Kịp thời ngăn chặn âm mưu, hành vi của những kẻ vô nhân tính lợi dụng sự việc học sinh tự tử để trục lợi

Đau buồn, xót xa là cảm xúc chung của tất cả chúng ta lúc này khi nghe hung tin về sự việc của bé N.T.Y.N, học sinh lớp 10A15 trường Chuyên Đại học Vinh t.ự t.ử. Xin được gọi em là bé, vì Y.N trạc tuổi em mình, cũng ở lứa tuổi ẩm ương, nhiều tâm sự, hay xúc cảm. Để làm rõ sự việc, cơ quan chức năng đã nhanh chóng vào cuộc; báo chí đang phản ánh thường xuyên. Thế nhưng, có vẻ như, đang có một nhóm người, cố tình lợi dụng sự việc này để câu like, tăng tương tác, thu hút sự quan tâm của dư luận.

Họ là những ai? Là những tài khoản facebook bán hàng online, là những kẻ muốn nhân vụ việc đang nổi để “đánh bóng” tên tuổi, lập các hội, nhóm mang danh “đòi công lý cho em Y.N”, nhưng thực tế lại câu view một cách bất nhẫn bằng nhiều thủ đoạn như úp mở đăng tải những tin nhắn được cho là trong group phụ huynh lớp bé Y.N; khi lại chia sẻ facebook được gắn mác là người thân của Y.N tâm sự… Thậm chí, có một số kẻ lợi dụng vụ việc đòi “truy cùng, đuổi tận”, cung cấp thông tin tài khoản mạng xã hội cá nhân, địa chỉ nhà được cho là của một số bạn học trong lớp Y.N, cô giáo chủ nhiệm, thầy hiệu trưởng để kêu gọi cộng đồng tấn công, xỉ nhục… Liệu làm như thế vấn đề có được giải quyết, khi mọi chuyện đang cần làm sáng tỏ.

Chúng ta biết rằng, đây là lứa tuổi học sinh, rất nhạy cảm, cần được bảo vệ và giáo dục; cần được cảm thông và cho cơ hội sửa lỗi (nếu sai). Chính bản thân các em, những người bạn của Y.N cũng đang rất đau buồn và chắc chắn không nghĩ đến sẽ có một ngày, sự việc bị đẩy đến mức khủng khiếp như vậy. Thế nên, đừng lấy một cái sai để sửa chữa cho một cái sai khác. Vi phạm pháp luật là một nhẽ, nhưng làm thế, có quá bất nhẫn với chính bé Y.N và gia đình các em không?

Hiện nay cơ quan Công an đang và cuộc đìều tra, xác minh vụ việc, chúng ta mong cơ quan chức năng làm rõ đến cùng để chỉ rõ trách nhiệm từng người nhưng không phải vì thế, chúng ta cổ súy cho những hành động nhân danh điều tốt, lợi dụng lòng thương, cảm xúc của người khác để làm điều sai. Nếu không cần thận với từng nút “like”, chính các bạn đang tiếp tay cho những kẻ bất nhân trục lợi. Bạo lực học đường đã, đang và sẽ còn tiếp diễn ở mọi quốc gia. Chỉ có khác là nó biểu hiện và được giải quyết như thế nào, đó là câu chuyện dài và trách nhiệm không chỉ có nhà trường mà cần sự chung tay của mỗi gia đình và toàn xã hội. Một lượt like, một lượt chia sẻ, một nội dung bình luận của chúng ta, đôi khi, đang đẩy một ai đó trượt dài vào vùng tăm tối. Thương cảm, xót xa, thậm chí căm giận, đâu thể tránh khỏi. Nhưng chúng ta cần dùng lương tâm tỉnh táo để biết làm như thế là đúng hay đang cổ súy cho điều vi phạm khác… Cầu mong em Y.N được yên nghĩ. Còn những kẻ bất nhẫn cố tình câu like bằng mọi cách kia, luật nhân quả cũng đến nhanh lắm thôi.

P.A

Tin cùng chuyên mục: