Hãy cảnh giác với âm mưu, hoạt động “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch

Thời gian qua, các thế lực thù địch tăng cường sử dụng chiến lược “diễn biến hòa bình” để chống phá cách mạng nước ta, mục tiêu đẩy nhanh “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ Đảng, làm cho cán bộ, đảng viên mất phương hướng, làm cho quần chúng nhân dân mất niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Để thực hiện âm mưu thâm độc đó, các thế lực thù địch triệt để lợi dụng mọi tình hình để chống phá, như lợi dụng vấn đề tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông; vụ việc Công ty Formosa xả thải gây ô nhiễm môi trường biển tại một số tỉnh miền Trung; vụ việc Đồng Tâm ở Hà Nội; lợi dụng các vấn đề tôn giáo, dân tộc, dân chủ, nhân quyền để gây rối, kích động. Hiện nay, chúng lợi dụng tình hình dịch Covid-19 để gieo rắc hoài nghi trong một số người dân; điển hình ngày 8/10/2021, chính quyền huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau tiêu hủy 15 con chó do người dân chở về từ vùng dịch để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan trên địa bàn. Lợi dụng tình hình trên, các cá nhân, tổ chức phản động, chống đối chính trị đã cắt ghép, chia sẻ video, hình ảnh, bài viết có lời lẽ kích động, thổi phồng sự thật. Đài BBC đã giật tít “Cà Mau thảm sát chó…”, còn RFA gọi 15 con chó, mèo bị tiêu hủy là “chó quyền” để công kích, chửi rủa chính quyền. Chúng sử dụng các bài viết thổi phồng tình hình thực tế diễn ra tại địa phương, những video được cắt xén, lồng ghép khiến người xem không hiểu rõ đầu đuôi, bản chất sự việc rồi tung ra để gây tâm lý hoang mang, lo lắng trong nhân dân, từ đó kích động phản đối, cao hơn nữa là tụ tập đông người, biểu tình, bạo loạn.

Tại Nghệ An, một số đối tượng có biểu hiện tham gia hoặc móc nối với nhiều hội, nhóm trá hình ở trong và ngoài nước như: “Việt Tân”, “Hội Anh em dân chủ”, “Hội cựu tù nhân lương tâm”; “Phong trào lao động Việt”; “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”, “Tuổi trẻ lòng nhân ái”, “Nhóm NoU Vinh”, “Hội phụ nữ nhân quyền”, “Phong trào con đường Việt Nam”… phần lớn đối tượng phản động, chống đối ở trên địa bàn không có việc làm ổn định, có tư tưởng bất mãn, được các thế lực thù địch bên ngoài chỉ đạo, hậu thuẫn. Thủ đoạn của chúng là thường xuyên dùng các chiêu trò lôi kéo người dùng trên mạng xã hội tham gia các diễn đàn như “Hội dân chủ”, “Hội chống tham nhũng”, “Thông tin sức khỏe”, “Hội bảo vệ môi trường”… với nhiều bài viết hay và ý nghĩa về chăm sóc sức khỏe, triết lý về nhân sinh quan của cuộc sống, nhưng thỉnh thoảng chúng lại lồng ghép các bài viết chứa nội dung xấu, độc, đánh lạc hướng dư luận dưới hình thức phản biện xã hội để bình luận về các vấn đề chính trị, xã hội trong nước, trên địa bàn tỉnh làm cho người đọc hoang mang, mơ hồ. Với chiêu trò “trắng, đen lẫn lộn” để mục đích cung cấp các thông tin xấu, độc, kích động, chia rẽ khối đại đoàn kết, chống đối các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước ta.

Bên cạnh đó, một số kẻ cơ hội chính trị, hoặc thiếu hiểu biết đã “tiếp tay” cho các hoạt động tuyên truyền chống đối chính quyền, tung tin thất thiệt trên mạng xã hội, gây hoang mang trong dư luận, như: Tung tin bắt cóc trẻ em ở các vùng quê, xây dựng tượng đài Lênin tại thành phố Vinh, xây dựng dự án Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng, tung tin thất thiệt về những vấn đề liên quan đến công tác cán bộ, công tác đền bù giải phóng mặt bằng, giải quyết ô nhiễm môi trường, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, cải cách hành chính… bị các đối tượng xấu triệt để lợi dụng phản ánh dưới lăng kính méo mó, thiếu tính xây dựng, thậm chí là có tính kích động, được tung lên mạng xã hội gây hiểu nhầm của người dân, tạo sự hoài nghi vào cấp ủy, chính quyền các cấp. Qua đó, các đối tượng phản động cắt xén, trích dẫn lại để “đổ thêm dầu vào lửa” làm cho người dân hoang mang, gây mất ổn định an ninh trật tự trên địa bàn, suy giảm niềm tin vào sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng.

Chính vì vậy, để tạo “thế trận lòng dân” ngày càng vững mạnh, làm thành trì vững chắc đập tan mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, thì mỗi cán bộ, đảng viên và người dân phải hết sức tỉnh táo, tiếp nhận thông tin chính xác, không để kẻ thù lợi dụng, kích động, thực hiện âm mưu “nội công, ngoại kích” tạo cớ can thiệp vào công việc nội bộ của nước ta dưới mọi hình thức. Cấp ủy, chính quyền các cấp luôn lấy công tác tuyên truyền, đấu tranh chống âm mưu, hoạt động “diễn biến hòa bình” là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của cả hệ thống chính trị gắn với tăng cường xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, bảo đảm quốc phòng, an ninh. Thường xuyên tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh là nền tảng tư tưởng của Đảng, kim chỉ nam cho mọi hành động cách mạng, triển khai có hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng và chỉnh đốn Đảng.

Bên cạnh đó, mỗi cán bộ, đảng viên và người dân cần nêu cao ý thức, trách nhiệm trước cộng đồng, xã hội, không chia sẻ những thông tin thất thiệt, sai trái, chưa kiểm chứng, gây hoang mang dư luận. Tập trung tuyên truyền lan tỏa, chia sẻ những thông tin tích cực về gương người tốt, việc tốt, mô hình hay, hiệu quả trong mọi phong trào, lĩnh vực của cuộc sống để không ngừng củng cố sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, tạo môi trường thuận lợi để phát triển kinh tế – xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

Thành Vinh

Tin cùng chuyên mục: