Phạm tội phản bội, gián điệp không được đặc xá từ năm 2019

Luật Đặc xá 2018 cho phép không xét đặc xá với một số người bị kết tội liên quan hành vi xâm phạm an ninh quốc gia. 

Luật Đặc xá 2018 áp dụng với người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân; cơ quan, tổ chức, công dân nước Việt Nam; người nước ngoài cư trú ở Việt Nam, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam có liên quan đến hoạt động đặc xá.

Ảnh minh họa

Theo luật, đặc xá là sự khoan hồng đặc biệt của Nhà nước do Chủ tịch nước quyết định tha tù trước thời hạn cho người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân nhân sự kiện trọng đại, ngày lễ lớn của đất nước hoặc trong trường hợp đặc biệt.

Người đang chấp hành án phạt tù có thời hạn, người bị kết án phạt tù chung thân nhưng đã được giảm xuống tù có thời hạn được đề nghị đặc xá khi có đủ các điều kiện sau:

– Có nhiều tiến bộ, ý thức cải tạo tốt và được xếp loại chấp hành án phạt tù khá hoặc tốt theo quy định của pháp luật về thi hành án hình sự.

– Đã chấp hành án phạt tù ít nhất 1/3 thời gian đối với trường hợp bị phạt tù có thời hạn; ít nhất 14 năm với người bị phạt tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn.

– Người bị kết án về tội phá hoại việc thực hiện các chính sách kinh tế – xã hội; tội phá hoại chính sách đoàn kết; tội tổ chức, cưỡng ép, xúi giục người khác trốn đi nước ngoài hoặc trốn ở lại nước ngoài nhằm chống chính quyền nhân dân;… người bị kết án từ 7 năm tù trở lên về tội cướp tài sản, bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, sản xuất trái phép chất ma túy, mua bán trái phép chất ma túy đã chấp hành án phạt tù được một thời gian do Chủ tịch nước quyết định nhưng ít nhất 1/2 thời gian đối với trường hợp bị kết án phạt tù có thời hạn.

– Đã chấp hành án phạt tù ít nhất là 17 năm đối với trường hợp bị phạt tù chung thân nhưng đã được giảm xuống tù có thời hạn.

– Chấp hành xong hình phạt bổ sung là phạt tiền, đã nộp án phí;

– Đã thi hành xong nghĩa vụ trả lại tài sản, bồi thường thiệt hại, nghĩa vụ dân sự khác đối với người bị kết án phạt tù về các tội phạm tham nhũng hoặc tội phạm khác do Chủ tịch nước quyết định trong mỗi lần đặc xá.

– Đã thi hành xong hoặc thi hành được một phần nghĩa vụ trả lại tài sản, bồi thường thiệt hại, nghĩa vụ dân sự khác nhưng do lâm vào hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn thuộc trường hợp chưa có điều kiện thi hành tiếp phần còn lại theo quy định của pháp luật về thi hành án dân sự.

Trường hợp phải thi hành nghĩa vụ trả lại tài sản, bồi thường thiệt hại, nghĩa vụ dân sự khác đối với tài sản không thuộc sở hữu của Nhà nước thì phải được người được thi hành án đồng ý hoãn thi hành án hoặc không yêu cầu thi hành án đối với tài sản này;

– Khi được đặc xá không làm ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự;

Người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù được đề nghị đặc xá khi có các điều kiện sau:

– Có nhiều tiến bộ, có ý thức cải tạo tốt và được xếp loại chấp hành án phạt tù khá hoặc tốt theo quy định của pháp luật về thi hành án hình sự trong thời gian chấp hành án phạt tù trước khi có quyết định tạm đình chỉ.

– Chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật trong thời gian được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù.

– Đã chấp hành án phạt tù ít nhất là một phần ba thời gian đối với trường hợp bị phạt tù có thời hạn; ít nhất 14 năm với người bị phạt tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn.

So với Luật Đặc xá 2007, luật mới bổ sung những người bị kết án phạt tù về các tội sau sẽ không được đề nghị đặc xá:

– Phản bội Tổ quốc.

– Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.

– Gián điệp.

– Xâm phạm an ninh lãnh thổ.

– Bạo loạn

– Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân.

– Phá hoại cơ sở vật chất – kỹ thuật của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

– Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

– Phá rối an ninh.

– Chống phá cơ sở giam giữ.

– Khủng bố hoặc một trong các tội quy định tại Chương các tội phá hoại hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh của Bộ luật Hình sự.

Như luật cũ, những trường hợp sau cũng không được đề nghị đặc xá:

– Bản án, phần bản án hoặc quyết định của Tòa án đối với người đó đang bị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm theo hướng tăng nặng trách nhiệm hình sự.

– Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi phạm tội khác;

– Trước đó đã được đặc xá;

– Có từ hai tiền án trở lên;

– Trường hợp khác do Chủ tịch nước quyết định.

Phạm Dự

Tin cùng chuyên mục: