Khủng hoảng thiếu oxy ở Indonesia do dịch bệnh tăng cao

Những gì đang diễn ra ở Indonesia rất khác so với thời điểm cách đây 2 tháng, khi họ tặng 3.400 bình oxy và các máy tạo oxy cho Ấn Độ. Giờ đây, nhiều người Indonesia đang vất vả tìm oxy y tế cho người thân mắc COVID-19.

Khủng hoảng thiếu oxy ở Indonesia do dịch bệnh tăng cao - Ảnh 1.

Người dân đợi nhập viện bên ngoài phòng cấp cứu của một bệnh viện ở thành phố Surabaya, Indonesia hôm 11-7 – Ảnh: AFP

Indonesia đang là quốc gia có số ca bệnh COVID-19 cao nhất khu vực Đông Nam Á và cao thứ 16 thế giới, với tổng cộng 2,5 triệu ca nhiễm (theo cập nhật của trang Worldometers lúc 12h ngày 13-7).

Xứ sở vạn đảo đã ghi nhận kỷ lục ca nhiễm hằng ngày với 38.391 ca hôm 8-7, cao gấp 6 lần số ca nhiễm ghi nhận trong một tháng trước đó. Số ca tử vong do dịch ở nước này liên tục trên 800 ca 6 ngày qua, có lúc kỷ lục trên 1.000 ca. Tổng số ca tử vong chính thức đến nay là 67.355.

Khủng hoảng thiếu oxy ở Indonesia do dịch bệnh tăng cao - Ảnh 2.

Những người mặc đồ bảo hộ chôn cất thi thể một bệnh nhân tại địa điểm được chỉ định chôn cất người chết do COVID-19 ở thủ đô Jakarta, Indonesia hôm 12-7 – Ảnh: REUTERS

Các bệnh viện trên đảo Java – đảo đông dân cư nhất của Indonesia – đang bị đẩy tới giới hạn, nguồn cung oxy ngày càng ít. Có tới 4 trong số 5 nghĩa trang được chỉ định chôn cất thi thể bệnh nhân COVID-19 ở thủ đô Jakarta đã kín chỗ.

Tuần trước, Chính phủ Indonesia xác nhận biến thể Delta là “thủ phạm chính” đằng sau tình trạng gia tăng ca nhiễm và ca tử vong đáng kể hiện nay ở Indonesia.

Khủng hoảng thiếu oxy ở Indonesia do dịch bệnh tăng cao - Ảnh 3.

Ánh mắt của một người đàn ông đeo khẩu trang đang đợi bơm oxy vào bình chứa bên ngoài một cửa hàng ở Surabaya, tỉnh Đông Java hôm 12-7 – Ảnh: REUTERS

Thủ đô Jakarta hiện là tâm dịch của Indonesia, chiếm khoảng 26% tổng số ca nhiễm toàn quốc. Tại đây, oxy trở thành một loại hàng hóa ngày càng quý hiếm, theo Đài Al Jazeera.

“Tôi đến đây để mua một bình chứa oxy cho mẹ tôi. Bà có kết quả xét nghiệm dương tính hôm 11-7. Chúng tôi đã thử đưa bà đến một vài bệnh viện nhưng đều hết chỗ” – Đài Al Jazeera hôm 12-7 dẫn lời bà Pinta đang xếp hàng đợi mua bình oxy.

Bà Winda, một người khác đang xếp hàng, cho biết bà cũng đang tìm oxy cho người nhà. Bà cho biết đã tới 5 chỗ nhưng đều hết oxy, còn trung tâm y tế bảo người bệnh thở oxy tại nhà trong lúc chờ nhập viện.

Khủng hoảng thiếu oxy ở Indonesia do dịch bệnh tăng cao - Ảnh 4.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm với một em bé ở Medan, tỉnh Bắc Sumatra hôm 10-7 – Ảnh: REUTERS

Minanti (29 tuổi) đang chăm sóc cho cha cô tại nhà sau khi không tìm được chỗ nhập viện ở Jakarta. Ông bị bệnh tiểu đường, đồng thời gặp vấn đề về tim và thận, khiến ông đối diện rủi ro cao hơn khi mắc COVID-19.

“Chúng tôi đã thử tới các bệnh viện gần nhà và cũng đến một đơn vị cấp cứu. Nhưng họ nói: ‘Nhìn xung quanh mà xem, đã kín chỗ rồi’. Họ nói với chúng tôi rằng thậm chí họ cũng gặp vấn đề về nguồn cung oxy” – Minanti chia sẻ.

Những gì đang diễn ra tại Indonesia rất khác so với thời điểm cách đây 2 tháng ở nước này, khi xứ sở vạn đảo còn tặng 3.400 bình oxy và các máy tạo oxy cho Ấn Độ.

Khủng hoảng thiếu oxy ở Indonesia do dịch bệnh tăng cao - Ảnh 5.

Người dân đợi bơm đầy các bình oxy bên ngoài một trạm bơm ở thủ đô Jakarta, Indonesia hôm 9-7 – Ảnh: AP

Đầu tháng 7, Hãng tin Reuters thậm chí mô tả cảnh tượng tại các bệnh viện Indonesia đang tương tự với Ấn Độ hai tháng trước đó, khi hành lang các bệnh viện đông nghẹt bệnh nhân COVID-19 và các gia đình điên cuồng tìm oxy cho người thân.

Trước tình trạng hết oxy y tế, Chính phủ Indonesia đang tìm kiếm các nguồn cung khẩn cấp từ những nước khác, gồm Singapore và Trung Quốc. Indonesia lên kế hoạch mua 36.000 tấn oxy và 10.000 máy tạo oxy từ Singapore.

Nguồn: Tuổi trẻ

Tin cùng chuyên mục: