Trương Châu Hữu Danh và 3 đồng phạm viết tin sai lệch ở 4 tỉnh, thành

 Trương Châu Hữu Danh cùng 3 đồng phạm bị đề nghị truy tố theo khoản 2 Điều 331, có khung hình phạt từ 2 đến 7 năm tù do đăng tin sai lệch ở 4 tỉnh, thành.

Trương Châu Hữu Danh và 3 đồng phạm viết tin sai lệch ở 4 tỉnh, thành - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Bị can Trương Châu Hữu Danh.

Ngày 18/5, nguồn tin từ Công an TP Cần Thơ cho biết, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ đã hoàn tất kết luận điều tra và chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Trương Châu Hữu Danh cùng 3 đồng phạm về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân.

Theo kết luận điều tra, từ tháng 3/2020, thông qua tài khoản mạng xã hội Facebook, Trương Châu Hữu Danh đã livestream nhiều hình ảnh, clip được cơ quan điều tra xác định là có nội dung đả kích các chủ trương, chính sách phát triển kinh tế, công tác bố trí cán bộ, thực thi pháp luật của địa phương cũng như bôi nhọ, xúc phạm đến cá nhân một số lãnh đạo Đảng, Nhà nước trên địa bàn TP Cần Thơ.

Cơ quan An ninh Điều tra nhận định do Danh từng công tác ở nhiều cơ quan báo, tạp chí nên bị can rất có kinh nghiệm, khôn khéo trong việc sử dụng những câu, chữ, hình ảnh minh họa… trong việc viết, đăng tải nhằm đối phó với pháp luật, nhưng cũng vừa nhằm lôi kéo, tác động, kích động, hướng dẫn dư luận trên mạng cùng hùa vào theo hướng phiến diện, tiêu cực.

Hầu hết các thông tin, bài viết được đối tượng viết, đăng tải, phát tán lên tài khoản Facebook cá nhân đều “núp” dưới danh nghĩa đấu tranh chống quan liêu, tiêu cực… nhưng thực chất lại hoàn toàn sai trái, tiêu cực từ hình thức thể hiện cho đến nội dung phản ánh.

Trương Châu Hữu Danh và 3 đồng phạm viết tin sai lệch ở 4 tỉnh, thành - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Ba bị can Nhã, Giang và Bảo cũng bị đề nghị truy tố theo khoản 2 Điều 331.

Quá trình điều tra, Cơ quan An ninh Điều tra đã thu thập 31 bài viết liên quan đến TP Cần Thơ và 29 video đăng công khai trên Facebook của Danh. Bị can Danh thừa nhận 31 bài viết phản ánh liên quan đến Cần Thơ là sai sự thật.

Kết quả điều tra mở rộng vụ án, cơ quan An ninh điều tra còn xác định, từ tháng 8/2019, bị can Trương Châu Hữu Danh lập nhóm với các bị can Nguyễn Phước Trung Bảo (ngụ TP Đà Nẵng), Nguyễn Thanh Nhã, Đoàn Kiên Giang (ngụ TPHCM) và 3 người nữa tạo trang Fanpage “Báo Sạch”, nhóm “Làm Báo Sạch” và kênh Youtube “BS Chanel” để viết, đăng tải nhiều bài viết, video về các chủ đề “nóng” được dư luận quan tâm như vụ án Hồ Duy Hải, Đồng Tâm, Trường Tôn Đức Thắng…

Quá trình điều tra, Cơ quan An ninh Điều tra Công an TP Cần Thơ đã ủy thác cho điều tra cho Cơ quan An ninh Điều tra 10 tỉnh, thành thực hiện xác minh làm việc với cơ quan, tổ chức, cá nhân mà nội dung bài viết trên trang “Báo Sạch” và trang Facebook cá nhân của Danh.

Có 4 địa phương đã phản hồi kết quả xác minh cho thấy các bài viết của Danh phản ánh không đúng sự thật, thông tin sai lệch.

Ngoài ra, Cơ quan An ninh Điều tra còn phát hiện các bị can thông qua hoạt động của trang “Báo Sạch” đã nhận tiền để làm truyền thông, quảng bá thương hiệu và tư vấn pháp luật cho 8 doanh nghiệp, cá nhân ở nhiều nơi với số tiền hơn 2,8 tỷ đồng. Hiện Cơ quan An ninh Điều tra tiếp tục xác minh làm rõ.

Bên cạnh đó, quá trình điều tra, Cơ quan An ninh Điều tra còn phát hiện thu giữ 9 văn bản có đóng dấu “mật”, “tối mật” và văn bản không đóng dấu mật nhưng có nội dung ghi là tài liệu mật liên quan đến vụ án Hồ Duy Hải, Trường Đại học Tôn Đức Thắng.

Cơ quan An ninh Điều tra nhận định hành vi trên của các bị can có dấu hiệu của tội “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước”; tội “Chiếm đoạt, mua bản hoặc tiêu hủy vật hoặc tài liệu bí mật Nhà nước”. Tuy nhiên, do tính chất phức tạp của tội phạm và để đảm bảo kết thúc điều tra theo đúng thời hạn luật định, Cơ quan điều tra đã tách ra để tiếp tục xác minh, khởi tố điều tra, xử lý trong một vụ án khác.

Theo Dân trí

Tin cùng chuyên mục: