“Mở nút thắt” con đường, tạo điều kiện phát triển dự án WHA tại Nghi Lộc

Dự án khu công nghiệp WHA Hemaraj 1 được Thủ tướng Chính Phủ phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 681/QĐ-TTg ngày 22/5/2017. Đến ngày 15/3/2021, Thủ tướng Chính Phủ có Quyết định số 360/QĐ-TTg về điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án khu công nghiệp WHA Hemaraj 1. Mục tiêu của dự án là xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp với diện tích 498 ha, trong đó giai đoạn 1 thực hiện 143,5 ha thực hiện tại xã Nghi Long và Nghi Thuận, giai đoạn 2 thực hiện 354,5 ha tại các xã Nghi Đồng và Nghi Hưng.
Đây là dự án kinh tế trọng điểm của tỉnh Nghệ An, là khu công nghiệp tổng hợp, hiện đại, được xây dựng và quản lý đảm bảo yêu cầu về môi trường bền vững, trọng tâm phát triển các loại hình công nghiệp như chế biến nông, lâm thủy hải sản, rượu bia, nước giải khát, vật liệu xây dựng, chế biến khoáng sản… Dự án được kỳ vọng sẽ thu hút đầu tư, đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế của huyện Nghi Lộc và tỉnh Nghệ An, tạo công ăn việc làm ổn định của người dân địa phương.
Tính đến thời điểm hiện nay, dự án đang sử dụng 200 lao động Nghi Lộc. Dự kiến tháng 6/2022, dự án hoàn thành xây dựng giai đoạn 1, các nhà máy đi vào hoạt động sản xuất sẽ tạo việc làm cho hơn 5000 người, đến tháng 6/2023 tạo việc làm cho hơn 30.000 lao động.
Hiện nay giai đoạn 1 dự án tại xã Nghi Long và Nghi Thuận còn vướng “nút thắt duy nhất”, đã tồn tại từ những ngày đầu là “CON ĐƯỜNG GIAO THÔNG LIÊN XÓM”. Con đường này nối từ xóm Khánh Thiện, Bình Thuận, Rú Thần xã Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc ra quốc lộ 7C (đường N5), nằm trong quy hoạch Khu công nghiệp WHA Industrial Zone 1 Nghệ An, đã được Thủ tướng Chính Phủ, UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt, chấp thuận đầu tư, bàn giao cho Ban quản lý KKT Đông Nam làm chủ đầu tư từ tháng 4/2019. Con đường giao thông liên xóm này dài 520m, có 03 xóm Khánh Thiện, Bình Thuận, Rú Thần, xã Nghi Thuận đi lại trên con đường này. Việc duy trì con đường cũ này một mặt sẽ cản trở việc xây dựng, phát triển chung của dự án, mặt khác không đảm bảo an toàn giao thông cho người dân khi lưu thông. Do vậy, để đảm bảo quy hoạch khu công nghiệp, đồng thời thuận lợi cho nhu cầu đi lại cho người dân, Ban quản lý khu kinh tế Đông Nam đã phối hợp UBND huyện Nghi Lộc, công ty WHA Industrial Zone đầu tư đoạn đường mới, nằm ngoài khu công nghiệp, có chiều dài 740m, bề rộng mặt đường 6,5m bằng bê tông cốt thép, có đèn đường chiếu sáng, cây xanh đảm bảo tiêu chuẩn phục vụ cho nhân dân địa phương lưu thông từ tháng 9/2019.
Mặc dù vậy, đến nay con đường giao thông liên xóm cũ, thuộc dự án vẫn chưa được bàn giao cho chủ đầu tư. Nguyên nhân là vẫn còn số ít người dân của xã Nghi Thuận phản đối quyết liệt việc đóng (thu hồi) con đường. Bên cạnh đó, một số cá nhân rất thiếu thiện chí, muốn lợi dụng con đường để làm phức tạp tình hình ANTT, có những lời nói và bài viết trên mạng xã hội với nội dung kích động người dân ra cản trở việc đóng con đường, cản trở hoạt động của dự án. Họ còn công khai cho rằng “nếu đóng (thu hồi) con đường giao thông liên xóm trên thì sẽ kéo ra ngăn cản đơn vị thi công, gây phức tạp tình hình ANTT”.
Nhiều người dân vẫn thường xuyên băn khoăn, trăn trở, đáng lẽ ra tỉnh Nghệ An phải phát triển hơn, đáng lẽ phải hiện đại hơn nữa, đáng lẽ ra huyện Nghi Lộc phải sôi động, thu hút đầu tư hơn nữa. Rất nhiều người dân khi có thông tin dự án về quê mình vô cùng phấn khởi, vì không phải tha hương, không phải sống thuê trọ xa nhà xa quê nữa. Nhưng khi dự án về, lại có những người tìm mọi cách cản trở, thậm chí là phá hoại, với những lý do như “con đường cũ đi lại đã quen rồi không muốn thay đổi, con đường cũ thẳng từ nhà ra đường hơn…”
Đáng buồn là, đã có ít nhất 02 nhà đầu tư điện tử dự kiến tổng vốn đầu tư trên 300 triệu đô la vì quan ngại đường dân sinh, quyết định không lựa chọn đầu tư tại WHA, gây ra rất nhiều thiệt hại, làm mất đi những cơ hội thu hút đầu tư rất giá trị của địa phương.
Để “mở nút thắt” đang làm kìm hãm dự án, sự phối hợp, đồng thuận của nhân dân yếu tố rất quan trọng. Mong rằng mọi người dân hiểu đúng sự việc, ủng hộ chủ trương đóng đường giao thông liên xóm cũ, tạo điều kiện cho dự án phát triển chính là tạo nhu cầu công ăn việc làm cho người dân, mang lại lợi ích cho cộng đồng và làm cho địa phương ngày càng phát triển hơn. Mong rằng “nút thắt” con đường này sẽ nhanh chóng được tháo mở./.
Nguồn: CA Nghi Lộc

Tin cùng chuyên mục: