Thế lực nào đang chống lưng, gây nên những bất ổn tại Giáo phận Vinh?

Theo dõi tình hình Giáo phận Vinh, ý kiến một số người nói rằng, Giáo phận Vinh đang bất ổn chưa từng có. Tình trạng một số cha, bà con giáo dân bất tuân bề trên, đấng bản quyền Giáo phận đang diễn ra dưới nhiều cấp độ. Đó không chỉ là những lá truyền đơn nặc danh, những băng rôn phản đối được treo lên tại những khu vực, địa điểm nhạy cảm. Mà còn cả vô số những chuyện khó hiểu, không tưởng khác.
Và xin thưa rằng những chuyện đó nhất quyết không thể do một người dám đứng lên thực hiện. Mà phải là một nhóm người, thậm chí phải định hình đó hẳn là một thế lực to lớn và hết sức ghê gớm, có máu mặt tại Giáo phận Vinh.
Câu hỏi được đặt ra là thế lực đó là ai? Chúng đang hướng đến mục đích gì?
Về căn bản chúng ta hiểu rằng những gì đang xảy ra không hề đúng với luân lí giáo hội, hết sức bất lợi cho Giáo phận Vinh cả thì hiện tại và tương lai. Nó có nguy cơ tạo ra những xáo trộn lớn hơn và xin thưa chính những điều này sẽ trực tiếp làm ảnh hưởng tới sự ổn định chung của giáo phận Vinh. Tương quan chính quyền – Giáo hội đang có dấu hiệu tốt đẹp hơn từ sau khi Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long được Tòa thánh cử về làm Giám mục Giáo phận Vinh đồng thời với tiến trình chia tách Giáo phận Vinh!
Lượng hóa từ những điều được nêu ra thì chúng ta sẽ dễ dàng suy lý ra rằng những thế lực đó không chỉ bất đồng với Đức cha Anphong về mặt đường hướng, điều hành, quản lý Giáo hội mà họ hoàn toàn không mong muốn chính quyền – Giáo hội Công giáo Vinh sát cánh đồng hành với nhau, bất chấp điều đó đang giúp cho Giáo phận Vinh nói chung, các giáo xứ, giáo họ, cộng đoàn dòng tu trực thuộc có được những thuận lợi hết sức to lớn về mặt quyền lợi và nhu cầu. Hay nói cách khác, chúng hoặc bị động chạm về mặt quyền lợi trong nội tại Giáo hội hoặc thiếu thiện cảm, thậm chí kỳ thị với chính quyền, nhà nước.
Điểm mặt những kẻ thuộc loại này thì xin thưa không hề thiếu và khó chút nào NHƯNG XIN ĐƯỢC MIỄN CHO VIỆC CHỈ MẶT ĐẶT TÊN NÀY kẻo bị cho rằng là có thù oán cá nhân hoặc gán ghép một cách vô nguyên tắc, không bằng cớ. Chỉ xin được nói rằng, họ – là điển hình cho những cá nhân đang đi ngược lại với tinh thần của Giáo hội Công giáo hôm nay: Nhập thế bằng hòa bình và đối thoại; hạn chế tối đa những bất đồng với nhà nước thế quyền. Chính chúng chứ không phải ai khác là lực cản đe dọa tiến trình đó và gián tiếp gây nên những điều thị phi không tưởng!
Mong rằng, Giáo phận Vinh nói chung, Đức cha Anphong sẽ có được những giải pháp căn cơ để sớm dẹp bỏ những cái mầm mống nguy cơ phản loạn đang có xu hướng hình thành tại Giáo phận Vinh. Có như vậy, Giáo phận Vinh mới duy trì được sự ổn định, thăng tiến trong tinh thần Phúc Âm dân tộc, đối thoại, hòa bình và tôn trọng những chủ thể xung quanh!
Fx Hồng Ân

Tin cùng chuyên mục: