Không rọ mõm chó còn đánh người ở quận 7: Côn đồ, khó chấp nhận!

Riêng với câu chuyện đánh người ở quận 7 thì phải khẳng định chủ chú chó quá côn đồ, khó chấp nhận trong một xã hội văn minh. Công an quận 7, TP HCM vừa tiếp nhận thông tin và làm rõ để xử lý vụ đánh người trong chung cư liên quan đến thú cưng.

Dù cho phép nuôi hay không thì những loại vật nuôi này phải được chủ nhân đảm bảo sự về vệ sinh và an toàn – Ảnh minh họa.

Theo thông tin ban đầu, tối 2-2 tại một chung cư trên phường Phú Thuận, quận 7, một người đàn ông dẫn con trai nhỏ tuổi vào sảnh chờ thang máy. Tại đây, hai cha con gặp một người đàn ông khác và con chó không đeo rọ mõm của anh ta. Thấy chó tiến sát con trai, người cha dùng chân đẩy ra và gặp phản ứng từ chủ chó, bị đánh thương tích vùng mặt.

Sự việc trên gợi tôi nhớ tới tình huống rất không thoải mái hồi năm ngoái, khi tới nhà đồng nghiệp trong chung cư ở quận 12.

Khi đó, vừa bước vào thang máy với tâm trạng hào hứng vì cuộc hẹn hò trước mắt, tôi giật mình vì ánh nhìn gườm gườm của chú khuyển giống pug. Không rọ mõm dù được kiểm soát bởi sợi dây xích của chàng thanh niên tóc vàng, sợi xích đủ dài để con vật di chuyển hết vài m2 trong không gian chật hẹp gồm 5 người đang đứng khiến ai cũng đề phòng. Ánh mắt nó cùng tiếng thở phì phò trái ngược hẳn với thái độ điềm nhiên bắt chéo chân quẹt điện thoại của chủ nhân cùng nỗi lo lắng của những người còn lại.

Thang lên được khoảng 2 tầng, con pug bất ngờ hộc lên một tiếng, gục đầu xuống nền và ói. Tất cả giật mình, nỗi ám ảnh bệnh dại lấn át cảm giác gây gây mùi khó chịu cùng suy đoán nó bị trúng thực. Thật may là cửa mở, dù chưa đúng tầng mong muốn nhưng 4 chúng tôi đều bước ra, vội vàng và không đủ thời gian nghĩ hồi kết của bãi nôn kia thế nào, ai sẽ dọn…

Mang câu chuyện này đi kể với nhiều bạn bè sau đó và nhận lại phản hồi, tôi được biết nhiều chung cư có tình trạng nuôi chó mèo và quản lý chúng bất cẩn tương tự. Đã có nhiều vụ to tiếng, thậm chí xô xát dẫn tới hậu quả đáng tiếc xảy ra giữa những người bất bình và chủ của chúng.

Người cha vì bảo vệ con mà bị hành hung

Theo tìm hiểu, luật chỉ cấm chăn thả gia súc, gia cầm tại chung cư. Chó, mèo không nằm trong danh sách này nhưng tại mỗi chung cư lại có quy định riêng đối với chúng. Và dù cho phép nuôi hay không thì những loại vật nuôi này phải được chủ nhân đảm bảo sự về vệ sinh và an toàn.

Yêu quý thú cưng là một tính cách tốt. Tuy nhiên, sẽ rất đáng bị phê bình nếu việc quản lý chúng cẩu thả và cách bênh vực chúng cực đoan. Người nuôi chó, mèo tâm hồn đã tốt rồi thì nên có thái độ kèm ý thức tốt nữa. Không thể vì sở thích riêng tư mà ảnh hưởng tới cộng đồng, vì yêu mến vật nuôi mà xem nhẹ nỗi dè chừng, lo lắng bị tấn công của những người xung quanh.

Bên cạnh đó, các cơ quan liên quan, những người có trách nhiệm cần có sự tham gia sâu sát hơn thông qua những quy định rõ ràng, cụ thể, nghiêm khắc.

Riêng với câu chuyện đánh người ở quận 7 thì phải khẳng định chủ chú chó quá côn đồ, khó chấp nhận trong một xã hội văn minh.

Ngọc Kỳ

Tin cùng chuyên mục: