Rộn ràng ngày Tết Độc lập của người dân vùng biển Nghệ An

Ngư dân cho tàu về cảng Lạch Vạn đón Tết Độc lập cùng gia đình.

Dù đang trong thời điểm đánh bắt bội thu nhưng từ sáng sớm ngày 1/9, anh Lê Văn Sáu (trú ở xóm Tây Lộc, xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu) đã cho tàu về cập bến Lạch Vạn. Sau khi đưa hải sản lên bờ, vệ sinh tàu sạch sẽ, các thuyền viên đều trở về cùng gia đình đón Tết Độc lập.

Năm nào cũng vậy, anh Sáu tự tay thay mới lá cờ Tổ quốc trên tàu và dâng nén hương thơm lên bàn thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu và các anh hùng liệt sỹ. Không riêng tàu anh Sáu mà đã thành thông lệ, gần 1.500 tàu thuyền với hơn 5.000 ngư dân ở Diễn Châu đều hòa mình vào không khí đón Tết Độc lập cùng người thân, bạn bè trong các ngày lễ chính 1- 2/9.

Anh Sáu chia sẻ: “Ngày này thì đại đa số gia đình nào cũng làm mâm cơm tưởng nhớ Bác Hồ và các anh hùng liệt sỹ. Cúng Bác Hồ, tổ tiên xong lại ra với các cháu thiếu niên vui tại nhà văn hóa hay sân vận động. Xong ngày 2/9, đến mồng 3 chúng tôi mới ra khơi.

Cùng với bà con ngư dân thì bà con vùng làm muối cũng tưng bừng không kém. Tuy là xóm nghèo của xã Diễn Vạn nhưng xóm Vạn Tài cũng náo nức trong ngày hội non sông, rợp thắm đất trời màu cờ Tổ quốc. Tiếng nhạc lời ca hân hoan từ nhà văn hóa xóm trong ngày vui lớn của đất nước, ngợi ca cuộc sống khởi sắc đã khơi gợi niềm tự hào trong mỗi người.

Phần thi Nghi thức đội của các em thiếu niên xã Diễn Ngọc chào mừng Tết độc lập.

Náo nức nhất là không khí chung sức toàn dân, cùng nhau giăng mắc, trang trí nào đèn nháy, cờ đuôi nheo, cờ hồng. Người lớn tất bật, trẻ con thì ríu rít quanh xóm, lắng một cảm xúc thiêng liêng trong bữa cơm đoàn kết ngày Tết Độc lập.

 Ông Vũ Hồng Tuyên – Bí thư chi bộ xóm Vạn Tài tâm sự: Để khơi dậy lòng tự hào dân tộc, hàng năm, Cấp ủy, ban cán sự xóm và ban công tác mặt trận đều phát động bà con treo cờ Đảng, cờ Tổ quốc, tổ chức vui chơi văn hóa, văn nghệ thể thao. Tất cả mọi đoàn thể đều phát động phong trào thi đua với nhau, lập thành tích chào mừng Tết Độc lập.

Việc kỷ niệm Cách mạng tháng Tám và đón tết Độc lập ở vùng biển bao giờ cũng diễn ra vài ngày với rất nhiều các hoạt động như thi duyệt nghi thức đội, cắm trại, múa hát, đã bóng, kéo co… Tại sân vận động của cả 8 xã vùng biển huyện Diễn Châu, đâu đâu cũng vang những thanh âm ngày hội tuổi thơ chào mừng Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Tiếng trống, tiếng kèn vang vọng, giục giã bước chân hàng nghìn thiếu nhi tiến bước dưới lá cờ Tổ quốc vinh quang.

Người dân hào hứng, theo dõi các phần thi Nghi thức đội của các em thiếu niên.

Ông Nguyễn Văn Dũng – Phó chủ tịch UBND xã Diễn Ngọc cho biết: “Từ ngày 10/8, UBND xã đã có thông báo cho toàn thể bà con nhân dân, nhà nào cũng phải treo cờ Đảng, cờ Tổ quốc chào mừng Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh ngày 2/9. Ngân sách xã cũng hỗ trợ cho các cháu tập duyệt nghi thức, trang trí sân vận động, phông màn, sân khấu để các cháu vừa tập duyệt, vừa thi nghi thức đội, vừa liên hoan văn nghệ.

Còn anh Phan Bá Thoại – Bí thư Đoàn xã Diễn Thành (huyện Diễn Châu) cho hay: Năm nào Ban chấp hành đoàn xã và UBND xã cũng tổ chức hội trại hè. Hiện tại thì không chỉ các em đội viên mà tất cả người dân ở trong toàn xã rất háo hức, nhất là ủng hộ vật chất để đảm bảo cho các em có sân chơi lành mạnh bổ ích.

Không khí ăn mừng Tết độc lập của người dân vùng biển Diễn Châu rộn ràng, vui tươi.

Trong 2 cuộc vệ quốc của dân tộc, riêng 8 xã vùng biển Diễn Châu đã có gần 1.500 người hy sinh, hàng trăm nhà cửa, tàu thuyền bị phá hủy… Hơn ai hết, những người dân nơi đây thấm thía nỗi đau, nỗi mất mát, sự hy sinh không chỉ trên chiến trường mà ngay tại vùng quê, vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc.

Những ngày này, đi khắp các xóm vùng biển đều nhận thấy khí thế đón ngày Tết Độc lập rộn ràng, vui tươi. Ý nghĩa nhất là các hoạt động tri ân gia đình chính sách, người có công với cách mạng và cán bộ tiền khởi nghĩa được hầu hết các xã thực hiện chu đáo. Vận động được nguồn xã hội hóa hàng tỷ đồng, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao… kỷ niệm ngày Tết Độc lập ở vùng biển diễn ra sôi nổi mà ý nghĩa, thu hút hàng vạn người dân tham gia cổ vũ.

Trong năm 2019, nhờ trang bị thêm tàu xa bờ mới vươn khơi nên sản lượng đánh bắt vùng biển Diễn Châu đạt hơn 32 ngàn tấn, thu nhập của ngư dân cũng đã đạt 45 triệu đồng/năm. Kinh tế vùng biển khởi sắc nên bà con đều tổ chức đón Tết độc lập sung túc.

Sau ngày 2/9 hôm nay, bà con ngư dân lại tiếp tục vươn khơi, bám biển, mang về cuộc sống ấm no, đồng thời làm tròn nghĩa vụ thiêng liêng bảo vệ vùng biển của Tổ quốc.

Việt Hòa/ Infonet.vn

Tin cùng chuyên mục: