Vì phục vụ thú vui chơi cá nhân Linh mục Lê Công Lượng đã khiến một giáo dân thiệt mạng!

LM Lê Công Lượng có những thú chơi rất dân xã hội

Sự việc đuối nước thương tâm tại đập Bưởi, xóm 23, xã Nghi Văn, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An xảy ra vào sáng ngày 26/5/2020, khiến nạn nhân là anh Trương Văn Lạc, 48 tuổi, trú tại xóm 12, xã Nghi Văn, Nghi Lộc, Nghệ An có trách nhiệm rất lớn từ LM Lê Công Lượng, chánh xứ Xuân Kiều, xã Nghi Kiều, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.

Sự việc bắt nguồn từ sở thích sưu tầm cây cảnh của LM Lê Công Lượng – quản xứ Xuân Kiều (xã Nghi Kiều, huyện Nghi Lộc). Theo đó, vào sáng cùng ngày, LM Lê Công Lượng rủ 3 giáo dân trong đó có anh Lạc đi vào đập Bưởi, xã Nghi Văn để tìm cây rừng về làm cảnh ở nhà thờ giáo xứ Xuân Kiều như mọi lần. Lúc tới nơi, phát hiện thấy bờ bên kia đập có cây đẹp, 4 người đã dùng thuyền chèo sang để đào cây.

Đến 9h00’, khi anh Nhân và anh Lạc dùng thuyền vận chuyển cây đã đào về đến giữa đập thì bị lật, cả 2 bị rơi xuống nước. Mặc dù đều biết bơi nhưng chỉ có anh Nhân vào được bờ, anh Lạc khi bơi đến gần bờ thì bị đuối nước và tử vong. Thấy thuyền chìm, LMLượng và người còn lại đứng trên bờ mà không xuống cứu người, chỉ dùng điện thoại gọi người dân đến giúp. Sau khi phát hiện sự việc, lực lượng chức năng đã có mặt tại hiện trường để tiến hành tìm kiếm, trục vớt xác nạn nhân. Tới 15h00’ cùng ngày, xác anh Lạc đã được tìm thấy và được bàn giao cho gia đình để tiến hành mai táng. Sự ra đi đột ngột của anh Lạc để lại một mất mát không thể bù đắp cho vợ, con và những người thân của anh.

Điều đáng nói ở đây là sự thiếu trách nhiệm của vị LM Lê Công Lượng. Chỉ vì thú chơi cây cảnh, thích sưu tầm những thứ độc lạ mà ngài đã đẩy một gia đình vào cảnh vợ mất chồng, con mất cha. Và đáng buồn hơn là khi có thể cứu được mạng sống của anh Lạc thì LM Lượng lại tỏ ra run rẩy, sợ hãi mà không hề ra tay để giữ lại mạng sống chính con chiên của mình.

Còn nhớ vào năm 2015, để đạt được những thoả mãn cá nhân, LM Lượng khi ấy đã huy động gần 500 giáo dân trong giáo xứ kéo đến đập phá hai phía bờ tường của Trường mầm non cụm 1, xã Nghi Kiều để làm con đường đi thẳng qua khuôn viên của trường mầm non dẫn vào nhà thờ giáo họ Yên Lạc mà không được sự đồng ý của của chính quyền.

Chỉ vì thói ngông cuồng, ngạo mạn, coi thường pháp luật của bàn thân mà LM Lượng đã kéo theo biết bao con chiên của mình cũng trở thành những người đồng phạm thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Sự việc xảy ra đã làm rối loạn tình hình an ninh trật tự tại địa phương, làm cho mối quan hệ đoàn kết lương – giáo trên địa bàn bị rạn nứt, để lại những hậu quả mà rất lâu sau đó mới có thể hàn gắn được. Tới đây, chúng ta đặt ra câu hỏi: Liệu rằng LM Lê Công Lượng đã xứng đáng với 4 đức tính cao cả của đấng chân tu? Lựa chọn cuộc đời tu sỹ khó nghèo, khiết tịnh nhưng LM Lượng lại sống an nhàn, hưởng thụ với sở thích nuôi chim chóc, sưu tầm cây cảnh, khiến cho con chiên phải bỏ công, bỏ việc đi tìm kiếm cho được những loại mới, lạ về làm vui lòng Cha để rồi xảy ra sự việc đau lòng như vừa rồi. Mong rằng, qua sự việc này, không chỉ LM Lượng mà còn nhiều vị chủ chăn khác hãy suy ngẫm, hãy là những tấm gương đạo đức cho giáo dân học tập, noi theo.

Lại nhắc tới sở thích trồng cây cảnh, tôi nhớ tới câu chuyện của Thượng toạ Thích Huệ Đăng – một nhà tu nhập thế của Phật giáo với việc nghiên cứu, bảo tồn, phát triển nhiều loài lan quý và cây sâm Ngọc Linh, cống hiến nhiều việc có ích cho đời. Dẫu rằng khác nhau về tôn giáo nhưng chỉ từ 1 việc với 2 mục đích khác nhau đã chứng minh đâu là nhà tu chân chính.

Vinh Sử

Tin cùng chuyên mục: