Ông Lý Hiển Long yêu cầu tờ báo gỡ bài viết mang tính ‘phỉ báng’

Đại diện của ông Lý gửi thư yêu cầu tờ The Online Citizen gỡ bài viết cáo buộc thủ tướng lừa dối cha, nhà sáng lập Singapore Lý Quang Diệu, để được thừa kế ngôi nhà.

Người phát ngôn của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã gửi thư tới trang tin kinh tế – chính trị The Online Citizen (Singapore), yêu cầu trang này gỡ bỏ một bài viết chứa những cáo buộc “sai sự thật”, “bôi nhọ”, đồng thời đăng lời xin lỗi.

Trong thư, bà Chang Li Lin phê phán bài viết có tựa đề “Vợ Thủ tướng Lý, bà Hà Tinh, chia sẻ bài viết về cắt đứt quan hệ với gia đình một cách kỳ lạ”.

Bà Chang cho rằng bài viết có chứa những lời đả kích nhân cách Thủ tướng Lý một cách đầy xúc phạm, theo trang tin TODAY (Singapore).

Bà Chang nói thêm bài viết và post chia sẻ trên Facebook của The Online Citizen đã nhắc lại những “cáo buộc sai sự thật” về thủ tướng từ em gái ông, bà Lý Vỹ Linh.

Bài viết tiêu đề “Vợ Thủ tướng Lý, bà Hà Tinh, chia sẻ bài viết về cắt đứt quan hệ với gia đình một cách kỳ lạ” đăng trên trang The Online Citizen. Ảnh: TODAY.

Thủ tướng Lý đã yêu cầu ông Xu, Tổng biên tập The Online Citizen, gỡ bỏ các nội dung trên và đăng “lời xin lỗi đầy đủ, vô điều kiện” trước ngày 4/9, hoặc chịu hậu quả về pháp lý. Ông cũng yêu cầu ông Xu không đăng các bài tương tự trong tương lai.

Bài viết nói trên đã không còn truy cập được trên trang The Online Citizen.

Cáo buộc của The Online Citizen cho biết ông Lý đã lừa dối cha mình, nhà sáng lập Singapore Lý Quang Diệu, khiến ông nghĩ rằng chính phủ đã đưa ngôi nhà 38 đường Oxley, nơi ông Lý Quang Diệu sống phần lớn cuộc đời, vào diện di sản. Và như vậy, mong muốn phá hủy ngôi nhà của ông Lý Quang Diệu sẽ khó thực hiện.

Theo cáo buộc, Thủ tướng Lý Hiển Long đã khiến ông Lý Quang Diệu phải cân nhắc các phương án khác và thay đổi di chúc để giao lại ngôi nhà cho thủ tướng. Bà Chang đã gọi những cáo buộc trên, vốn cũng là quan điểm của các em trai và em gái của thủ tướng, là “hoàn toàn không có cơ sở”.

Thủ tướng Lý Hiển Long cùng vợ Hà Tinh. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Bà Chang cũng phủ nhận các cáo buộc khác trong bài viết của The Online Citizen, bao gồm việc ông Lý Quang Diệu đã bỏ tên thủ tướng trong vai trò người thực hiện di chúc (executor) và người được ủy thác (trustee), sau khi phát hiện cuối năm 2013 rằng ngôi nhà của ông thực tế không bị đưa vào diện di sản.

Các người em của Thủ tướng Lý là ông Lý Hiển Dương, một doanh nhân, và bác sĩ Lý Vỹ Linh đã tranh chấp gay gắt và công khai với anh trai cả Lý Hiển Long về quyền định đoạt ngôi nhà 38 đường Oxley.

Ông Lý Hiển Dương và bà Lý Vỹ Linh cáo buộc ông Lý Hiển Long cản trở việc thực thi nguyện vọng của cha trong di chúc là phá hủy ngôi nhà.

Họ cáo buộc thủ tướng muốn biến ngôi nhà thành đài tưởng niệm ông Lý Quang Diệu, từ đó gia tăng ảnh hưởng chính trị và duy trì quyền lực.

Anh em họ Lý tranh chấp quyền định đoạt số phận ngôi nhà 38 đường Oxley, nơi ông Lý Quang Diệu sống phần lớn cuộc đời. Ảnh: Straits Times.

Trọng Thuấn/báo điện tử Zing.vn

Tin cùng chuyên mục: