Ông Zelensky liên tục bị “tạt nước lạnh”: Tân TT còn chưa “ngồi ấm chỗ”, dân Ukraine đã đòi đuổi

Ông Zelensky liên tục bị "tạt nước lạnh": Tân TT còn chưa "ngồi ấm chỗ", dân Ukraine đã đòi đuổi
Tân Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky. Ảnh: Reuters.

Một lá đơn yêu cầu tân Tổng thống Ukraine từ chức mới được đăng tải trên cổng thông tin chính phủ nước này ngày hôm nay (23/5) và đã nhanh chóng thu được rất nhiều chữ kí ủng hộ.

Chỉ chưa đầy 3 ngày sau khi ông Vladimir Zelensky chính thức nhậm chức Tổng thống Ukraine, một lá đơn yêu cầu Tổng thống từ chức của người dân nước này đã được đăng trên cổng thông tin chính thức của chính phủ Kiev, trang Gazeta đưa tin.

Cụ thể, vào ngày hôm nay (22/5), lá đơn yêu cầu tân Tổng thống Zelensky từ chức (mã 22 / 053360-ep) đã được gửi lên hệ thống tiếp nhận đơn kiến nghị điện tử của chính phủ Ukraine.

Theo thông tin chi tiết được đăng tải, phong trào này do một công dân có tên Bezruk Maxim Nikolayevich khởi xướng, và chỉ trong vòng gần 12 giờ đồng hồ, lá đơn đã thu được 10.000 chữ kí ủng hộ.

Ông Zelensky liên tục bị tạt nước lạnh: Tân TT còn chưa ngồi ấm chỗ, dân Ukraine đã đòi đuổi - Ảnh 1.

Số người tham gia kí đơn yêu cầu tân Tổng thống Ukraine Zelensky từ chức đã tăng lên 6.078 vào lúc 11h35′ (theo giờ Kiev)

Sau đây là nội dung của lá đơn kiến nghị trên:

“Kính thưa ông Vladimir Alexandrovich Zelensky, đa số các cử tri bỏ phiếu cho ông đều là với mục đích biểu tình. Thực tế là ông không có sự ủng hộ của 73% cử tri. Tính cách của ông không thể khiến đại đa số những người dân Ukraine có nhiều khác biệt và thậm chí là trái ngược hoàn toàn về quan điểm và khát vọng.

Ông đã dẫn dắt cuộc biểu tình của mọi người mà không cần đưa ra cam kết hay đường lối chính trị cụ thể; nhưng giờ đây, sau khi cuộc bầu cử và lễ nhậm chức kết thúc, ông không thể tiếp tục bất định như vậy.

Những phát biểu và hành động đầu tiên của ông đã khiến các cử tri thất vọng, và phá vỡ trạng thái đoàn kết nhân dân tạm thời trong thời gian qua. Ông đã lợi dụng việc chưa đưa ra những cam kết có ý nghĩa đối với nhân dân để bắt đầu áp đặt những mong muốn cá nhân lên trên nguyện vọng của người dân.

Một điều không thể chấp nhận được nữa, đó là đảng “Đầy tớ của Nhân dân” [đảng do ông Zelensky thành lập] không có nghĩa vụ đạo đức đối với những người dân của mình, và được thành lập trong quá trình diễn ra cuộc bầu cử

Do đó, chúng tôi, những công dân Ukraine, đề nghị ông từ chức Tổng thống Ukraine ngay lập tức!”.

Ông Zelensky liên tục bị tạt nước lạnh: Tân TT còn chưa ngồi ấm chỗ, dân Ukraine đã đòi đuổi - Ảnh 2.

Tính đến 12h38′ (theo giờ Kiev, tức 16h38′ theo giờ Hà Nội), số người kí đơn kiến nghị đã tăng lên 14.811 người.

Để lá đơn kiến nghị này được Tổng thống và chính phủ xem xét, thì công dân Bezruk Maxim Nikolayevich sẽ cần tập hợp ít nhất 25.000 chữ ký điện tử. Được biết, vào lúc 10h20′ sáng ngày hôm nay (theo giờ Kiev – tức 14h20′ theo giờ Hà Nội), số người tham gia kí đơn kiến nghị là 6.078 người, và con số này vẫn đang tiếp tục tăng lên.

Theo tiết lộ ngày 21/5 của cố vấn pháp lý cho ông Zelensky, ông Andrei Bogdan, thì đội ngũ của ông Zelensky đang chuẩn bị dự thảo luật luận tội Tổng thống Ukraine ở cấp độ chuyên gia, và sẽ sớm được chuyển đến Quốc hội nước này.

Được biết, ngay từ trước khi đắc cử, chính ông Zelensky cũng từng tuyên bố về ý định loại bỏ quyền miễn trừ của nghị sĩ Quốc hội Ukraine và ban hành đạo luật luận tội Tổng thống.

Hôm 22/5 vừa qua, ông Zelensky cũng đã vừa phải nhận “gáo nước lạnh” từ Quốc hội Ukraine khi đề xuất thảo luận dự luật thay đổi hệ thống bầu cử do ông này đề xuất không nhận được sự ủng hộ của các nghị sĩ Quốc hội. Kết quả kiểm phiếu cho thấy, chỉ 92/450 nghị sĩ Quốc hội Ukraine bỏ phiếu ủng hộ, trong khi đó phải cần tối thiểu 226 phiếu ủng hộ thì việc thảo luận mới được thông qua.

theo Trí Thức Trẻ

Tin cùng chuyên mục: