Nhiều cán bộ đăng kiểm ở Nghệ An bị bắt

Ông Nguyễn Quý Khánh, 56 tuổi, Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Nghệ An, cùng 9 người bị cáo buộc có hành vi nhận hối lộ.

Cơ sở đăng kiểm 37-01S nằm trong trụ sở Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Nghệ An.

Ngày 6/2, Công an Nghệ An cho biết, ông Khánh cùng hai phó giám đốc Nguyễn Trinh Tài (54 tuổi), Nguyễn Viết Đức (55 tuổi), 4 trưởng các phòng kiểm định, nghiệp vụ, 3 nhân viên về hành vi nhận hối lộ. Ba người khác bị điều tra hành vi môi giới hối lộ.

Liên quan sự việc, ngày 4-6/2, cơ quan điều tra khám xét hai cơ sở đăng kiểm thuộc trung tâm gồm 37-01S ở thành phố Vinh và 37-02S ở thị xã Thái Hòa.

Quá trình điều tra bước đầu xác định, cán bộ đăng kiểm đã móc nối với một số “cò” để chủ phương tiện được bỏ qua các lỗi như phanh xe không đảm bảo, đèn không đúng quy định, không đảm bảo tiêu chuẩn khí thải; cơi nới thành, lốp xe mòn…

Tùy vào lỗi vi phạm, số tiền đưa 200.000-1.000.000 đồng/xe.

Chủ xe muốn làm thủ tục đăng kiểm nhanh hoặc xe mắc các lỗi đơn giản thì phải nộp ít nhất 200.000 đồng. Tiền hối lộ được “cò” kẹp vào các giấy tờ xe và đưa cho các đăng kiểm viên.

Ngoài ra, cơ quan điều tra cáo buộc bộ phận kiểm tra hồ sơ ban đầu còn móc nối với “cò” để nhận hối lộ 100.000- 300.000 đồng/xe để bộ phận hồ sơ bỏ qua các lỗi như thiếu giấy hẹn của cảnh sát giao thông, thiếu đăng ký gốc…

Cơ quan điều tra xác định toàn bộ số tiền nhận hối lộ sẽ được ông Khánh, Đức và Tài chia theo chức năng, vị trí công việc cho cán bộ, nhân viên của trung tâm, định kỳ hai tuần/lần.

Hải Chi

Tin cùng chuyên mục: