Tuyên phạt Đỗ Minh Hiền 6 năm tù vì phát tán tài liệu chống Nhà nước

Bị cáo Hiền tại phiên tòa ngày 11/3

Quá trình điều tra xác định, từ năm 2013, Đỗ Minh Hiền bắt đầu sử dụng máy tính cá nhân để phát tán các tài liệu có nội dung chống đối chế độ.

Ngày 11/3, Tòa án Nhân dân TP Hà Nội mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Đỗ Minh Hiền (SN 1957, trú tại phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai, Hà Nội) và tuyên phạt bị cáo 6 năm tù về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Theo cáo trạng, tháng 8/2022, Cơ quan an ninh điều tra Công an thành phố Hà Nội nhận được công văn của Bộ Nội vụ đề nghị xử lý theo thẩm quyền đối với Đỗ Minh Hiền đã sử dụng thư điện tử phát tán nội dung nói xấu lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Quá trình điều tra xác định, từ năm 2013, Hiền bắt đầu sử dụng máy tính cá nhân để phát tán các tài liệu có nội dung chống đối chế độ. Đến nay, Hiền không nhớ đã viết bao nhiêu tài liệu. Toàn bộ các tài liệu sau khi soạn thảo đều được Hiền sử dụng các tài khoản thư điện tử của mình để gửi đến thư điện tử của cá nhân, tổ chức trên mạng Internet.

Trong đó, Hiền đã sử dụng tài khoản thư điện từ tên “MINHHIEN”, địa chỉ vseobusedumai.*** (tài khoản được Đỗ Minh Hiền tạo lập từ năm 2000 sử dụng đến khoảng tháng 3/2023).

Từ tháng 4/2023 đến khi bị bắt vào ngày 14/7/2023, do tài khoản thư điện tử “MINHHIEN” không sử dụng được nên Hiền đã tạo lập một số địa chỉ thư điện tử khác để sử dụng vào việc phát tán tài liệu. Hiện, Hiền chỉ còn nhớ được tài khoản thư điện tử tên “hung ngo” địa chỉ ngo283667@gmail.com, nhưng không nhớ mật khẩu do đặt ở chế độ tự động truy cập.

Cơ quan An ninh điều tra Công an thành phố Hà Nội ủy thác điều tra cho Cơ quan An ninh điều tra của Công an 26 tỉnh, thành phố và các cơ quan, tổ chức rà soát, thu thập các tài liệu được Hiền phát tán qua tài khoản thư điện tử.

Đến nay, ngoài 20 tài liệu do Bộ Nội vụ cung cấp, Cơ quan An ninh điều tra đã phát hiện và thu giữ thêm 52 tài liệu khác được Hiền phát tán trong thời gian trên. Như vậy, Hiền đã phát tán thông qua thư điện tử tổng số 72 bài viết, đến hơn 10.000 lượt địa chỉ thư điện tử.

Kết luận giám định tập thể của Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội xác định, có 16 trích đoạn thuộc 11 tài liệu chứa đựng nội dung “Tuyên truyền luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân”; 11 trích đoạn thuộc 6 tài liệu chứa đựng nội dung “Xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân”; 4 trích đoạn thuộc 2 tài liệu chứa đựng nội dung “Xúc phạm lãnh tụ, danh nhân”.

Thông tin, số liệu sử dụng trong tất cả các tài liệu trên, Hiền chủ yếu lấy từ Internet và không được kiểm chứng, đồng thời lồng ghép các quan điểm chống đối, cực đoan của cá nhân.

Tại cơ quan điều tra, Đỗ Minh Hiền khai nhận tự mình viết, phát tán các tài liệu trên với mục đích muốn mọi người biết đến quan điểm chính trị của mình. Việc soạn thảo, phát tán các tài liệu có nội dung trên xuất phát từ động cơ cá nhân, không có tổ chức, cá nhân nào tài trợ, xúi giục, không có ai hỗ trợ, giúp sức.

Theo VTV

Tin cùng chuyên mục: