của Việt Nam.

Đây được xem là những chiêu trò thủ đoạn của các thế lực chống phá đã và đang dàn dựng trên không gian mạng để nhằm phá hoại nhận thức, đến tư tưởng của người dân Việt Nam, nhất là thế hệ trẻ.

Hay đơn cử như vấn đề biểu tình ở Hồng Kông những ngày qua, tưởng chừng như câu chuyện chẳng có gì liên quan đến Việt Nam, nhưng các đối tượng xấu ở trong và ngoài nước, số giáo sỹ cực đoan trong Công giáo cũng đăng tải nhiều bài viết trên mạng xã hội,

Một số trang báo lá cải như RFA, RFI, BBC… với các nội dụng xuyên tạc nhằm kích động, kêu gọi số đối tượng cực đoan, số thanh niên, tri thức bị hủ hóa về lý tưởng, số tín đồ cực đoan trong tôn giáo, dân tộc để xuống đường hưởng ứng các hoạt động biểu tình của người dân Hồng Kông. Mục đích chính là nhằm tạo ra một làn sóng chống Đảng, chống Nhà nước, đưa ra các yêu sách đòi “dân chủ, nhân quyền”…, tiến tới các hoạt động tuần hành, biểu tình, từ bất bạo động, đến bạo động có vũ trang nhằm gây rối ANTT, cao hơn là gây bạo loạn nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Thủ đoạn này đã được các đối tượng thực hiện khá bài bản tại Bình Thuận năm 2016 khi chúng đã kích động được số đông người xuống đường biểu tình, gây bạo loạn với lý do nhằm tẩy chay “dự thảo Luật Đặc khu kinh tế”.

Do vậy, mỗi người dân chúng ta hãy nâng cao nhận thức, trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để có thể nhận diện được âm mưu, thủ đoạn thâm độc của các đối tượng xấu. Không để những văn hóa độc hại xâm nhập vào tư tưởng, luôn có một niềm tin và lập trường ổn định trước mọi biến động của xã hội. Hãy là nhà tiêu dùng mạng xã hội thông thái, bằng cách tẩy chay các trang mạng như của Việt Tân, của số đối tượng cơ hội chính trị, phản động, số đối tượng cực đoan trong tôn giáo, dân tộc. Có như vậy sẽ tạo sự miễn dịch tốt không để các virut độc hại xâm nhập. Qua đó cũng sẽ góp phần to lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước của chúng ta./.

#Bietdoihoahongthep

 

Tin cùng chuyên mục: