Linh mục Nguyễn Quang Trung, quản xứ Xuân Mỹ đừng đưa thông tin kích động ảnh hưởng đến việc học của học sinh

Vừa qua, linh mục Nguyễn Quang Trung – quản xứ Xuân Mỹ, huyện Nghi Lộc đã có bài viết trên Facebook cá nhân với nội dung phản đối trường THPT Nghi Lộc 2 “tổ chức 8 lần thi thử trong 1 năm, trong đó 4 lần thi thử để thi tốt nghiệp, mỗi lần 150.000đ/1 em. Các lần thi đều vào Chúa nhật”. Bài viết đã gây hoang mang cho một số phụ huynh và học sinh. Xin có đôi lời trao đổi với những thắc mắc của linh mục Nguyễn Quang Trung như sau:

1. Với những người có con em hoặc đã từng là học sinh cấp 3 đều hiểu rõ việc thi thử đại học, thi thử tốt nghiệp là rất cần thiết. Mục đích nhằm rèn luyện kỹ năng làm bài thi và để các em học sinh không bỡ ngỡ, tâm lý khi bước vào kì thi chính thức. Kỳ thi chính thức chỉ có 1 lần, nếu học sinh không chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng rất dễ mắc phải sai sót và ảnh hưởng đến kết quả học tập suốt 12 năm.

Trước đây, khi việc thi thử còn chưa phổ biến, có không ít học sinh còn phải khăn gói đến thành phố, các trường tốp đầu trong khu vực để đăng kí. Hiện nay, để tạo thuận lợi cho các em học sinh, hầu hết các trường cấp 3 đều tổ chức các kỳ thi thử . Đó là điều đáng mừng.

2. Để tổ chức thì cần kinh phí tổ chức, kinh phí mua giấy thi, thù lao cho thầy cô trông thi, chấm thi. Được biết tại trường THPT Nghi Lộc 2 thu 150 nghìn đồng/ 6 môn thi, tức là 25 nghìn đồng/ 1 môn thi. Đây là mức thu bình thường, giống như các trường cấp 3 khác.

3. Việc linh mục nói trường THPT Nghi Lộc 2 tổ chức 8 kì thi thử 1 năm và đều vào ngày Chủ nhật là chưa chính xác. Từ đầu năm học đến nay, trường THPT Nghi Lộc 2 mới tổ chức 3 kỳ thi (1 kỳ thi theo đề của Sở GD & ĐT, 2 kỳ thi do nhà trường ra đề), trong đó có 01 môn thi phải tổ chức vào ngày cuối tuần do phải cân đối chương trình học. Nhà trường luôn chú ý hạn chế tổ chức các hoạt động vào ngày cuối tuần để không ảnh hưởng đến thời gian nghỉ ngơi và công việc cá nhân của các em học sinh.

Thiết nghĩ, linh mục có sự quan tâm đến việc công tác giáo dục và góp ý rất đáng mừng. Tuy nhiên cũng cần xem xét đến sự chính xác của các thông tin mà bản thân đăng tải trên không gian mạng. Không nên vì những thông tin “tam sao thất bản” để ảnh hưởng đến uy tín của nhà trường và tâm lý của phụ huynh cùng các em học sinh.

Giang Nam

Tin cùng chuyên mục: