Pravda: Đặc nhiệm Nga tiêu diệt tay súng bắn tỉa “giỏi nhất thế giới” ở Ukraine

Vali được truyền thông phương Tây và một số nhà báo tự do ở Nga ca ngợi, thậm chí gọi là “xạ thủ bắn tỉa giỏi nhất thế giới”.

Chân dung tay súng bắn tỉa Wali. Ảnh Mirror.

Tờ pravda.ru đưa tin, tay lính bắn tỉa “đánh thuê” người Canada – được truyền thông phương Tây tán dương là “chết chóc nhất” và là “mối đe dọa lớn” của Nga – đã bị quân đội Nga tiêu diệt ở Ukraine.

Theo kênh truyền hình tsargrad, tay súng này có tên là Vali, 40 tuổi, từng là lính bắn tỉa thuộc Trung đoàn Hoàng gia số 22 của Canada và đã có kinh nghiệm chiến đấu ở Afghanistan, cũng như Iraq.

Thời gian qua Vali đã chuyển sang một nghề nghiệp mới, nhưng theo lời kêu gọi của Tổng thống Zelensky, ông ta đã quyết định đi đến Ukraine.

Đáng nói, Vali được truyền thông phương Tây và một số nhà báo tự do ở Nga ca ngợi, thậm chí gọi là “xạ thủ bắn tỉa giỏi nhất thế giới”.

Các nguồn thạo tin cho biết, tay súng bắn tỉa Canada đã chạm trán lực lượng đặc nhiệm của Nga chỉ 20 phút sau khi họ đổ bộ vào Mariupol.

Bất chấp tất cả những ‘khí chất’ mà truyền thông phương Tây gán ghép cho Vali, ông ta đã nhanh chóng bị loại bỏ trong một trận chiến thoáng qua” – Pravda viết.

Wali là biệt danh của tay súng bắn tỉa đã đến Ukraine với tư cách là một chiến binh tình nguyện. Anh từng đến Iraq một mình để chống lại các chiến binh khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Theo Mirror, hiện Wali đã vượt biên vào Ukraine để gia nhập quân đoàn tình nguyện nước ngoài chiến đấu cho Ukraine sau khi để lại vợ con ở Canada.

Wali từng 2 lần tham chiến ở Afghanistan trong vai trò lính bắn tỉa của Lực lượng vũ trang Canada năm 2009 và 2011. Và trong cùng một nhóm lính Canada, anh là tay súng bắn tỉa duy nhất đạt cự ly tiêu diệt 3,5 km.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố bất cứ ai muốn tham gia cùng các lực lượng Ukraine đều được hoan nghênh.

Wali cũng từng chiến đấu với người Kurd chống lại IS ở Syria vài năm trước cho biết, anh đến Ukraine vì “muốn giúp họ. Mọi thứ đơn giản như vậy”.

“Nhưng anh ấy nói với tôi rằng họ cần một tay súng bắn tỉa. Giống như một lính cứu hỏa nghe thấy tiếng chuông báo động. Tôi phải đi”, người bạn chia sẻ với ấn phẩm La Presse.

Wali được một người bạn liên hệ vào tuần trước để rủ tham gia vào “đoàn xe trung lập” viện trợ nhân đạo trong nhiều tháng để mang lương thực đến khu vực Donbass.

Tay súng bắn tỉa 'chết chóc nhất' thế giới đến Ukraine chiến đấu chống quân Nga - Ảnh 3.

Wali và đồng đội từng chiến đấu ở Afghanistan

Vợ của Wali cũng miễn cưỡng để chồng tới Ukraine chiến đấu, theo Mirror.

Cô nói rằng nếu cô không để cho chồng đi, điều đó sẽ “hủy hoại anh ấy” và chẳng khác nào “tống anh ấy vào tù”.

Wali nói với CBC rằng 3 cựu binh sĩ Canada khác cũng thực hiện cuộc hành trình tới Ukraine chiến đấu với anh và họ được chào đón nồng nhiệt.

“Họ rất vui khi có chúng tôi. Giống như chúng tôi đã là bạn ngay lập tức”, Wali nói.

Wali băng qua Ba Lan sang Ukraine – ngược chiều với một biển người hàng trăm dân tị nạn Ukraine đang tháo chạy khỏi cuộc xung đột.

Kể từ khi sang Ukraine, anh và các cựu chiến binh khác trú ẩn trong một ngôi nhà bỏ hoang, trước khi liên hệ với chính quyền Ukraine.

Theo Soha và Dân Việt

Tin cùng chuyên mục: