Little Saigon: Đại diện ngành nail biểu tình, khởi kiện thống đốc California

  Một cuộc biểu tình ôn hòa, do nhóm Nailing it For America tổ chức, diễn ra lúc 1 giờ chiều hôm Thứ Hai, 8 Tháng Sáu, tại thương xá Phước Lộc Thọ, với mục đích loan báo việc khởi kiện thống đốc California, ông Gavin Newsom, vì câu nói của ông “gây thiệt hại cho ngành nail.”

Bất kể cái nắng gay gắt, cả trăm người và truyền thông báo chí có mặt trước cửa chính của Phước Lộc Thọ. Các đài truyền hình Mỹ như KTLA, ABC7 News, CNBC,… cũng không bỏ qua một sự kiện xảy ra ở Little Saigon, nơi được coi là thủ phủ của 3 que.

Có mặt tại cuộc biểu tình hầu hết là những người làm trong ngành nail. Họ là những người thợ, những chủ tiệm, ngay cả những người không phải trong ngành nail nhưng đã đến ủng hộ.

“Chúng tôi khởi kiện Thống Đốc Gavin Newsom không phải để đòi bồi thường thiệt hại dù câu nói của ông ấy đã gây ảnh hưởng không nhỏ cho ngành công nghiệp nail. Chúng tôi muốn chính phủ phải ngay lập tức đưa ra một hướng dẫn và xác định ngày mở cửa cho ngành nail salon.”

Ông Mike Võ, chủ tịch Hội Đồng Quản Trị của Pro Nails Association, trả lời nhật báo Người Việt như vậy về mục đích của việc khởi kiện thống đốc California.

Trước đó, “lời phán xét” của ông Newsom rằng: “Bệnh nhân COVID-19 đầu tiên ở California là do lây nhiễm từ một cơ sở nail salon” đã được đính chính trong cuộc gặp “kín” giữa các giới chức tiểu bang và chủ các tiệm nail vào hôm Thứ Ba, 2 Tháng Sáu.

Rất đông những người làm nail và chủ cơ sở nail có mặt tại cuộc biểu tình trước thương xá Phước Lộc Thọ. (Hình: Cát Linh/Người Việt)

Theo lời kể lại của ông Mike Võ, trong buổi gặp đó, sau khi đính chính, các giới chức tiểu bang đã hứa sẽ đưa ra bản hướng dẫn và cho phép mở cửa nail salon cùng với các trường học, quán bar, phòng tập thể dục.

Tuy nhiên, hôm Thứ Sáu, 5 Tháng Sáu, trong danh sách các cơ sở kinh doanh được mở vào tuần tới do Thống Đốc Newsom đưa ra vẫn không có ngành nail, ngành có đông đảo người Việt làm việc, thêm một lần thất vọng và chờ đợi.

Đây cũng chính là lý do lớn nhất để nhóm Nailing it For America tổ chức cuộc biểu tình tại Phước Lộc Thọ, theo lời ông Johnny Ngô, làm việc tại Whale Spa Pedicure Chairs and Furniture, thành viên của Nailing it nói.

Những tổn thất của người làm nail

Tại cuộc biểu tình, rất nhiều câu chuyện được chia sẻ.

Cầm tấm bảng có dòng chữ “My family hungry” (gia đình chúng tôi bị đói), bà Tiffany Phạm, đến từ thành phố Garden Grove, nói với sự tức giận.

Bà Thu Trang Lương, thành phố Fulerton, vừa sang lại một tiệm nail được năm tháng thì phải đóng cửa. (Hình: Cát Linh/Người Việt)

“Chúng tôi làm nail mấy chục năm nay và chúng tôi đóng thuế đàng hoàng. Từ khi nghỉ vì đại dịch, chúng tôi chấp hành đúng lệnh của chính phủ là đóng cửa và chờ. Nhưng cho đến bây giờ khi tất cả những business khác đã được mở cửa trở lại, riêng tiệm nail thì không. Chúng tôi không có tiền trả tiền thuê tiệm, không có tiền trả tiền bill, chúng tôi không có tiền PPP, chúng tôi rất căm phẫn, chúng tôi phải đứng lên.”

