Nói thêm về cơ sở pháp lý sử dụng đất khu vườn rau phường 6, Tân Bình

Liên quan đến việc xử lý việc chiếm đất, xây nhà cho thuê tại khu vực vườn rau thuộc phường 6 (quận Tân Bình), Mới đây, trên mạng xã hội tung ra cái văn bản gọi là “Quan điếm của Tòa Tổng Giám mục về quyền lợi và nghĩa vụ của các hộ dân canh tác tại khu “Vườn rau”, phường 6, quận Tân Bình”. Nhân sự kiện này, nhiều trang mạng phản động và các nhân vât chống đối lớn tiếng cho rằng đây là văn bản “pháp lý chính thức” khẳng định quyền sở hữu đất thuộc tòa Tổng Giám mục Sài Gòn từ trước, vì thế họ tiếp tục kích động dư luận về cái gọi là tranh chấp sở hữu đất giữa chính quyền và người công giáo ờ “vườn rau Lộc Hưng”.

Văn bản không có giá trị pháp lý.

Trước hết, phải khẳng định văn bản trên hoàn toàn không phải là quan điểm chính thức của Tòa Tổng Giám mục TPHCM bởi nó là văn bản trôi nổi trên mạng và chưa có tổ chức nào xác nhận về tính xác thực của nó, không loại trừ nó là văn bản ngụy tạo của kẻ xấu!

Nếu như văn bản ấy có thực đi nữa thì nó cũng không có cơ sở pháp lý bởi theo nội dung văn bản năm 2007 trên thì nó chỉ là dạng thư gửi cho CT UBND thành phố và các vị lãnh đạo địa phương, ban ngành có liên quan để TRÌNH BÀY QUAN ĐIỂM của Toà TGM về quyền lợi và nghĩa vụ của các hộ dân canh tác tại Vườn Rau. Việc nêu quan điểm kiến nghị của Toà TGM TPHCM cũng giống như các “bình luận” thể hiện quan điểm các bạn trên facebook, làm sao có thể làm cơ sở chứng minh?.

Bên cạnh đó, dựa vào quan điểm của văn bản này thì Toà TGM TPHCM cũng đã chính thức bày tỏ quan điểm rằng, đất là do dân “MƯỢN CANH TÁC” từ các hội và giáo hội chứ không xác lập quyền sở hữu và các sở hữu như các bình luận trên mạng, và chỉ được phép trồng rau xin phép chủ đất mà nay là đất công sản (nhà nước khẳng định chưa thu hồi vẫn cho dân tiếp tục trồng rau cải thiện đời sống “chứ KHÔNG HỀ CÓ CHỮ NÀO LÀ CHO PHÉP DÂN TỰ XÂY NHÀ, chia lô bán nền rồi hợp thức hoá” – Đó là quan điểm rõ ràng).

Khu đất vườn rau phường 6 là đất công sản!

Theo Kết luận thanh tra số 127/KL-TTTP-KTI ngày 26/3/2008 của Thanh tra TP.HCM về phần đất 6,8ha thuộc xã Phú Thọ Hoà (cũ), bao gồm 4,08ha có nguồn gốc do Quốc gia Việt Nam đứng bộ. Sau 1975, Trung tâm Viễn thông 3 – Tổng cục Bưu điện tiếp quản khu đất và đến ngày 14/4/1977, Nhà nước trực tiếp quản lý theo Điều 1 Phần IV Quyết định số 111/CP của Hội đồng Chính phủ, đồng thời, giao cho Trung tâm Viễn thông 3 tiếp tục quản lý, sử dụng làm Đài phát tín Chí Hòa.

Ngày 12/10/1991, Ban Quản lý ruộng đất thành phố ban hành Quyết định số 07/QĐ-ĐĐ công nhận quyền sử dụng đất và khu nhà điều hành cho Bưu điện TP.HCM với diện tích 40.893m2.

Từ năm 1993 đến nay, do có sự thay đổi công nghệ trong lĩnh vực viễn thông nên các cột ăng-ten dần dần được tháo dỡ. Hội đồng quản trị Tổng công ty Bưu chính Viễn thông Việt Nam, UBND TP.HCM chấp thuận cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để xây dựng khu nhà ở cho cán bộ công nhân viên Bưu điện Chí Hòa và sửa chữa nâng cấp trường bồi dưỡng nghiệp vụ bưu điện.

Phần còn lại khoảng 2,08ha, như đã nói, dù đã có Quyết định số 07/QĐ-ĐĐ ngày 12/10/1991 của UBND thành phố công nhận quyền sử dụng đất, nhưng Bưu điện thành phố không trực tiếp sử dụng được vì các hộ dân đang canh tác rau màu.

Đến năm 2001, UBND thành phố có quyết định giao 29.311m2 đất cho Công ty TNHH Tư vấn đầu tư xây dựng Sài Thành và 20.009m2 cho Bưu điện thành phố để đầu tư xây dựng khu nhà ở cán bộ, công nhân viên và công trình công cộng.

Trong quá trình triển khai dự án, do các chủ đầu tư là Bưu điện thành phố và Công ty Sài Thành không đủ năng lực thực hiện dự án. Quá trình triển khai công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đã làm phát sinh khiếu kiện đông người, làm cho khu vực trở thành điểm nóng về an ninh trật tự của thành phố.

Do đó, ngày 25/4/2008, UBND thành phố đã ban hành Quyết đinh số 1824/QĐ-UBND thu hồi khu đất, giao cho UBND Q.Tân Bình thực hiện dự án công trình công cộng và chung cư cao tầng phục vụ chương trình tái định cư của quận và thành phố.

Ngàỵ 25/8/2013, UBND thành phố ban hành Quyết định số 4204/QĐ-UBND về điều chỉnh Quyết định số 1824/QĐ-UBND nói trên. Theo đó, thu hồi khu đất giao cho UBND Q.Tân Bình để tổ chức thực hiện việc hỗ trợ, giải phóng mặt bằng, chuẩn bị đầu tư dự án công trình công cộng (xây dựng cụm trường học công lập theo tiêu chuẩn quốc gia).

Kế đó, ngày 11/6/2015, UBND thành phố có Công văn số 3200/UBND-ĐTMT về việc cho phép tiếp tục thực hiện thu hồi đất để triển khai Dự án xây dựng cụm trường học đạt chuẩn Quốc gia tại khu đất công trình công cộng P.6, Q.Tân Bình.

Ngày 12/11/2015, Sở Tài nguyên và Môi trường có Công văn số 86/TNMT-QLSDĐ-M về hướng dẫn thu hồi đất dự án công trình công cộng P.6, Q.Tân Bình.

Theo đó, khu đất thuộc diện Nhà nước trực tiếp quản lý và điều phối sử dụng theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của Nhà nước.

Những hộ gia đình, cá nhân có quá trình sử dụng trên phần đất Nhà nước trực tiếp quản lý nếu không có tranh chấp sẽ được xem xét giải quyết hỗ trợ theo quy định pháp luật.

Việc một số hộ dân tận dụng phần diện tích đất trống giữa các cột ăng-ten để khai thác trồng rau là không đủ điều kiện công nhận quyền sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Như vậy, hoàn toàn không có chuyện đây là đất “công giáo”, người dân trồng rau khu vực này không được cấp quyền sử dụng đất bởi khu đất đã được xác lập quyền sử dụng cho Bưu điện Thành phố từ năm 1991 theo Quyết định số 07/QĐ-ĐĐ. (Việc một số người gọi khu vực này là “vườn rau Lộc Hưng” chỉ là cách gọi tắt vì Lộc Hưng là tên của giáo xứ cạnh đó không có quan hệ gì tới vườn rau, cũng như nhiều người gọi quen khu này là “vườn rau Tân Bình”, hay “vườn Đà Lạt”…).

Được biết, mới đây một vài hộ dân khu vực bị cưỡng chế thu hồi đất đã nhờ một số Luật sư viết và gửi “đơn kiến nghị khẩn cấp” và đâm đơn kiện UBND P6 và UBND Q. Tân Bình. Tuy nhiên, qua các chứng lý rõ ràng này thì việc kiện cáo của các hộ dân trên chỉ là vô vọng, bởi luật pháp hoàn toàn không đứng về phía họ.

                                                                                                                        Nguyệt Minh (CĐTPHCM)

Tin cùng chuyên mục: