Ngày 22-8, tin từ Cục Báo chí – Bộ Thông tin và Truyền Thông (TT-TT) cho biết Sở TT-TT tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với Công an tỉnh Thanh Hóa xác định được người đàn ông mạo danh người của Cục Báo chí mang lẵng hoa đi tặng Công an tỉnh Thanh Hóa dịp kỷ niệm ngày 19-8 vừa qua.

Mạo danh Cục Báo chí đi tặng hoa Công an tỉnh Thanh Hóa nhằm... đánh bóng tên tuổi - Ảnh 1.

Thẻ nhà báo giả của Trịnh Ngọc Tuyên

Theo đó, kẻ mạo danh Cục Báo chí được xác định là Trịnh Ngọc Tuyên (ngụ tỉnh Thanh Hóa). Tại buổi làm việc với lực lượng chức năng, ông Tuyên khai nhận giả danh người của Cục Báo chí đi tặng hoa công an nhằm mục đích “đánh bóng tên tuổi”.

Theo thông tin từ Sở TT-TT tỉnh Thanh Hóa, tại buổi làm việc, ông Trịnh Ngọc Tuyên có xuất trình 1 Thẻ nhà báo mang tên Trịnh Ngọc Tuyên (SN 1984); bút danh Tuyên Ngọc, cơ quan Báo Pháp luật Việt Nam.

Tuy nhiên, qua tra cứu đây là Thẻ nhà báo giả vì kiểm tra hệ thống quản lý thẻ nhà báo không có ai tên Trịnh Ngọc Tuyên. Số thẻ nhà báo IBT00154 in trên thẻ mang tên Trịnh Ngọc Tuyên là số thẻ đã cấp cho 1 nhà báo đang công tác tại Báo Nhà báo và Công luận.

“Bước đầu xác định hành vi mạo danh để tác nghiệp báo chí vì có thẻ nhà báo giả, xưng danh một đơn vị về báo chí là Cục Báo chí. Hành vi là có, tuy nhiên hiện cơ quan chức năng vẫn đang làm rõ thêm hành vi khác. Khi nào có kết quả chúng tôi sẽ thông tin rộng rãi”- một lãnh đạo Sở TT-TT tỉnh Thanh Hóa thông tin.

Mạo danh Cục Báo chí đi tặng hoa Công an tỉnh Thanh Hóa nhằm... đánh bóng tên tuổi - Ảnh 2.

Lẵng hoa mạo danh Cục Báo chí được Trịnh Ngọc Tuyên mang tặng Công an tỉnh Thanh Hóa

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 20-8, Cục Báo chí (Bộ TT-TT) đã có công văn gửi Công an tỉnh Thanh Hóa, Sở TT-TT tỉnh Thanh Hóa để nghị điều tra, làm rõ một người đàn ông mạo danh người của Cục Báo chí.

Công văn nêu: Theo phản ánh của một số phóng viên thường trú tại tỉnh Thanh Hóa, trong dịp Kỷ niệm 75 năm ngày thành lập lực lượng Công an nhân dân Việt Nam (19-8-2020), tại Thanh Hóa đã có người mang lẵng hoa ghi là “Cục Báo chí chúc mừng” đến tặng một đơn vị công an và chụp hình lưu niệm với một cán bộ của đơn vị này.

Đối với phản ánh như trên, Cục Báo chí khẳng định trường hợp trong hình không phải là người của Cục Báo chí và thời gian qua, Cục Báo chí không cử cán bộ, không gửi lẵng hoa chúc mừng công an ở các địa phương. Vì vậy, Cục Báo chí đề nghị Công an tỉnh Thanh Hóa, Sở TT-TT tỉnh Thanh Hóa tổ chức kiểm tra, xác minh sự việc, nếu có vi phạm đề nghị, xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo quy định tại Điều 339 Bộ Luật hình sự 2015 (có hiệu lực ngày 1-1-2018):

Người nào giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác thực hiện hành vi trái pháp luật nhưng không nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Thái Bình/ Người lao động