Những người biểu tình vỗ tay ủng hộ lời kêu gọi của bà Tiffany. Tiếng nói của bà càng lúc càng to, bàn tay đấm thẳng vào ngực mình biểu lộ sự tức giận, bà Tiffany nói tiếp.

“Mỗi đêm chúng tôi không thể ngủ. Chủ đất gửi thư đòi tiền thuê. Ai có thể trả đây? Tiền túi không có. Con của tôi muốn mua một cái bánh mà tôi không có tiền mua cho con tôi. Con của tôi 6 tuổi mà đã nói một câu mẹ ơi con muốn có tiền cho mua. Tại sao vậy? Tôi muốn mua cho con tôi một món đồ chơi cũng không có tiền mua. Tiền PPP không có. Tiền thất nghiệp không có. Hãy mở tiệm nail để chúng tôi đi làm có tiền trả tiền bill. Newsom, hãy lắng nghe chúng tôi nói.”

Câu khẩu hiệu “Mở cửa tiệm nail ngay lập tức” nhanh chóng được thay bằng câu “Newsom, open nail salon now – Newsom, mở cửa tiệm nail salon.”

Một cậu bé thường đi làm dịch vụ móng tay với mẹ, tham gia biểu tình ủng hộ ngành nail của cộng đồng Việt. (Hình: Cát Linh/Người Việt)

Cô Vanessa Dương, cư dân Santa Ana yêu cầu Thống Đốc Newsom phải xin lỗi cộng đồng người Việt và ngành nail vì lời tuyên bố không chính xác ông đã đưa ra.

“Nếu ông ấy đã nói ca nhiễm đầu tiên ở California đến từ một tiệm nail thì phải chứng minh đó là tiệm nail nào, thành phố nào. Ông là người đứng đầu tiểu bang California thì nói thế nào để cho dân chúng phục. Nếu vẫn tiếp tục không cho tiệm nail mở cửa thì chúng tôi cần một lý do chính đáng,” cô Vanessa nói.

Một câu chuyện khác là bà Thu Trang Lương, thành phố Fulerton. Bà là người đã trải qua 18 năm kinh nghiệm trong ngành nail. Với tất cả tài sản dành dụm và cả vay mượn, bà vừa xây dựng sự nghiệp đó là mua một tiệm nail cách nay năm tháng. Thế rồi, đại dịch xảy ra và hơn 81 ngày, như bao tiệm nail và những người làm nail khác, tiệm của bà đóng cửa.

“Tiền thuê mặt bằng, gas, điện, nước vẫn phải trả. Dù đóng cửa nhưng ngày nào chúng tôi cũng lên tiệm để làm vệ sinh sạch sẽ. Chúng tôi theo đúng những tiêu chuẩn giữ an toàn mà thống đốc đã đưa ra. Nhưng cho đến nay nail salon vẫn không được mở cửa và không biết chờ đến khi nào. Nếu vẫn tiếp tục đóng cửa thì tôi sẽ không lo được cuộc sống. Xin hãy cho chúng tôi mở cửa lại.”

Nhiều truyền thông Mỹ đưa tin về biểu tình họp báo. (Hình: Cát Linh/Người Việt)

Con gái của bà Thu Trang Lương chuyển những chia sẻ của bà sang tiếng Anh, đồng thời trả lời một phóng viên đài truyền hình địa phương bày tỏ quan tâm đến việc giữ an toàn sức khoẻ cho những người thợ nếu họ có sự lo lắng khi trở lại làm việc.

“Chúng tôi đã chuẩn bị rất đầy đủ những vật dụng bảo hộ cần thiết như khẩu trang, tấm che mặt (face shield), nước rửa tay diệt khuẩn, cho thợ và cả khách hàng. Tất cả vật dụng đều dùng một lần cho một dịch vụ. Chúng tôi chuẩn bị tuân thủ đúng luật giữ khoảng cách, nhưng ngày mở cửa thì vẫn cứ tiếp tục chờ và không biết chờ đến khi nào. Chúng tôi đã rất mệt mỏi vì sự chờ đợi này.”

Theo lời ông Mike Võ, thủ tục pháp lý khởi kiện thống đốc California, ông Gavin Newsom sẽ được thực hiện sau cuộc biểu tình “Mở cửa tiệm nail ngay lập tức.” [kn]

 Người Việt

Tin cùng chuyên mục: