Nhìn lại năm 2018 – Đất nước vươn mình với những dấu ấn quan trọng

Năm 2018, trong khi tình hình thế giới và khu vực biến động khó lường trên tất cả mọi lĩnh vực từ chiến tranh kinh tế Mỹ – Trung, đến diễn biến mới trên chiến trường Syria, bạo loạn ở Pháp và một số nước Châu Âu, biến đổi khí hậu gây nhiều thiên tai thảm khốc tại nhiều nước trên thế giới. Trước những khó khăn, thách thức đó, thì Việt Nam lại có một năm vươn với những sự kiện, dấu ấn quan trọng:

– Trước hết là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước: Ngày 23/10/2018, tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XIV đã bầu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giữ chức vụ Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2016 – 2021, với 476 trong số 477 đại biểu tán thành (tỷ lệ 99,79%). Trước đó, tại Hội nghị lần thứ 8, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa XII đã thống nhất giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước.

– Hoàn thành toàn diện 12/12 chỉ tiêu kinh tế-xã hội: Việt Nam tiếp tục hoàn thành và hoàn thành vượt mức 12/12 chỉ tiêu kinh tế – xã hội do Quốc hội đề ra. Tăng trưởng GDP 2018 đạt 7,08%, cao nhất từ 2008; xuất siêu đạt mức kỷ lục hơn 6,89 tỷ USD; giải ngân vốn đầu tư nước ngoài hơn 19 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay; 132.000 doanh nghiệp thành lập mới; cả nước đón gần 15,6 triệu lượt khách quốc tế… Đây là năm thứ ba liên tiếp lạm phát được kiểm soát dưới mức 4%. Các chính sách tài khóa, tiền tệ được điều hành linh hoạt, đáp ứng yêu cầu về vốn của nền kinh tế.

– Quốc hội phê chuẩn Hiệp định CPTPP: Ngày 12/11/2018, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng các văn kiện liên quan đã được phê chuẩn tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XIV. CPTPP được coi là Hiệp định thương mại tự do lớn thứ ba thế giới hiện nay và sẽ được thực thi từ năm 2019. Hiệp định sẽ giúp mở rộng thị trường xuất khẩu, thu hút đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng, cải cách chính sách theo hướng minh bạch và thông thoáng hơn.

– Cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được triển khai quyết liệt từ trung ương đến cơ sở: Nhiều vụ tham nhũng quy mô lớn, gây hậu quả nghiêm trọng trong lĩnh vực dầu khí, ngân hàng, quản lý đất đai, công sản cùng nhiều vụ tiêu cực ở một số ngành, địa phương đã bị khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử và đưa ra ánh sáng. Các đối tượng sai phạm dù là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư, Chủ tịch tỉnh, Bộ trưởng, nguyên Bộ trưởng, tướng lĩnh lực lượng vũ trang hay cán bộ quản lý các cấp… đều bị xử lý, kỷ luật nghiêm minh, làm trong sạch bộ máy, củng cố niềm tin trong nhân dân.

– Năm thành công nhất trong lịch sử bóng đá Việt Nam: Với những kỳ tích vang dội trên đấu trường khu vực: Vô địch Giải bóng đá Đông Nam Á (AFF Suzuki Cup); Á quân Giải Vô địch bóng đá U23 châu Á; lần đầu tiên vào đến vòng bán kết Đại hội thể thao châu Á (ASIAD), các tuyển thủ bóng đá quốc gia Việt Nam đã khơi dậy niềm tự hào và tinh thần đoàn kết dân tộc. Những thành tích này có được là nhờ một lứa cầu thủ trẻ được đào tạo bài bản và luyện rèn về đạo đức cùng vị huấn luyện viên trưởng tài năng người Hàn Quốc Park Hang Seo.

– Xuất hiện thêm nhiều thương hiệu Việt công nghệ cao trên thị trường: Việc VinFast có mặt tại Paris Motor Show 2018 – Triển lãm ôtô danh giá nhất thế giới – đã khẳng định vị thế của doanh nghiệp Việt và giúp điền tên Việt Nam lên bản đồ công nghiệp chế tạo ô tô toàn cầu. Ngoài ra, tập đoàn VINCOM đã ra mắt nhiều sản phẩm công nghệ cao như xe điện thông minh, điện thoại Smatphon… Tập đoàn công nghệ BKAV đã ra mắt sản phẩm Bphon3 với nhiều tính năng hiện đại…

– Bệnh viện dã chiến đầu tiên của Việt Nam tham gia Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc: Ngày 1/10, Việt Nam triển khai một đơn vị độc lập – Bệnh viện dã chiến cấp 2, được phiên chế 63 thành viên – tham gia vào hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Nam Sudan. Trước đó, 29 lượt sỹ quan của Việt Nam cũng đã thực thi các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Cộng hòa Trung Phi và Nam Sudan. Việc làm này thể hiện sự chủ động và trách nhiệm tích cực của Việt Nam trong các hoạt động của Liên hợp quốc.

Xây dựng đất nước từ một đống đổ nát sau chiến tranh kéo dài, bị bao vây cấm vận đến tận năm 1995, nhưng đến nay, từ nông thôn đến thành thị diện mạo thay đổi nhanh chóng, đời sống người dân ngày càng cao. Nếu như cách đây khoảng 5 năm ra đường chủ yếu là xe máy, nhưng bây giờ số lượng ô tô chiếm lưu lượng rất lớn, số lượng người dân Việt Nam đi du lịch nước ngoài ngày càng đông, cứ xem mỗi trận đấu của đội tuyển VN ở nước ngoài là người dân đi xem, cổ vũ chật kín sân… Đặc biệt là tình hình an ninh, chính trị đất nước được đảm bảo, VN vẫn được đánh giá là một trong những nước yên bình nhất thế giới. Mặc dù, các thế lực thù địch tăng cường chống phá với mọi thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, gây ra một số sự việc nóng xảy ra tại một số địa phương, nhưng tình hình nhanh chóng được giải quyết, những đối tượng chống phá phải trả giá nghiêm khắc trước pháp luật.

Nhìn lại năm 2018, chúng ta cảm thấy tự hào phấn khởi, một bức tranh sáng trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là một bức tranh nhuộm tràn đầy màu đỏ của lá cờ tổ quốc trên cả nước mỗi khi đội tuyển VN dành chiến thắng. Điều đó thể hiện tinh thần yêu quê hương đất nước, lòng tự tôn, tự hào dân tộc, cống hiến để xây dựng tổ quốc trong mỗi người dân Việt Nam luôn là nguồn sức mạnh chính để đưa đất nước ta tiếp tục vươn mình phía trước.
Nguyễn Thị Lý

Tin cùng chuyên mục: